Title: Bạn đọc viết
Subtitle:
Author:

HÔN NHÂN và THÁNH GIÁ: có ai đặt liên hệ chặt chẽ như thế bao giờ đâu. Người ta thường nêu khẩu hiệu hôn nhân là: Pour le meilleur et pour le pire. (Vui buồn sống chết có nhau.) Nhưng rồi, thông thường, vui thì ở, còn buồn thì «anh đi đường anh, tôi đi đường tôi. Tình nghĩa đôi ta chỉ có thế thôi.» Cho nên ta thường thấy cảnh ly dị, bỏ nhau, chia tay...
Còn đây, một ý kiến mới mẻ chan hòa ý nghĩa Bí tích hôn nhân: Tình yêu đôi bạn xây đắp trên tình yêu của đức Kitô qua và bởi Thánh giá. Vui buồn đều phát xuất từ Thánh giá cứu chuộc. Không hôn nhau lúc hôn lễ, mà cùng hôn Thánh giá! Bỏ nhau là bỏ Thánh giá, là bỏ Chúa, vì từ Chúa, bởi Thánh giá mà tình yêu đôi bạn đắp xây. Lúc không còn tìm được nơi nhau sức đỡ nâng cho tình đôi lứa, khi «canh chẳng ngọt chẳng bùi nữa» thì cùng cầu xin sức hộ phù của Thánh giá, nền tảng cho tình yêu thủa ban đầu của hai mái tóc!
Mộr ý kiến mới lạ, một sáng kiến đáng cho  các đôi bạn  cũng như cho các  vị linh mục, các giáo lý viên hướng dẫn những kẻ tìm hiểu hôn nhân công giáo... suy tư nghiền ngẫm!

 


Chân thành cám ơn Sr. Kim Chi đã gởi bài này để chia sẻ cùng độc giả. Mong nhận những bài xây dựng khác của Soeur. Kính mến.
Người phụ trách mục Vui Buồn.

TÔI ĐÃ TÌM ĐƯỢC MỘT CÂY THÁNH GIÁ

Sr.Theresia Kim-Chi
Trong thành phố Siriko-Brieg, cách Medjugorje 30km. Trong mục lục sử sách của một xứ đạo với 13.000 tín hữu, không có một cặp vợ chồng nào đi đến ly-dị. Có phải chăng đó là một đặc ân của Thiên chúa?
Nếu như một thanh niên chuẩn bị bước vào đời sống gia đình,người ta sẽ không nói rằng: «anh đã tìm được một người bạn đời lý tưởng». Không, Cha xứ đạo sẽ nói rằng: «Con đã tìm cho mình được một cây Thánh giá, và con sẽ yêu mến nó. Con không được phép quăng, vụt nó đi; nhưng con cần giữ gìn và coi nó như một báu vật.» Khi nghe được điều này, thái độ của anh thanh niên như thế nào? Giật mình, thất vọng? Sợ hãi? Rút lui?
- Không! Họ sẽ không chạy trốn, vì tiếng gọi của Thánh giá đã trở nên một tình yêu cao cả dành cho những ai yêu mến nó.
- Khi hai người bạn đường, đưa nhau vào nhà thờ là họ khởi sự vác thánh giá.
- Trước khi cử hành nghi thức Hôn phối, Cha Xứ sẽ làm phép cây Thánh giá (có Chúa Giêsu chịu đóng đinh). Liền sau đó, cô dâu và chú rể đặt tay phải của mình lên trên cây Thánh giá. Qua sự đặt tay trên Thánh giá, đã nói lên sự cùng nhau vác Thánh giá của hai người. Cuối cùng Cha xứ sẽ đặt dây Stola lên trên hết và nghi thức Hôn phối sẽ được tiếp tục.
Sau đó, họ không hôn nhau như những nơi khác, nhưng mà là hôn Thánh giá vì từ Thánh giá đã phát xuất nguồn mạch Tình yêu.
Một khi người chồng bỏ vợ mình hoặc ngược lại, tức là họ đã bỏ cây Thánh giá và đã bỏ Chúa.
Chúa Giêsu chịu  đóng đinh là sự hiện diện tối cần cho mỗi gia đình.
Sau lễ cưới,đôi vợ chồng trẻ sẽ đưa cây Thánh giá về nhà và đặt vào một nơi nào đó cho xứng đáng (bàn thờ), và chính nơi đây họ sẽ dâng lời kinh tiếng hát và tin tưởng rằng từ cây Thánh giá mình được sinh ra.
Mỗi khi trong gia đình có vấn đề nan giải, tranh chấp, họ sẽ không đi đến Luật sư, hoặc bói toán, hoặc đến những nhà chiêm tinh, nhưng họ sẽ cùng nhau cầu nguyện trước Thánh giá để tìm được sự giúp đỡ và sự bình an. Họ không bao giờ đi ngủ với tấm lòng nặng trĩu, oán hờn; nhưng họ sẽ tha thứ cho nhau và tìm được một nơi ẩn náu ở Jesu, Đấng có sức mạnh và cứu chữa họ.
Theo phong tục tập quán, các bậc cha mẹ dạy con cái họ rằng trước khi đi ngủ phải hôn Thánh giá và cám ơn Chúa Giêsu trong một ngày qua và chính Chúa Giêsu là người Bạn trung thành của gia đình. Họ tin tưởng rằng: khi họ hôn Thánh giá thì Chúa Giêsu sẽ gìn giữ họ khỏi mọi sự dữ.     (Dịch từ Lửa và Ánh Sáng)
Thân gởi các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình!
Hy vọng với mẩu chuyện trên đây sẽ là một chút vốn liếng cho các bạn trong cuộc sống mới với nhiều thử thách của một xã hội văn minh tân tiến như ngày nay.
Với niềm tin tưởng vô biên vào sức mạnh của Thánh giá (không chỉ riêng gì cho đời sống gia đình, nhưng cũng cho những ai sống đời tận hiến).
Xin mến chúc các bạn hiểu và nhận ra được Thánh giá không phải là một gánh nặng, nhưng là một kho tàng vô tận và chỉ những ai yêu mến nó mới cảm nghiệm được điều này.
Mến chúc các bạn thành công trong lãnh vực Tình yêu.
Rottenburg 6/12/2000


Go back to the regular design...