Một chuyến hành hương Lộ Đức

Lộ Đức con về Mẹ rất xinh

Suối trong nước ngọt thắm ân tình

Uống ngụm linh thiêng đầy cảm mến

Ngây ngất linh hồn đấng Khiết Trinh.

 

Là người Công Giáo, nhất là người Công Giáo Việt Nam chắc hẳn chúng ta có ước mong được hành hương đến linh địa Lộ Đức một lần trong đời, hoặc hơn nữa nếu có cơ hội và điều kiện. Nơi đây Đức Mẹ đã 18 lần hiện ra với cô bé nhà quê Bernadette mà nay đã là thánh và xác không hư mất này. 

Tôi cũng không ngoại lệ, đã may mắn được đến đây 4 lần rồi nhưng cách đây đã khá lâu rồi. Hôm nay bỗng dưng người con trai của tôi đang trên đại học trở về nhà thăm và nói là muốn đi đến Đức Mẹ Lộ Đức một chuyến vì chưa đến đó bao giờ. Nghe thế thì thấy cũng vui vì những lần trước rủ mà có bao giờ cậu ấy đi đâu, nay bỗng dưng lại muốn đi thì mình là cha mẹ cũng muốn cho con cái đến những nơi như thế chứ!, hơn nữa đây cũng là một phần bổn phận và trách nhiệm của mình mà. Thế là tôi lên mạng tìm khách sạn đặt luôn, giá cả cũng phải chăng thôi chứ không đắt. Cũng may là tôi làm nghề tự do nên đóng cửa mấy ngày không khó khăn lắm. Và đêm đó lúc 22h tối chúng tôi lái xe lên đường đi hành hương luôn. Từ nhà tới Lộ Đức là 1.500 Km hai cha con thay nhau lái xe suốt 18h mới đến nơi linh địa này. Đây cũng là lần đầu tiên mà tôi lái xe đi xa như vậy nhưng mọi sự phó thác trong tay Chúa và xin Đức Mẹ chở che cho chúng con đến được bình an.

 

Đến nơi đã 18h chiều nhưng vì khách sạn nằm sát bên đền thánh nên đường vào rất khó, tôi phải chạy lòng vòng hơn 30 phút mới vô được khách sạn, mấy con đường nhỏ hẹp vì khách hành hương và hàng quán đông nghẹt nên khó khăn và kiên nhẫn mãi thì cũng tìm tới được.

 

Nhận phòng xong là gia đình tôi ra viếng Đức Mẹ ngay, khi chúng tôi xếp hàng vào tới hang đá nơi Đức Mẹ hiên ra thì sắp tới giờ thánh lễ nên họ cho hai người đi trước vào và hai người đi sau họ chặn rào lại, tôi vội vàng giải thích với họ là bốn người nhà chúng đi chung thì họ cho vào luôn, như vậy chúng tôi là những người cuối cùng được vào nơi chính Đực Mẹ hiện ra này của buổi chiều hôm nay. Viếng Đực Mẹ và dâng thánh lễ luôn tại hang đá này, con trai tôi bảo là mình may mắn thật chắc Đức Mẹ muốn cho gia đình mình hôm nay được tới nơi đây dự thánh lễ chính nơi hang đá này. 

 

Chính nơi đây từ ngày 11 tháng 2 đến ngày 16 tháng 7 năm 1858, Đức trinh nữ Maria đã hiện ra với cô Bernadette tất cả 18 lần. Mỗi lần Đức Mẹ hiện ra, Người đều khuyên Bernadette hãy siêng năng lần hạt và làm việc đền tội thay cho các người tội lỗi, yếu đuối. 

 

Sau khi hiệp dâng thánh lễ xong tôi mới để ý đến tấm bảng hình bầu dục bằng tiếng Việt được gắn trên vách núi gần hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra nhất ghi câu nói của Đức Mẹ với cô bé Bernadet "CON HAY ĐẾN UỐNG VÀ RỬA Ở SUỐI NÀY".  Lẽ dĩ nhiên có rất nhiều tấm bảng như vậy và ghi bằng đủ thứ ngôn ngữ nhưng sao tấm bảng bằng tiếng Việt lại được gắn gần nhất??? Tôi tìm đến một ghế gần dòng sông Pau ngắm lên tượng Đức Mẹ ở ngay hang đá này và tâm sự với Mẹ những vui buồn của mình, cũng như thưa với Mẹ những lời nhắn gửi của những người thân.

 

Khoảng 21h tối thì thấy có rất đông người hàng hàng lớp lớp đi rước kiệu Đức Mẹ, muôn ngàn ánh nến lung linh dâng lên Đức Mẹ mỗi khị lập lại điệp khúc AVE AVE AVE MARIA... AVE AVE AVE MARIA...Gia đình tôi cũng hòa vào đoàn rước từ nơi hang đá Massabielle tiến dọc theo dòng sông Pau vòng ra chung quanh quảng trường, cứ mỗi chục kinh bằng một ngôn ngữ khác nhau, sau đó có ca đoàn hát những bài thánh Đức Mẹ xen kẽ, và lời nguyện cầu. Tôi thấy như mình được tỏa lan và hòa quyện vào với những lời nguyện cầu của tất cả mọi người, từ mọi nơi trên trái đất này hôm nay trở về đây với Mẹ.

 

Biết bao nhiêu ân tình

Vạn ánh nên lung linh

Hợp lòng dâng lên Mẹ

Mẹ Nữ Vương Đồng Trinh 

 

Đi lần chuỗi hết một vòng như thế rồi tiến vào trước tiền đài Vương Cung Thánh Đường Lộ Đức, sau đó chầu Thánh Thể nữa là kết thúc. chúng tôi ra hang đá chào Mẹ rồi trở về khách sạn ăn tối và nghỉ đêm.

 

Sáng hôm sau tôi dậy sớm và đi lên núi 15 chặng "Đường Thánh Giá"  

Ở đây họ tổ chức khá hay, mùa nào cũng có những Lm. tu sỹ và những tình nguyện viên tới đây để giúp đỡ hoặc hướng dẫn về nhiều lãnh vực. (Các bạn sinh viên thì có thể ghi danh giúp đỡ những bệnh nhân hay cầm những tấm bảng "Xin giữ yên lặng " v.v...) Tôi vào phòng hướng dẫn và hỏi họ muốn  đi đường Thánh Giá chung với nhóm mà ngôn ngữ mình chọn họ chỉ cho đi theo một Lm và 2 chủng sinh hướng dẫn. Họ không đọc giống như Việt Nam mình những mẫu bài đã viết sẵn, nhưng một trạm Lm. đọc một đoạn Phúc Âm thích hợp và giải thích đôi chút sau đó gợi ý cho mình suy niệm. Tôi cảm nhận được nhiều khi suy gẫm suốt 15 "Mầu Nhiệm" cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô. 

 

Tạ ơn Chúa! trời sáng hôm nay thật là tuyệt vời! nắng ấm áp khi mặt trời lên cao và ánh dương chiếu vào qua kẽ lá. Đường Thánh Giá trên đồi xanh um những tán cây, những ai đến được linh địa Lộ Đức thì không thể không viếng nơi đây, và suy gẫm 15 mầu nhiệm khổ nạn của Chúa Kitô thì chưa trọn vẹn ý nghĩa của chuyến hành hương nơi đây. 

 

Con đường Thập Tự này luôn có người hành hương suốt ngày mùa hè thì các nhóm đi cả ban đêm nữa.

 

 

Tôi thấy có nhiều người đi một mình, cũng hay dễ suy niệm hơn vì họ muốn được yên tịnh để gẫm suy và cảm nhận. 

 Sau khi đi với đoàn xong hết tôi chia tay họ và thay vì đi xuống núi trở về trung tâm cho gần tôi quyết định đi ngược trở lại một mình và tôi bắt đầu từ trạm 15 trở lại trạm đầu tiên. Đi ngược lại như thế tôi mới thấy rất nhiều nhóm họ đến từ Nam Hàn, Đài Loan, Phi Châu, mỹ, Canada. v.v... Đúng Lộ Đức vẫn luôn là trung tâm hành hương của Âu Châu mỗi năm hơn 15 triệu lượt người đến đây với Mẹ. Tôi trở về Vương cung thánh đượng tham dự thánh lễ xong là trưa.

 

Về khách sạn ăn uống và nghỉ ngơi. Thật tiện lợi khi khách sạn chỉ cách quảng trường có khoảng 300m. 

 

Tôi tới đây đã 4 lần nhưng đây là lần đầu tiên được ở gần như vậy mà giá cả cũng rất mềm nữa. 14h cả gia đình quyết định đi tắm suối Đức Mẹ để nhờ Mẹ tẩy đi hết những bụi bặm của tâm hồn cũng như thể xác. Bên phía phải của hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra là những nơi để đốt nến và cũng ngay đó là nơi để được tắm trong bể nước để nhận ơn lành của Mẹ. Nam nữ chia ra hai bên để xếp hàng chờ đến lượt mình. Bệnh nhân và các trẻ em được ưu tiên có người dẫn vào thẳng luôn. Vào bên trong bên nam thì tôi thấy có khoảng 5-6 bể nước, chia thành từng buồng riêng. Mỗi người được dẫn vào một buồng có 3 người phục vụ họ căng tấm ra trắng cho mình cởi đồ và cuốn qua người mình, họ có thể nói được nhiều thứ tiếng. Sau khi giải thích và cùng đọc kinh với mình cầu nguyện xong thì họ nói mình lội xuống hồ và nhúng hết người mình xuống xong nhấc lên mình khoác đồ vào và ra ngay tượng Đức Mẹ để tạ ơn và đi ra ngoài. Nước cũng hơi lạnh nhưng khi ngâm mình xuống hồ xong thấy thật thư thái và nhẹ nhõm như vừa trút đi tất cả những ưu tư nặng nhọc của cuộc sống vậy. Cũng chính tại nơi đây đã xảy ra rất nhiều "phép lạ" chữa lành, tê liệt, đui qùe, hầu như không thiếu thứ bệnh gì cũng đã được lành. Nhưng Mẹ đã chữa cho phần tâm hồn của biết bao nhiêu con người đã đến đây, trong một bài ngắn này thì tôi không thể nào kể ra đây hết được. 

 

Tôi đi vòng qua bên kia giòng sông Pau nơi đây cũng có nhiều nhà thờ khá lớn, cũng như bệnh viện để cho bệnh nhân tới ở chữa bệnh và cầu nguyện. Có một nhà nguyện đặt Mình Thánh Chúa suốt ngày đêm để kính viếng. Từ bên đây dòng sông Pau tôi chụp một số ảnh Vương cung thánh đường Lộ Đức. Xong trở lại viếng vương cung thánh đường chính. 

 

Nơi đây không phải một nhà thơ mà là 3 thánh đường chồng lên nhau.Nơi đây không phải một nhà thờ mà là 3 thánh đường chồng lên nhau.

Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (tầng trên) và Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi (tầng dưới), được xây dựng ngay trên vách đá, nơi có hang đá Massabielle, Đức Maria đã hiện ra với thánh nữ Bernadette. Bên trái là đồi Calvaire, có 15 đường thánh giá dựng trên địa hình của núi đá tự nhiên giúp khách hành hương suy ngẫm cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu. Phía trước là quảng trường rộng lớn có đường rước kiệu bao quanh và Vương cung Thánh đường Piô X, do kiến trúc sư Pierre Vago thiết kế được xây ngầm dưới lòng đất với sức chứa có thể lên đến 30.000 người, hình thể tựa như hai chiếc thuyền lớn úp ngược lên nhau, khiến người ta có cảm giác đang ở trong một con tàu thực sự. 

Vào kính viếng cả 3 thánh đường biết bao nhiêu bảng tạ ơn đã được ghi khắc ở đây cũng có những bảng viết bằng tiếng Việt Nam xem kẽ. Rất nhiều những bức tranh diễn lại cuộc đời Đức Mẹ trên tường đẹp qúa nên tôi mải mê ngắm nghía mãi mà quên cả giờ giấc đến khi trở ra thì đã chiều rồi. Sau khi ăn cơm chiều và nghỉ ngơi buổi tối gia đình lại ra đi rước kiệu như đêm hôm trước.

 

Ngày hôm sau chúng tôi đi thăm nơi ở của gia đình Bernadette. Ngày nay người ta cũng còn giữ lại hầu như tất cả những căn nhà hay căn hầm thô sơ và nghèo nàn của gia đình ông bà Francois và Louise Soubirous. với 8 người con trong đó Bernadette Soubirous là con lớn nhất. Vì gia đình nghèo qúa nên Bernadette không được đến trường nên khi 14 tuổi Đức Mẹ hiện ra cô vẫn chưa biết đọc chữ. 

 

Những đồ đạc trong những nơi ở này của gia đình rất là thô sơ và nghèo nàn đủ nói lên những cơ cực trong thời gian này của gia đình. Đã thế cái tủi nhục của cha cô là bị vu cho là ăn trộm bột mì nên bị nhốt mất một thời gian. Đúng là trong cái xã hội nghèo đói thì người nghèo nhất vẫn là những người thiệt thói nhất, đôi khi bị vu cáo cho đử thứ tội.

 

Ngày hôm sau Chúa nhật gia đình tôi tham dự thánh lễ tại Vương cung thánh đường  Pio X . Đại thánh đường hầm này có thể chứa tới 30.000 (ba mươi ngàn người)

 

Trong thánh lễ Chúa nhật hôm nay vô cùng trang trọng với khoảng 20 Gm. và khoảng 200 Lm. đồng tế. Hàng ngàn xe lăn hay xe bệnh nhân được đưa vào dâng lễ xếp hàng ngay ngắn nơi gần bàn thờ chính. Còn mấy mươi ngàn khách hành hương chiếm kín hết cả đại thánh đường này. Tôi hiệp ý dâng lời nguyện xin lên Thiên Chúa với sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội Maria cứu giúp đất nước Việt Nam của chúng con thoát khỏi những tôi lỗi phá thai, vì đây là sự giết người hoàng loạt có chủ đích của những con người vô thần, đang đầu độc đất nước của chúng con, Xin Mẹ gìn giữ chở che và cứu lấy dân tộc đất nước của chúng con đang bên bờ vực thẳm nguy khốn. Xin thức tỉnh những con người gian xảo đang nắm vận mệnh đất nước để khỏi đem đến chỗ diệt vong.

 

Thánh lễ xong chúng tôi ra hang đá chào Đức Mẹ và lấy 2 bình nước Đức Mẹ nơi suối nguồn này và lái xe trở về trong an vui.

 

LoDuc3Suối nguồn ơn sủng từ đây

Mẹ ban chan chứa đong đầy cõi tâm

Con chào dâng Mẹ lời thầm

Kính mừng danh thánh trên tầng trời xinh

Mẹ Vô Nhiễm, Mẹ Đồng Trinh

Ban cho Nước Việt bình minh tươi hồng.

 

--------*****---------

MỘT SỐ ĐIỂM CHÍNH VỀ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC:

- Ngày 11 tháng 02 năm 1858, một ngày mùa đông lạnh cóng, ba cô gái xanh xao gầy guộc đi kiếm củi về sưởi. Ba cô là Bernadette Soubirous, cô thứ hai là Toinette, em của Bernadette, cô thứ ba là Jeanne Abadie. Bernadette Maria: Ba cô tới chỏm Massabielle, nơi có chỗ lõm vào như hang động, trước cửa hang Massabielle: Bernadette Soubirous, lớn tuổi nhất tới đó kiếm củi. Khi hai cô kia tới cửa hang Massabielle để tìm thì thấy Bernadette đang quì trước cửa hang, mắt nhìn lên. Hai cô chạy tới bên Bernadette và thấy cô bất động, mắt mở lớn ngó trân trân. Hai cô lay Bernadette nhưng không thể nào làm cô nhúc nhích, cả đến lay chuyển cánh tay cô cũng không được. Hai cô la lên vì sợ, cho đến khi tỉnh lại, Bernadette nói cho hai cô kia biết sự việc xảy ra.

 

Thoạt tiên Bernadette thấy một bóng sáng mà cô đã thấy hai lần trước kia. Lần này một Vị Phụ Nữ đẹp mặc y phục trắng hiện ra trong bóng sáng. Vị Phụ Nữ gật đầu chào Bernadette, đồng thời đưa hai cánh tay ra, trên cánh tay phải có chuỗi Mân Côi. Bà đẹp mỉm cười dịu dàng, và như thể ra dấu gọi Bernadette tới gần hơn, nhưng cô sợ qúa, không đáp lời và tính bỏ chạy. Sau đó Bernadette bình tĩnh lại và lấy xâu chuỗi ra cầu nguyện kinh Mân Côi. Trong khi Bernadette cầu nguyện kinh Mân Côi, bà đẹp cũng lần từng hạt theo, môi không mấp máy, nhưng cúi đầu khi Bernadette đọc kinh Sáng Danh. Khi về nhà hai cô kia kể lại sự việc trên nên gia đình và những người trong xứ đạo nói rằng Bernadette chắc bị điên va cấm không cho cô đi tới hang  Massabielle nữa.

 

- Ba hôm sau chúa Nhật 14.02.1858, Bernadette xin được cha của cô cho phép tới Massabielle với hai cô cùng đi hôm trước và một số người khác. Có tất cả hai mươi người, trong đó có bảy người lớn, đi theo. Lần này Bernadette đem theo nước thánh. Bernadette quì cầu nguyện tại nơi cô đã quì lần trước, có hai người quì hai bên. Khi Bernadette và mọi người cầu nguyện xong chục kinh Mân Côi thứ nhất, Vị Phụ Nữ tuyệt đẹp hiện ra. Bernadette rảy nước thánh lên Vị Phụ Nữ, và nói:

 

"Nếu Người từ Thiên Chúa mà đến, thì xin ở lại!"

Bà đẹp mỉm cười. Lúc này Jeanne Abadie leo lên phía trên hang đá, vô tình làm lăn một cục đá lớn xuống ngay sát bên Bernadette. Nhưng Bernadette không hay biết gì vì cô đã bất động trong tình trạng xuất thần. Hai cô kia không làm cách nào cho Bernadette tỉnh lại khiến người khác sợ. Một số người chạy tới xưởng cưa nhờ người đưa Bernadette tới đó. Họ khiêng Bernadette tới xưởng cưa, trong khi đi đường cô vẫn đăm đăm nhìn và mỉm cười với thứ gì mà không ai khác ngoài cô có thể thấy, và cô bé dần dần tỉnh lại.

 

- Lần thứ ba: sớm ngày thứ ba 16.02.1858 Bernadette trở lại hang đá Massabielle và có nhiều người đi theo, những người này cầm trong tay chuỗi Mân Côi để xua trừ ma quỉ. Trong số này có bà Millet, bà này đem theo cây nến phép, giấy, bút và lọ mực để Bernadette xin Vị Phụ Nữ viết cho biết tên của Người. Bernadette quì xuống và lại xuất thần. Một lúc sau cô tỉnh lại và người ta hỏi cô: "tên của Vị Phụ Nữ đó là gì?" như bà Miller đã nhặn cô hỏi. Bernadette đáp: "Cháu đã hỏi, nhưng Người nói điều đó không cần thiết" và Người hỏi cháu: "Con có vui lòng đến đây mười lăm (15) ngày không? Mẹ không hứa làm cho con hạnh phúc ở trần gian này, nhưng ở đời sau."

 

"Được cha mẹ con cho phép, con sẽ tới."

- Lần thứ bốn vào ngày thứ Sáu, 19.02.1858

- Lần thứ năm 20.03.1858

- Lần thứ sáu vào Chúa Nhật I Mùa Chay, 21.12.1858. Hôm nay rất đông người đến Massabielle, có quân đội, cảnh sát, cả thị trưởng của Terbes cũng hiện diện để quan sát, nhưng không có hành động gì. Bác sĩ Dozous cũng hiện diện để theo dõi.

 

_ Lần thứ bảy 23.12.1858. Lần này có rất đông người tới Massabielle. Những người đàn ông đã mở nón, quì gối, khi họ thấy nét mặt Bernadette thay đổi tức là Vị Phụ Nữ đã tới. Trong thị kiến này, Bernadette được Đấng Hiện Ra ký thác ba bí mật và dạy một lời cầu nguyện, mà Bernadette giữ kín không hề tiết lộ. Tuy nhiên Bernadette nói cô được Đấng Hiện Ra cho biết cô sẽ sớm lìa bỏ trần thế.

 

-Lần thứ tám: 24.02.1858. Khi Bernadette ngây ngất vừa đứng lên vừa khóc tiếng cô nói trong ngất trí:

"Hãy ăn năn thống hối! ... Hãy ăn năn thống hối! .... Hãy ăn năn thống hối!" Có tới khoảng 500 người đến Massabielle với Bernadette và họ xúc động vì những gì họ nhìn và cảm thấy.

 

- Lần thứ chín: 26.02.1858. Hôm nay Bernadette đến hang Massabielle rất sớm, trước rạng đông, và Đấng Hiện Ra đến chỉ ngay sau khi Bernadette chưa hết một mầu nhiệm Mân Côi. Đấng Hiện Ra bảo cô:

 

LoDuc4"Con hãy đi uống nước suối và rửa mặt con trong đó."

Bernadette đang quì bỗng chỗi dậy, nhưng vẫn trong tình trạng xuất thần. Trước tiên cô quay lưng lại hang đá, nhìn về hướng GAVE DE PAU. Cô quay lại nhìn Đấng Hiện Ra, nhưng không ai khác nhìn thấy, như để xin chỉ dẫn. Cô lại bắt đầu bước đi, nhưng lần này đi vào trong hang đá một chút. Cô quì xuống một chỗ đất khô và bới đất bằng hai bàn tay. Lập tức một ít nước pha bùn phun lên trong chỗ đất trũng cô vừa mới bới. Bernadette vốc một chút nước đó thoa lên mặt, rồi bứt và ăn một vài cọng cỏ dọc theo rãnh nước bùn đó. Cô đứng lên bước đi ra ngoài hang, mặt còn dính bùn, miệng còn nhai cỏ. Một số người cho rằng cô điên và hô hào giữ cô. Bernadette được đưa tới một ngôi nhà ở phố Petites-Fosses trong thị trấn. Trước khi tới ngôi nhà này, Bernadette nói:

 

"Bà đẹp bảo con đào bới chỗ đất khô đó, uống nước và rửa mặt ở dòng suối, ăn những cọng cỏ con thấy mọc ở đó." Chiều hôm đó, người ta tới hang đá Massabielle và thấy một dòng suối chảy từ hang đá xuống Gave De Pau, dòng suối càng lúc càng rộng. Nhiều bệnh nhân, kẻ tật nguyền đến đây và  được chữa lành nhờ nước từ dòng suối này. 

 

- Lần thứ mười, 27.02.1858, lúc 6g30 sáng, khi Bernadette tới và quì xuống, mọi người đều im lặng. Lúc sau người ta thấy Bernadette trong tình trạng xuất thần, nhiều lần sụp xuống hôn đất. Về sau chị cho biết Đấng Hiện Ra bảo chị:

"hôn đất để đền bù cho những kẻ tội lỗi."

 

Và Đấng Hiện Ra trao cho chị sứ mệnh khác nữa:

"Con hãy đi xin các linh mục xây dựng một thánh đường tại đây."

 

- Lần thứ mười một: trước 7 giờ sáng Chúa Nhật, 28.02.1858. Lúc đó đã có độ chừng hai ngàn người hiện diện với cả một đại đội lính giữ trật tự, đám đông đã tới đây từ 3 hoặc 4 giờ sáng, bất chấp mưa lớn và lạnh cóng.

 

- Lần thứ mười hai: 01.03.1858, Bernadette tới Massabielle, có cha mẹ đi theo. Tại đó đã có khoảng 1.300 người và có cả cảnh sát hiện diện.

-Lần thứ mười ba: ngày 02.03.1858.

 

- Lần thứ mười bốn: ngày 03.03.1858. Khi Bernadette tới Massabielle lúc 7 giờ sáng, đã có khoảng ba ngàn người chờ sẵn.

- Lần thứ mười lăm: Lần này Đức Mẹ cho cô biết trước 04.03.1858, Đức Mẹ sẽhiện ra

Từ 11 giờ khuya đêm trước, chính quyền đã kiểm soát khu vực Massabielle. Lúc 5h sáng đã có những toán cảnh sát đến khu vực. Phái đoàn các bác sĩ y khoa tới nhà để thẩm vấn Bernadette. Khoảng 7 giờ, Bernadette tới hang đá thì đã có khoảng hai mươi ngàn người chờ sẵn.

- Lần thứ mười sáu: Ngày Lễ Truyền Tin, 25.03.1858, Bernadette thức giấc và cảm thấy hết sức ước ao tới hang đá. Nhưng cha mẹ cô bắt cô chờ đợi tới 5 giờ sáng để cả gia đình cùng đi. Bernadette kể lại, Bà đẹp nói:

 

 "MẸ LÀ ĐẤNG VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI." 

Rồi Đức Mẹ mỉm cười và biến đi."

Lập tức Bernadette chỗi dậy, mặt hân hoan, cùng với đoàn người đông đảo, vội vàng đi vào thị trấn, vừa đi cô vừa lớn tiếng nhắc lại để nhớ. Khi vào thị trấn, đám người đông đảo kéo tới nhà cha Peyramale. Bernadette đứng dưới nhìn lên, cha sở ở trên cao nhìn xuống và Bernadette chỉ vỏn vẹn nói: 

"MẸ LÀ ĐẤNG VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI."

Cha Peyramale xúc động, vì đây không phải chỉ là vấn đề thuần túy tôn giáo, mà còn là những vấn đề trọng đại khác nữa, và ngài cũng biết Bernadette mù chữ có thể cô chẳng hiểu gì điều đó.

 

'MẸ LÀ ĐẤNG VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI.'

Đức giám mục giáo phận Tarbes thành lập một Ủy Ban điều tra vào tháng 11. 1858. Ủy ban này làm việc suốt bốn năm mới kết thúc. Đức giám mục Laurence, giáo phận Tarbes thông cáo:

" Chúng tôi nhìn nhận rằng Đức Maria là "ĐỨC MẸ VÔ NHIỂM NGUYỆN TỘI", Mẹ Thiên Chúa, thực sự đã hiện ra với Bernadette Soubirous ngày 11 tháng 2 năm 1858 và những lần sau đó, tất cả mười tám lần. 

 

Các tín hữu có thể tin đây là sự thực. Chúng tôi cho phép thành lập lòng sùng kính Đức Mẹ ở hang đá Lourdes trong giáo phận chúng tôi. ... Và thể theo những ước nguyện của Đức Trinh Nữ được đưa ra hơn một lần trong những lần Người hiện ra, chúng tôi đề nghị thiết lập một linh địa tại khu đất hang đá, lúc này đã thuộc sở hữu của tòa giám mục."

 

Năm 1906, hang đá và Vương Cung Thánh Đường được Nước Pháp tặng cho đức giám mục giáo phận Tarbes, đến năm 1910 thì quyền sở hữu được chuyển cho Lourdes. Đã có nhiều ĐGH. đã đến hành hương ở đây. Đức Gioan Phaolô II viếng Lourdes 3 lần

Hằng năm có trên mười lăm triệu khách hành hương đến viếng Lộ Đức và mỗi năm nhiều phép lạ được giáo quyền và hội đồng y khoa xác nhận xảy ra tại đây.

 

"CÁC PHÉP LẠ TẠI LỘ ĐỨC"

Năm 1882, một ủy ban khoa học với mục đích nghiên cứu và xác nhận các phép lạ tại Lourdes được thành lập. Tiếp đó, văn phòng quan sát y khoa do Giáo hoàng Piô X thành lập năm 1905. Văn phòng này dựa theo các tiêu chuẩn được định nghĩa bởi Hồng y Lamberti, tức Giáo hoàng Bênêđictô XIV . Hoàn toàn được làm việc về mặt chuyên môn y khoa chứ không chịu quyền kiểm soát của Giáo Hội.

 

Làm việc trong văn phòng này có các bác sĩ chuyên môn không phân biệt tôn giáo. Họ quan sát ghi nhận các vụ khỏi bệnh lạ lùng và trình lên Ủy ban y khoa quốc tế xác nhận. Nếu thấy đó là các vụ khỏi bệnh không thể nào giải thích được trên bình diện y khoa theo các hiểu biết hiện thời. Tiếp đến sau khi có các thẩm định khác Giáo hội có thể khẳng định việc lành bệnh là một phép lạ.

 

- Các điều kiện được đưa ra bao gồm: Việc chẩn bệnh ban đầu phải được kiểm thực và xác nhận không có sự nghi ngờ nào.

- Căn bệnh phải được coi là không thể chữa trị được nữa theo các hiểu biết y khoa hiện hành.

- Việc khỏi bệnh phải liên quan tới một lần viếng thăm Lourdes, có thể không đòi phải dìm mình trong nước suối Đức Mẹ.

- Việc khỏi bệnh phải tức khắc, với việc chấm dứt nhanh chóng các triệu chứng hay các dấu hiệu của bệnh.

- Việc khỏi bệnh phải hoàn toàn, không còn có các dấu vết khó chịu.

- Việc khỏi bệnh phải vĩnh viễn, không mắc lại.

- Cho tới nay trên tổng số 7.000 vụ khỏi bệnh không thể giải thích được trên bình diện y khoa, tuy nhiên chỉ có 68 trường hợp khỏi bệnh tại Lourdes được Giáo Hội chính thức thừa nhận là phép lạ. 

 

- Các phép lạ được công nhận ở Lourdes là một trong những nơi ít gây tranh cãi nhất trong thế giới Công Giáo. Tất cả các bác sĩ phù hợp với chuyên môn có quyền truy cập không giới hạn vào các dữ liệu và các văn bản của Cục Y tế Lourdes bao gồm cả các trường hợp đã được công nhận chính thức là phép lạ và các trường hợp chưa. 

- Các trường hợp khỏi bệnh đều được đưa ra thảo luận công khai và đưa lên các phương tiện truyền thông vào thời điểm đó. Tuy nhiên, có một vài trường hợp lúc đầu cơ quan y tế xác định chắc chắn là không thể lý giải được hóa ra không phải là phép lạ, bởi vì bệnh xuất hiện trở lại trong những năm sau đó.

 

CÁC ĐGH. VỚI LỘ ĐỨC

Trong 156 năm qua, các ĐGH. luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức.

Tín điều "Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội" được Giáo hoàng Piô IX xác định vào ngày 08.12.1854 qua sắc chỉ Ineffabilis Deus Denzinger 2803"

- Năm 1907, ĐGH. Piô X lập lễ Đức Mẹ Lộ Đức khắp thế giới. Cũng trong năm đó ngài ban hành thông điệp Pascendi Dominici Gregis đặc biệt nhấn mạnh đến việc tôn kính Đức Maria tại Lộ Đức. 

- ĐGH. Piô XI khi còn làm TGM. Milan đã đến viếng thăm Lộ Đức. Chính ngài đã tôn phong Bernadette lên hàng chân phước vào năm 1925 và lên hàng hiển thánh vào năm 1933. 

- Năm 1958 kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức ĐGH.Piô XII đến Lộ Đức để cử hành thánh lễ nhân cuộc hành hương của Phong trào Công nhân công giáo tiến hành Pháp.

Gioan Phaolô II trong chuyến viếng thăm Lộ Đức năm 1983

ĐGH.Gioan Phaolô   II   đã đến thăm Lourdes ba lần đây cũng là nơi ngài  đến tông du cuối cùng trước khi qua đời vào ngày 02.04.2004 trong cuộc viếng thăm Lourdes, ngài nói:

"Từ tảng đá ở động Massabielle, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với Bernadette. Tỏ mình ra như đấng đầy ơn phúc của Thiên Chúa, Mẹ đã kêu gọi thống hối và câu nguyện. Mẹ đã chỉ cho Bernadette một mạch nước , và xin em uống mạch nước này. Mạch nước mới mẻ ấy đã trở thành một trong những biểu hiệu của Lộ Đức, một biểu hiệu của sự sống mới được Chúa Kitô ban cho tất cả những ai hướng về Người. Kitô Giáo thực sự là một suối nước sự sống, và Mẹ Maria là bảo quản viên đầu tiên của suối nước này. Mẹ chỉ nó cho tất cả mọi người thấy, bằng cách kêu mời họ từ bỏ cái kiêu hãnh của mình mà học sống khiêm hạ, nhờ đó họ mới có thể kín múc được tình thương của Con Mẹ và từ đó mới cùng nhau hoạt động cho bừng lên một nền văn minh yêu thương"

 

Giáo hoàng Biển Đức XVI đến thăm Lourdes vào dịp kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra vào tháng 9 năm 2008.

 

Thanh Sơn 20.11.2014

Tường thuật và ghi hình

XEM THÊM ẢNH

Khách truy cập

Hôm nay:1568
Hôm qua:11153
Tuần này:70211
Tháng này112659
Số Lượt Truy Cập:25651169
Số khách đang Online 273