|
 |
/ Việt Sử
21. Lúc này ở Phú Xuân, Bắc Bình Vương đã nhận được tin quân Thanh tiến vào thành Thăng Long. Vương hội họp các tướng sĩ lại để bàn cách đánh giặc. Mọi người đều xin vương, trước hãy lên ngôi Hoàng đế, cho yên lòng toàn dân, rồi sau mới cất quân ra Bắc. Vương y theo ý kiến này.
22. Ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (1788) vương làm lễ, lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung. Dàn trống võ Tây Sơn gồm 12 cái lớn, nhỏ nổi lên vang rền, trong khi vua Quang Trung làm lễ tế cáo Trời Đất. Sau đó, ngài leo thẳng lên mình voi, thống lĩnh đại binh tiến ra Bắc.
23. Ngày 29 tháng 11 đến Nghệ An, Vua Quang Trung cho hạ trại nghỉ và truyền lệnh tuyển thêm quân. Thanh niên, trai tráng nô nức xin đi lính để giết giặc. Chỉ trong vài ngày mà tổng cộng trước sau đã có mười vạn quân và 200 con voi trận, xếp thành hàng ngũ chỉnh tề.
24. Khi vượt qua sông Mã, cô lái đò Đỗ Quyên xin tới giúp việc vì cô làm nghề chèo thuyền ở đây đã lâu năm, nên biết rất rõ mực nước sông, chỗ nào nông, chỗ nào sâu. Khi đại quân tới, Đỗ Quyên liền chỉ cho dân chúng tìm chỗ nông, tránh chỗ sâu, để dễ kết bè, bắc cầu phao cho đoàn voi ngựa qua sông. Nhờ thế mà cuộc tiến quân không bị chậm trễ, khi gặp sông, gặp núi.
25. Trong khi hành quân, đã có sẵn lương khô là những sọt bánh tráng (bánh đa) Bình Định đem theo. Lúc đói, binh lính cứ việc lấy bánh tráng nhún vào nước cho mềm ra là ăn ngay được. Nhờ vậy mà họ có thể đi luôn, không phải ngừng lại để nấu cơm ăn, làm mất nhiều thì giờ vô ích.
26. Muốn cho binh lính đỡ mệt, vua quang trung ra lệnh cho lấy những chiếc thuyền nan nhỏ, dùng thay cho võng để khiêng. Binh lính chia ra từng tốp, mỗi tốp có ba người. cứ hai người khiêng thì một nằm trong thuyền mà nghỉ. Rồi cứ thế luân phiên nhau, lần lượt người nào cũng phải khiêng và người nào cũng được nghỉ. gặp sông thì sẵn thuyền nan đó, bỏ ngay xuống, dùng để bơi qua sông.
27. Tới đất Nghệ An, vua Quang Trung thân tới thăm cụ Nguyễn Thiếp tức La Sơn phu tử, một cụ già học nhiều, hiểu rộng, đã sống ẩn dật từ lâu trên núi Thiên Nhẫn. Được vua Quang Trung hỏi về mưu kế phá quân Thanh, La Sơn phu tử tâu: "Thần xin hai chữ "Thần Tốc" và chỉ trong vòng 10 ngày là nhà vua có thể quét sạch giặc Thanh!"
28. Ngày 20 tháng chạp, vua Quang Trung đã tới dãy núi tam điệp. Ngài cho quân sĩ tạm nghỉ để ăn bánh chưng. Ngài nói: "Nay ta tạm ăn Tết trước, hẹn ngày mồng bảy tháng Giêng sẽ vào thành Thăng Long, mở tiệc ăn mừng lớn hơn. Các ngươi hãy ghi nhớ lời ta!"
29. Đêm trừ tịch (30 tháng Chạp) nhà vua chia quân làm năm đạo, tiến theo năm hướng khác nhau. Trong mưa phùn và gió bấc rét buốt, mọi người hăng hái lên đường... tất cả đều im lặng, tránh gây tiếng động, cốt làm sao cho địch không biết mà đề phòng.
30. Trong khi ấy thì ở Thăng Long, bọn Tôn Sĩ Nghị và các tướng vẫn uống rượu, ca hát say sưa. Chúng yên chí cho rằng quân Tây Sơn vốn khiếp nhược, chưa đánh đã vội rút quân về Nam, thì không còn gì đáng lo ngại nữa. Đợi ngoài Tết, chúng sẽ xua đại quân đuổi theo là có thể tiêu diệt hết.
[Tiếp theo]
|
 |
 |
|