Con đường mùa chay

mua chayTrong lịch phụng vụ hằng năm vào nửa cuối mùa Đông bắt đầu con đường mùa chay kéo dài 40 ngày sang đến mùa Xuân mừng lễ Chúa Giêsu sống lại.

Con đường sống mùa chay đòi hy sinh từ bỏ, tập luyện chế ngự bản thân. Đó là con đường trở về với điều tốt lành thiện hảo , về với Thiên Chúa. Nhưng không phải là con đường buồn bã, khổ cực.

Từ bỏ hay chế ngự tính nết con người mình là việc đạo đức, nhưng còn là việc tập luyện giáo dục chính bản thân mình cho trở nên có nếp sống kỷ luật, có văn hóa nữa. Kinh nghiệm này phần chắc ai cũng đã có ngay từ khi còn trẻ tuổi.

Ăn chay cũng không là nhịn ăn, nhịn khát. Nhưng là giảm bớt tiêu thụ ăn uống như ý thích muốn xưa nay.

Ăn chay không phải là không được nói. Nhưng là nói những điều bác ái tình yêu thương, xây dựng tình người.

Ăn chay không phải là không được tiêu xài. Nhưng là giảm bớt để cùng chia sẻ giúp đỡ những người sống trong hoàn cảnh thiếu thốn đang cần được giúp đỡ.

Như Đức Giáo hoàng Phanxico nhắn nhủ: „Ăn chay là biết giúp đỡ tha nhân trong niềm vui và nụ cười. Ăn chay cũng là khiêm nhường sám hối tội lỗi và nài xin ơn tha thứ của Chúa.“ ( Vatican 16.02.2018).

Mùa chay mở ra con đường tập sống chế ngự từ bỏ, giúp thức tỉnh mở tầm nhìn ra vươn gần tới tình yêu Thiên Chúa và tới những người khác.

Nếp sống đạo đức con đường ăn chay không dừng lại nơi mình, nhưng vươn hướng về Thiên Chúa và tới những con người khác nữa.

 

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay: 7634

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22823320

Currently are 62 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions