Trang Nhà |  Nguyệt San |  Lời Chúa  |  GĐ La Vang |  Lich |  Qũy Từ Thiện |  Việt Sử |  Nối Kết |  Liên Lạc print   
  Dân Chúa
  Biến Cố Trong Tháng
  Sức Khỏe Là Vàng
  Đi Vào Cuộc Đời
  Học Hỏi Để Sống Đạo
  Quảng Cáo
  Tủ Sách Dân Chúa
  Đặt Mua Báo
  Bạn đọc viết
  Tìm Bài
  Video & Audio
  Guest Book
  Impressum
  Hình Ảnh
  ĐHCG Việt Nam
0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits0000364147 visits
Việt Sử

Đời Nhà Trần (Tập 4)



31) Những người mới thi đậu này còn được phép cưỡi ngựa đi chơi dạo vườn thượng uyển của nhà vua để xem mọi thứ hoa lạ, cây quý. Sau đó họ còn được vinh dự ăn tiệc do vua ban cho cùng với các quan trong triều.

 

32) Tiếp theo là lễ vinh qui bái tổ trở về làng. Các quan ở mỗi địa phương liền ra lệnh cho làng nào có người thi đậu phải đem cờ, trống, võng, lọng lên rước quan tân khoa (mới thi đậu) về làng để làm lễ tạ ơn tổ tiên rồi tạ ơn thầy đồ dạy học. Sau đó còn mở tiệc đãi dân chúng trong làng.

 

33) Năm 1376 quân Chiêm lại sang đánh phá Hóa Châu. Duệ Tông thân chinh đi đánh dẹp và sai Lê Quý Ly vận tải lương thực. Chế Bồng Nga liền lừa cho quân lính của Trần Duệ Tông tiến sâu vào thành Đồ Bàn rồi mới đem quân vây đánh. Quân nhà Trần thua to. Duệ Tông chết tại trận.

 

34) Sau khi Duệ Tông chết, Chế Bồng Nga lại kéo quân ra cướp phá Thăng Long. Từ năm 1378 đến năm 1380 rồi năm 1382, cứ cách một năm, quân Chiêm lại ra đánh Đại Việt một lần, khiến cho vua quan nhà Trần phải rời bỏ kinh thành chạy trốn thật là nhục nhã.

 

35) Lúc đó, nhà Minh đã diệt xong được nhà Nguyên ở bên Tàu. Năm 1384, Minh Thái Tổ cho sứ sang bắt nhà Trần phải cung cấp lương thực cho quân nhà Minh đóng ở Vân Nam. Năm sau (1385) chúng lại đòi cống cây quý, lương thực và 20 tăng nhân (nhà sư) để đưa về Kim Lăng.

 

36) Bấy giờ giữa triều đình thì Lê Quý Ly chuyên quyền, trong nước thì giặc giã nổi lên, bên ngoài thì nhà Minh ép buộc. Tình thế thật là đen tối. Thừa dịp này Chế Bồng Nga lại đem thủy quân vây đánh Thanh Hóa. Lê Quý Ly đem quân vào chống giữ lại bị thua to.

 

37) Tháng Giêng năm 1390, Trần Khát Chân đem chiến thuyền tới vùng Hoàng Giang để ngăn chặn địch. Chế Bồng Nga dùng thuyền riêng tới xem xét tình hình. Vì có người lính Chiêm làm phản, chỉ cho biết chiếc thuyền này, nên Trần Khát Chân đã cho binh sĩ chỉ nhằm vào đó và đã bắn chết được Chế Bồng Nga. Quân Chiêm mất chủ, bỏ chạy tán loạn.

 

38) Từ khi giặc Chiêm xâm lăng đã yên thì Quý Ly lại càng lộng quyền, kéo thêm vây cánh càng ngày càng nhiều. Năm 1394 Trần Nghệ Tông mất. Năm 1396 Quý Ly bắt vua Trần Thuận Tông phải rời kinh đô về Tây Đô (Thanh Hóa). Sau lại bắt Thuận Tông nhường ngôi cho con.

 

39) Con của Thuận Tông mới có 3 tuổi lên ngôi gọi là Trần Thiếu Đế. Lê Quý Ly làm phụ chính tự xưng là Đại vương rồi sau lại cho người giết Thuận Tông. Thấy thế, Trần Nguyên Hảng và Trần Khát Chân lập hội định trừ Lê Quý Ly. Việc bại lộ, Quý Ly bắt giết cả bọn hơn 360 người.

 

40) Năm 1400 Quý Ly bỏ hẳn Trần Thiếu Đế, tự xưng làm vua, lập ra nhà Hồ. Tính ra nhà Trần làm vua được 12 đời trong 175 năm, các vị vua đầu đời nhà Trần đều có công chống ngoại xâm và mở rộng bờ cõi. Về sau cơ nghiệp nhà Trần bị mất vì Nghệ Tông và Dụ Tông đều là những ông vua lười biếng và hèn nhát.

[Hết]

 


mailto:info@danchua.de - Copyright © 2007 Dân Chúa Âu Châu - All rights reserved.