„ Đức Bà như ngôi sao mai sáng vậy.“

hqdefaultTrong kinh nhật tụng của Hội Thánh, mà các Linh mục đọc hằng ngày, có bài thánh thi bằng tiếng Latinh „Ave maris stella“. Bài thánh thi này được phổ nhạc cung điệu Bình ca hát long trọng.

„Ave, maris stella,

Dei mater alma

atque semper virgo,

felix caeli porta.

………

Bài thánh thi này phổ biến rộng rãi từ thế 8. hay 9. , và không rõ nguồn gốc tác giả là ai đã sáng tác ra. Bài thánh thi này được dùng là kinh cầu nguyện trong Hội Thánh, nhất là vào thời Trung Cổ. Bài chứa đựng cùng diễn tả tâm tình sùng kính Đức mẹ Maria, và xin Đức mẹ như ánh sáng ngôi sao soi đường phù giúp cho trên đường vượt biển trần gian.

Bài thánh thi này xưa nay đã gợi thi hứng cho nhiều nhạc sĩ sáng tác ra những bài hát thánh ca ngợi khen Đức mẹ Maria.

Trong kho tàng thánh ca Việt Nam có bài hát „ Lạy mẹ là ngôi sao sáng“ do Nhạc sĩ Tâm Bảo sáng tác. Bài thánh ca này cũng được hát rất phổ thông, rất nhiều người hát bài này thuộc lòng như kinh cầu nguyện của mình.

Bài „Ave maris stella“, hay bài „Lạy Mẹ là ngôi sao sáng", ca tụng Đức mẹ Maria như ngôi sao sáng. Và kinh cầu Đức mẹ cũng ca tụng“ Đức bà như ngôi sao mai sáng vậy“.

Tại sao ca tụng Đức mẹ Maria là ngôi sao sáng?

Trên bầu trời vào ban đêm trong sáng không có những áng mây xám đen che phủ, xuất hiện những vệt sáng, những dải dài như dòng sông lấp lánh ánh sáng của các vì sao. Và cũng có những vì sao xuất hiện riêng lẻ xa nhau rải rác khắp bầu trời. Tùy theo mùa thời tiết các vì sao chiếu ánh sáng tỏa ra sáng tỏ hay mờ mờ huyền ảo.

Các nhà thiên văn xưa nay hằng quan sát khảo cứu về các ngôi sao tìm hiểu về nguồn gốc cùng sứ mạng của chúng. Nhưng con đường khảo cứu về các ngôi sao vẫn luôn còn có những khám phá mới lạ, còn có những các vì sao bí ẩn xa tít ngoài tầm quan sát, ngoài tầm phủ sóng của ống viễn vọng kính đi săn tìm chúng.

Theo Kinh thánh thuật lại, Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ trong sáu ngày, và Ngài đã tạo dựng các ngôi sao trên bầu trời cùng với mặt trăng để chiếu ánh sáng ban đêm vào ngày sáng tạo thứ tư. ( St 1, 16).

Đức mẹ Maria là người con gái của Thánh Gioakim và Thánh nữ Anna quê ở làng Nazareth nước Do Thái. Và Giáo hội mừng ngày sinh nhật Đức mẹ Maria hằng năm vào ngày 08. tháng Chín.

Như thế Đức mẹ là loài thụ tạo, là con người như bao người khác được Thiên Chúa tạo dựng nên có linh hồn, có thân xác trong công trình sáng tạo thiên nhiên.

Và như vậy Đức mẹ Maria đâu có là ngôi sao chiếu ánh sáng ban đêm như các ngôi sao của dải ngân hà trên bầu trời.

Và Đức mẹ Maria cũng không là ánh sáng của một đốm lửa, của đèn điện. Đức Mẹ Maria cũng cần đến ánh sáng để được soi chiếu vào ban đêm, cũng như ánh sáng thiêng liêng cho tâm hồn.

Trời càng tối, ánh sáng càng chiếu tỏa mạnh rõ ra.

Thời tiết càng gía lạnh, ánh sáng càng có ý nghĩa mang đến sự sưởi ấm cho thể xác lẫn tâm hồn.

Sự đau khổ, sợ hãi u buồn trong tâm hồn con người khác nào bóng tối che phủ làm họ chùng xuống hoang mang. Và khi có ánh sáng chiếu tới khác nào như sức mạnh mang lại sự an ủi phấn khởi cho tâm hồn tìm lại được phương hướng đứng dậy vươn lên.

Ngày xưa vào ban đêm các người đi tầu thuyền trên sông nước biển cả, các người đi trong rừng núi vùng thung lũng thường hay ngắm sao trời tìm phương hướng mà đi.

Đức mẹ Maria không là ngôi sao chiếu sáng. Nhưng là người đã sinh hạ Chúa Giêsu, Đấng là ánh sáng. Vào ngày Chúa Giêsu sinh ra trên trần gian, Ba nhà Thiên văn, quen gọi là Ba Vua, là ba nhà Đạo sĩ từ bên phương Đông đã nhìn thấy ngôi sao của Chúa Giêsu xuất hiện trên nền trời. Và các Ông đã lần theo ánh sáng ngôi sao dẫn đường tìm đến nơi Chúa Giêsu sinh ra ở thành Bethlehem bên nước Do Thái.  

Đức mẹ Maria không là ánh sáng ngôi sao. Nhưng là người mẹ đã sinh thành ra Chúa Giêsu, Đấng là mặt trời công chính, là ngôi sao chiếu sáng vào trong đêm tối tội lỗi trần gian cho con người tìm nhận ra đường đi về với Thiên Chúa.

Đức mẹ Maria không là ánh sáng ngôi sao. Nhưng đã sinh hạ Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng là ánh sáng, như Ngài đã nói „ Thầy là ánh sáng“ cho tâm hồn con người trên đường sống ở trần gian.

Ca tụng Đức mẹ Maria là „ Maris stella“ là „ Ngôi sao mai sáng vậy“ ,„ Lạy mẹ là ngôi sao sáng“ muốn nói lên tâm tình đầy lòng tin tưởng Đức mẹ đã hạ sinh Đấng là ánh sáng, Đấng là ngôi sao dẫn đường cho con người trên đường lữ hành ở trần gian.

Bài thánh ca ca tụng Đức mẹ là ngôi sao sáng còn diễn tả lòng cậy trông niềm hy vọng xin Đức Mẹ đã sinh thành ra Ngôi sao sáng Chúa Giêsu phù hộ cho được an ủi che chở những khi cuộc đời gặp bước đường có nhiều sóng gió , nhiều bóng tối bao phủ thử thách cám dỗ hôm nay và ngày mai.

Tháng Mân côi kính Đức mẹ Maria

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:2530
Hôm qua:8181
Tuần này:28162
Tháng này331425
Số Lượt Truy Cập:26528155
Số khách đang Online 312