Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Trong buổi triều yết ĐTC mời gọi: Hãy tìm kiếm Chúa Giêsu như các nhà Đạo sĩ

Đức Thánh Cha mời chúng ta hãy theo gương ba nhà đạo sĩ tìm kiếm Chúa Giêsu qua các dấu chỉ.
Theo tường thuật của Thánh sử Matthêu về các nhà đạo sĩ và cách họ lần theo ngôi sao để tìm kiếm Thái tử mới sinh, Đức Thánh Cha tập trung vào ba thái độ đặc trưng của lễ Hiển Linh, hay còn gọi “sự tỏ hiện” của Chúa Giêsu kinh qua "sự tìm kiếm cần cù vượt lên trên sự thờ ơ và những nỗi sợ hãi".
Các Kinh sư, các học giả và Vua Herod
Chính những nhà đạo sĩ, sau cuộc hành trình dài, vẫn tiếp tục "tìm kiếm cách kiên trì" Đấng Mét-si-a. Còn các thầy thông luật và các kỳ mục và tư tế, những người biết rõ nơi Chúa Giêsu sinh ra, lại "thờ ơ" với sự chào đời đó và họ cứ bình tâm như vại trong sự an toàn thư thái của họ. Còn vua Herod, theo Đức Giáo Hoàng Phanxicô, lại có phản ứng cuống cuồng "sợ hãi". Ông ta sợ đứa trẻ sinh ra sẽ cướp ngôi báu của ông nên giả vờ muốn đến bái lạy và dâng lễ vật với thâm ý là muốn tiêu trừ Hài Nhi.
Sự lựa chọn
Đức Thánh Cha nói chúng ta phải lựa chọn thái độ này để nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu khi Ngài đến. Chỉ có tính ích kỷ mới khiến chúng ta nghĩ đến Chúa Giêsu đến như một mối đe dọa hoặc một trở ngại để loại trừ... Và thái độ dửng dưng có thể đẩy đưa chúng ta tới thái độ sống như Chúa không có tồn tại hiện diện mà buông suôi "theo các quy luật tự nhiên" chỉ nghĩ đến việc làm thỏa mãn "những khát vọng quyền lực và tiền bạc của chúng ta".
Mẫu gương của các nhà đạo sĩ
Theo ý của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta được kêu gọi theo mẫu gương của các nhà Đạo sĩ: hãy cần mẫn tìm kiếm, sẵn sàng vượt qua những chặng đường chông gai để tìm gặp Chúa Giêsu trong cuộc sống của chúng ta". ĐTC kết luận: “Nếu đây là thái độ mà chúng ta lựa chọn trước khi Chúa đến, thì chúng ta có thể sống một cuộc sống tươi đẹp, chúng ta có thể lớn lên trong niềm tin yêu, hy vọng và yêu thương đối với Thiên Chúa và anh chị em của chúng ta".
 

Khách truy cập

Hôm nay: 68

Hôm qua: 5479

Số Lượt Truy Cập: 19363983

Currently are 89 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions