Một chuyến hành hương Lộ Đức

LỐI VỀ ĐẤT MẸ (Một chuyến hành hương Lộ Đức)


Chúng tôi từ Việt Nam, Mỹ, Đức sang tham dự thánh lễ chịu chức Linh Mục của cha Bathôlômêô Phan Trần Thái (SDB) đang tu học tại Rôma ngày 26.06.2011..Dưới sự đặt tay của Đức Cha Mario Toso  (SDB), ngài là Thư Ký bộ Công Lý và Hòa Bình của Tỏa Thánh. Truyền chức tại nhà thờ Thánh Phanxico Assisi  ở Terni cách Roma khoảng 30-50 cây số. 

Ngày 02.07.2011 tân Linh Mục sang Đức thăm bà con họ hàng và cha Cố Phêrô Nguyễn Trọng Qúy, đồng thời dâng thánh Lễ tạ ơn cùng với Cộng Đồng Thánh Micae Paderbon-Essen.

Thật trang trọng và đầm ấm với khỏang 300 giáo dân VN. tham dự. (Đây chắc chắn là một thánh lễ mở tay tạ ơn đầy ý nghĩa và tình người đồng hương nơi đất khách quê người cho một tân Linh Mục sau 6 năm tu học rất ít cơ hội tiếp súc với người đồng hương.)

Sáng sớm hôm sau 03.07.2011 phái đoàn lên đường hành hương cùng với tân Lm. Bathôlômêô Phan Trần Thái và Cha cố Phêrô, Sơ Cecilia Cung Hoàng từ Mỹ, bà Cố Sum từ VN. qua. Tổng cộng 25 người lên đường chung một chuyến hành hương xuyên qua nước Bỉ sang Pháp viêng "Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Lô Đức". Khoảng 3 giờ chiều tới Paris. 
Đầu tiên là phái đoàn thăm đại Thánh Đường "Thánh Tâm Chúa Giêsu".  

Nhờ sự quen biết của Cha Cố Phêrô Nguyễn Trọng Qúy mà Tân LM. Thái được dâng thánh lễ chiều Chúa Nhật hôm nay 03.07 cùng nhóm HH. tại đây trong tình thương yêu của Thánh Tâm Giêsu. Với những lời cầu nguyện đặc biệt cho Tân LM. và Quê Hương VN. đang gặp nguy nan.     

"Đại Thánh đường Thánh Tâm (Sacre Coeur) sừng sững trên vùng đất cao của một gò nhỏ, tức Montmartre, mặt bắc trung tâm thành phố Paris"


Sáng hôm sau 04.07 đoàn đi thăm thủ đô Paris qua

Khải Hoàn Môn 


KHM. Ngôi sao là một cổng vòm được xây bằng đá trắng,

cao 49,55m, ngang 44,82m, sâu 22,10m, mặt chính trông về phía đại lộ Champs Élysées

Hai mặt trước và sau của chân cổng là bốn mảng điêu khắc giá trị ghi lại những thời điểm huy hoàng của lịch sử nước Pháp. Trên những bức tường mặt trong của KHM, người ta khắc tên những trận đánh lớn diễn ra trong lịch sử Pháp, ghi tên 558 tướng lĩnh Pháp có công trong các trận đánh.Dưới vòm cổng phía trước luôn phấp phới ngọn cờ tam tài xanh trắng đỏ tượng trưng cho lý tưởng của cách mạng tư sản Pháp là tự do, bình đẳng, bác ái. Trên mặt đất, dưới chân KHM. là hầm mộ các chiến sĩ vô danh, ở phía trước là một hình tròn nổi, giữa có ngọn lửa vĩnh cửu được thắp lên từ ngày 11.11.1920.

Buổi trưa phái đoàn hiệp dâng thánh lễ tại Thánh Đường Katharina Labouré Rue du Bac. Nơi đây Đức Mẹ đã hiện ra với Sr. Katharina, bên tay trái là xác Sr. Katharina.Trong đêm 18 rạng 19.07. 1830 Sr. đã đối thoại với Đức Mẹ hơn 2 tiếng đồng hồ: „Con hãy đến chân của bàn thờ“ và Đức Mẹ đã giải thích về ý nghĩa của cầu nguyện và Thánh lễ Misa.Ngày 17.9 cùng năm đó, vào lúc 17 giờ 30, là giờ suy niệm chung ở trong nhà nguyện, Đức Mẹ Maria đã tín nhiệm giao cho mệnh lệnh loan tin cho thế giới. Đó là một huy hiệu với dòng chữ: “Lạy Mẹ Maria, vô nhiễm nguyên tội, xin cầu xin và che chở chúng con“.

Di hài Thánh Catherine Laboure (1806-1876)


Trong suốt thời gian ở Rue du Bac, Thánhh nữ được ơn thấy Chúa Giêsu hiện ra trong Thánh Thể, trong lúc rước Lễ và trong khi tôn trưng Thánh

 

Sau đó Phái đoàn đi qua giòng Sông Seinethật là thơ mộng đúng như trong thơ của các thi sĩ đã từng diễn tả. 

Thăm Tháp Eiffel 

là một công trình kiến trúc bằng sắt nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy làTháp 300 mét (Tour de 300 mètres), công trình do Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm thế giớinăm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét, theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên đỉnh giúp tháp Eiffel đạt tới 325 mét. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ ban đầu, bên cạnh chức năng du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris.
Trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng", tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách.


Rất tiếc là Phái Đoàn không còn đủ giờ để vào thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp:Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic trên đảo Île de la Cité (nằm giữa dòng sông Seine) của Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris.
Ngày hôm sau 05.07.2011 phái đoàn tới Lộ Đức.


LINH ĐỊA LỘ ĐỨC (Nằm cạnh sông Pau)

(Mẹ Maria đã hiện ra nhiều nơi, nhiều lần trên thế giới để kêu gọi con người ăn năn sám hối và năng lần hạt Mân Côi. Tại Lộ Đức miền tây nam nước Pháp, Mẹ Maria đã hiện ra cả thảy 18 lần với Bernadette, một thiếu nữ nghèo hèn.

MẸ HIỆN RA VỚI BERNADETTE.Lộ Đức nằm dưới chân dẫy núi Pyrénées, miền Tây Nam nước Pháp là một điểm hành hương nổi tiếng nhất thế giới dù rằng nơi đây chỉ là một ngôi làng nhỏ bé hẻo lánh thuộc địa phận Tarbes. Từ ngày 11 tháng 2 đến ngày 16 tháng 7 năm 1858, Đức trinh nữ Maria đã hiện ra với Bernadette tất cả 18 lần. Mỗi lần Đức Mẹ hiện ra, Người đều khuyên Bernadette hãy siêng năng lần hạt và làm việc đền tội thay cho các người tội lỗi, yếu đuối. Đức Mẹ còn yêu cầu người ta hãy xây cất cho Ngài một ngôi thánh đướng ở Lộ Đức để dâng kính Mẹ. Bernadette đã nhìn thấy Đức Mẹ nhiều lần, nhưng các trẻ em khác thì không được diễm phúc nhìn thấy Mẹ Maria.Ngày 1 tháng 3  năm 1858, một phụ nữ đang mang thai nhúng cánh tay bại liệt của bà vào dòng nước mà Bernadette đã nghe lời Mẹ đào bới, bà đã được chữa lành một cách vô cùng kỳ lạ.)(

.)(Hình chụp ngày 6/6/1997 (sau khi Thánh nữ qua đời được 118 năm ! )


Chiều ngày 05.07.2011 phái đoàn đến Lộ Đức. Vừa xuống xe thì niềm vui nhân lên vì phái đoàn gặp được cô gái trẻ Việt Nam Lê Nga đến từ Canada làm từ thiện mùa hè, rất nhiệt tình và vui vẻ hướng dẫn.( Cám ơn Lê Nga nhiều nhé rất dễ thương) Nhận phòng xong ai cũng rộn ràng náo nức ra viếng hang đá Đức Mẹ ngay. Từ VN. sang, từ Mỹ sang nhiều người đã rơi lệ khi được dứng dưới chân Mẹ Lộ Đức.


Hai ngày nơi đây biết bao là thương mến dưới cánh tay dịu dàng của Mẹ yêu thương. Có những tâm hồn đã bao năm lạc đường. Bao năm chi lo vật lộn với cuộc sống cơ cực của cuộc đời mà quyên mất đi tình Mẹ. Hôm nay mới có cơ duyên được về bên mái âm của Mẹ yêu thương. Hai đêm với những đoàn kiệu tôn vương Mẹ dài bất tận. Có những kinh kính mừng Maria vang lên xen kẽ bằng tiếng Việt, quyện hòa vào ngàn vạn tiếng hát Ave...Ave...Ave Ma-ri-a... với hàng triệu ánh nên lung linh như muôn ngàn tinh tú lấp lánh cuả linh thiêng, của ơn lành Mẹ ban.

Những thánh lễ đồng tế hàng chục Giám Mục cùng hàng mấy trăm linh mục đến từ khắp năm châu, và hàng trăm ngàn khách HH. tứ hải về đây hợp dâng lên Thiên Chúa. Cầu nguyện cho các bậc tu sĩ thế giới và nhân loại. 


Phái đoàn cũng cầu nguyện cho tân LM.Bathôlômêô và đặc biệt cho Giáo Hội VN. 


Phái đoàn cũng dành giờ suy gẫm lại đoạn đường 14 chặng qua Núi Thánh Gía. Trong phái đoàn mọi người maymắn được tắm nước Lộ Đức để Mẹ gội rửa đi những bụi trần. Sau đó thấy thật nhẹ nhàng và thanh thản. 


Sáng ngày 07.07 mọi người ai cũng luyến tiếc chẳng muốn rời Lộ Đức, nhưng rồi cũng phải vẫy tay chào Mẹ để lên đường trở về. Trên đường trở về mọi người đã chia sẻ với nhau những ơn lành cảm nhận. rất rất nhiều hân hoan cho cuộc đời, và cuối cùng thì cũng tới bến trong tình thương nhớ nhau. Xe tới Đức Quốc (Herne) chiều ngày 08.07.2011 thật là một chuyến HH. thật sốt sắng vui tươi trong tình Mẹ Maria.

Thay lời kết:  


Dâng về Mẹ nhóm Hành Hương

Cả đoàn ai cũng dễ thương vô cùng

Sáu ngày có Mẹ đi chung

Cha già, Cha trẻ hòa cùng đoàn con


Mẹ luôn hiện giữa vòng tròn

Paris rất đẹp nhưng còn thua xa

Tâm hồn con trẻ nở hoa

Hương thơm thánh thiện tỏa ra tình người


Trở về như đóa huệ tươi

Nở ra ngào ngạt hoa cười đẹp xinh

Tạ ơn Mẹ thắm ân tình

Xin dâng lên Mẹ "Gia Đình Hành Hương"


Từng người xin mẹ chỉ đường

Dẫn về nơi bến tình thương Quê Trời

Quê Hương đích thực đời đời

Mới là nơi chốn tuyệt vời "Hành Hương"


Nhớ nhau thương cả đoạn đường

Lời kinh "Thương Xót" khiêm nhường kính dâng

Hôm nay lòng vẫn bâng khuâng

Hướng lòng xin Mẹ đỡ nâng mọi người.

Thanh Sơn   12.07.2011


   Cám ơn Đức Mẹ Maria và tất cả Phái Đoàn

Khách truy cập

Hôm nay:8
Hôm qua:11202
Tuần này:66556
Tháng này8
Số Lượt Truy Cập:44573804
Số khách đang Online 234