HÀNH HƯƠNG VỀ ĐỨC MẸ BANNEUX DỰ NGÀY „HIỀN MẪU„

Banneux dòng suối ơn lành

Khi xưa Mẹ hứa Mẹ dành cho con

Giang tay Mẹ vẫn mỏi mòn
Chờ con tìm đến suối nguồn Yêu Thương
 
Hôm nay 13.05.2012 tại Linh Địa Banneux: Khoảng 6.000 (sáu ngàn) tín hữu công giáo Việt Nam hôm nay đã tham dự hành hương đến dưới chân Đức Mẹ Banneux Bỉ Quốc để mừng ngày "Hiền Mẫu"
 
Một ngày nắng đẹp của ngàn hoa tháng năm đã nở rộ dưới chân Đức Mẹ Bannneux. 11 giờ đoàn kiệu Đức Mẹ khởi hành dài như bất tận. Những lời kinh kính mừng Đức Mẹ thân yêu được cung kính trang trọng cất lên. Những bản nhạc AVE MARIA con dâng lời chào Mẹ .v.v... vang xa khắp Linh Điạ Banneux. Những lời cầu xin cho Quê Hương được mau thoát ách qủy thần cũng được đọc lên tha thiết dưới chân Đức Mẹ để xin Mẹ đỡ nâng và giài thoát cho dân tộc chúng con đang bị bạo tàn cùm gông dưới bóng ma đỏ.
Trước Thánh Lễ rất nhiều sắc hoa đủ màu trắng đỏ xanh vàng hôm nay đã được các em thiếu nhi của những nước như Bỉ, Đức, Hòa Lan, Pháp, Đan Mạch tiến dâng lên Đức Mẹ với những vũ điệu thật xinh xắn. 
Trên bàn Thánh hôm nay tôi thấy có tất cả là 11 Linh Mục Việt Nam đồng tế. Linh Mục Đaminh Nguyễn Ngọc Long chủ tế, LM Giuse Trần Đức Hưng công bố Tin Mửng Phúc âm và Linh Mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuyên giảng. 
 
Linh Mục Nguyễn Xuyên chia sẽ rất rõ ràng dựa theo một bài hát bất hủ "Lạy Mẹ Là Ngôi Sao sáng" của nhạc sỹ Tâm Bảo. Trong đó ngài có nhấn mạnh tới một hình ảnh của "Ngôi Sao" vâng! ngôi Sao đây chính là Đức Mẹ. Ngôi Sao Đức Mẹ đã dẫn dắt bao người trong cơn nguy khốn của cuộc đời. Ngôi Sao Đức Mẹ đã đưa bao nhiêu người từ nơi tối tăm trở ra Ánh Sáng. Ngôi Sao Đức Mẹ đã dẫn đường cho bao nhiêu người lạc bến trở về chốn bình an. Một điểm đặc biệt nữa mà Ngài chia sẻ: Hồi bé Ngài có xem một cuốn phim chiếu về cuộc trốn cộng sản năm 1954 từ miến bắc Việt Nam, trên một chiếc ghe nhỏ cả gia đinh chèo ra thuyền lớn neo ở ngoài khơi. Một người mẹ đã bỏ lại tất cả và chỉ ôm theo bên mình duy nhất một tượng Đức Mẹ. và hình ảnh đó đã đi theo Ngài đến lớn. Đến khi sau năm 1975 chính Ngài phải trốn chạy cộng sản để đi trên ghe vượt biên thì Ngài mới thấm thía và cảm nhận cũng như hiểu rõ ràng rằng chúng ta cần "Ngôi Sao Đức Mẹ" dẫn đường ra sao.
 
Mẹ là Sao Sáng soi đường
Mẹ là bóng mát yêu thương nhất đời
Mẹ là dòng suối mát tươi
Mẹ là sữa ngọt nuôi đời con thơ.
Vâng! hôm nay là ngày hiền mẫu chúng con họp nhau dưới chân Đức mẹ thân yêu, để cầu xin Mẹ che chở tất cà chúng con. Đặc biệt xin Đức Mẹ che chở và ấp ủ thương yêu tất cả những "Hiền Mẫu" nơi đây và trên toàn thế giới.
 
15giơ 30 mọi người tham dự ngắm đường Thánh Giá thật trang nghiêm và sốt sắng.
Tiếp theo là giờ chầu thánh thể rất trang trọng và kết thúc vào lúc 17giờ.
Đây là năm thứ 3 liên tiếp đã được người Việt Nam ở các nước Âu Châu phối hợp tổ chức. Theo như tôi được biết là ngày Hiền Mẫu năm 2010 có Đức Bỉ Hòa Lan phối hợp tổ chức rất tốt đẹp vào khoảng 5.000 (năm ngàn) tín hữu Việt Nam tham dự. năm 2011 tôi không tham dự được nhưng nghe nói cũng rất đông. Năm nay tôi có dịp được tham dự trở lại thì thấy đông hơn, và nghe nói có cả pháp và Đan Mạch nữa. Với đà này thì mọi người đều hy vọng rằng còn nhiều người Việt công giáo của những nước trong Âu Châu sẽ tiếp tục cộng tác cho mỗi năm vào ngày "Hiền Mẫu" mỗi đông hơn.
 
Thanh Sơn ghi vội