Lễ Đức Mẹ Lộ Đức - Ngày cầu nguyện cho bệnh nhân

Ngày 11.02.1858 Cô bé Bernadette và người em Toinette cùng với bạn gái Jeanne Abadie đi kiếm củi ở ven bờ dòng sông Gave, gần hang động núi đá cây cối mọc um tùm. Thình lình Bernadette nghe tiếng động như tiếng gío thổi, nhưng cây cối không chuyển động. Bernadette ngước mắt nhìn sâu vào khe núi đá thấy một ánh sáng bao phủ một người phụ nữ đang nhìn và mỉm cười với mình. Đây là lần thứ nhất đức mẹ Maria hiện ra với Bernadette.

Tất cả đức mẹ đã hiện ra với Benadette 18 lần tại hang núi đá Massabielle.

Lần I. ngày 11.02.1858 , Lần 2. ngày 14.02., lần 3. ngày 18.02, lần 4. ngày 19.02., lần 5. ngày 20.02., lần 6. ngày 21.02., lần 7. ngày 23.02., lần 8. ngày 24.02., lần 9. ngày 25.02. , lần 10. ngày 27.02., lần 11. ngày 28.02.

Lần 12. ngày 1.3., lần 13. ngày 2.3., lần 14. ngày 3.3, lần 15. ngày 04.03., lần 16. 25.03. Lần 17. ngày 7.4, và lần 18. ngày 16.07.1858

Lần hiện ra thứ 16., ngày 25.03.1858, đức mẹ đã nói với Benadette bằng tiếng địa phương „Que soy era Immaculada Counceptiou - Mẹ là đấng vô nhiễm nguyên tội.“

 

1. Hiện ra trong hang đá

Đức mẹ hiện ra với Bernadette ở hang động vách núi đá Massabielle. Hang động này thời Bernadette sinh sống dơ bẩn, tối tăm, ẩm ướt và lạnh. Người ta gọi hang động này là một loại chuồng heo. Vì dân ở đây thường dẫn heo ra ăn cỏ tắm nơi đây.

Nhưng Đức mẹ Maria, đấng tinh tuyền vẹn sạch không vướng mắc tội tổ tông truyền đã chọn nơi hang động dơ bẩn này hiện ra với Bernadette. Tại sao?

Hai hình ảnh, hai sự kiện trái ngược nhau, có thể nói như ánh sáng với bóng tối, như trắng với đen, trong sạch với dơ bẩn...

Điều này nói lên Thiên Chúa qua Đức Mẹ Maria với trái tim lòng yêu mến muốn đến gặp gỡ con người chúng ta trong tình trạng bơ vơ khốn quẫn, vì tội lỗi khiếm khuyết trong đời sống.

Hang đá Lộ Đức, nơi Đức Mẹ hiện ra, không phải chỉ là nơi chốn hình thể địa lý. Nhưng còn là nơi theo ý nghĩa tâm linh, Thiên Chúa tỏ cho con người dấu chỉ Ngài hằng yêu thương con người, dù thế nào đi chăng nữa.

Hang đá Lộ Đức cũng là nơi Thiên Chúa gửi cho con người sứ điệp, Ngài đến với con người, Ngài yêu mến đời sống con người với thành công và cả với những vết thương đau khổ, những đổ vỡ, những dơ bẩn trong đời sống, những hạn chế giới hạn của con người.

Hang núi đá Massabiele nằm ở Lourdes. Thành phố Lourdes là một thành phố nhỏ ở miền quê miền Nam nước Pháp, dưới chân rặng núi Pyrenee với 16.000 dân cư.

Lourdes trở thành trung tâm hành hương kính viếng Đức Mẹ không chỉ cho nước Pháp mà cho toàn thế giới từ ngày Đức mẹ hiện ra năm 1858, và đã được Hội Thánh công nhận 1862.

Hằng năm có trên dưới 6 triệu khách hành hương đến kính viếng hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Họ đến nơi đây để cầu khấn xin ơn phù hộ, nhất là xin được chữa lảnh bệnh tật đau khổ nơi thân xác cũng như trong tâm hồn. Vì thế hằng năm có tới hơn 60.000 bệnh nhân khắp nơi trên thế giới được đưa đến nơi này hành hương cầu khấn xin ơn chữa lành.

Cho tới nay có nhiều người được ơn chữa lành nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Lộ Đức. Nhưng Giáo Hội cho tới bây giờ mới chỉ công nhận là phép lạ chữa lành do Đức Mẹ Lộ Đức có 68 trường hợp thôi.

Khi đến đây hành hương hầu như ai cũng sống trải qua những nghi thức đã thành nếp sống từ hơn trăm năm nay.

 

2. Đụng chạm sờ vào tảng đá Lộ đức

Khi đến hành hương Đức Mẹ Lộ Đức ai cũng mong muốn đi vào hang đá, nơi ngày xưa cách đây 155 năm Đức mẹ đã hiện ra với Thánh nữ Bernadette. Đi vào đây, nơi thánh địa, ai cũng lâm râm đọc kinh cầu khấn, tay chạm sờ vào tảng đá trên đỉnh đầu ngay dưới chân Đức Mẹ ngày xưa đã hiện ta đứng trên đó.

Đụng chạm sờ vào „ tảng đá thánh thiêng“ này không phải là để cho sức mạnh chữa lành chuyền sang mình. Nhưng với tâm tình lòng mong muốn được đụng chạm gần với tảng đá, như trong Kinh Thánh diễn tả, là dấu chỉ của Thiên Chúa.

Hang động trong núi đá tựa như căn phòng che chắn cho được an toàn trong thiên nhiên. Như ở hang đá Bethlehem và mộ đá vườn Gethsemani, tảng đá nơi hang động này cũng có ý nghĩa chiều kích siêu nhiên thiêng liêng. Ngày xưa khi được Đức Mẹ hiện ra trong hang đá Massabielle, chị Bernadette đã theo trực gíac lòng tin nói lên „đây là bầu trời của tôi“.

Vì thế, tất cả mọi người hành hương đến nơi đây được mời gọi mở tâm hồn mình hướng về siêu nhiên thiêng liêng. Đụng chạm vào tảng đá và cầu khấn cùng Thiên Chúa, xin Ngài là bến bờ vững chắc an toàn cho đời mình. Cùng hướng tầm nhìn lên nguồn nước không hề bị khô cạn trong hang đá này.

„Ly Chúa là núi đá, là thành lũy, là Đng gii thoát con,

Ly Thiên Chúa con th, là núi đá cho con trú n,

là khiên mc, là Đng cu đquyn năng, là thành trì bo v.“ ( Tv 18, 3)  

 

3. Những hàng nến cháy sáng

Nơi cửa hang đá và chỗ gần hang đá Đức Mẹ hiện ra từ ngày 19.02.1858 không ngừng nghỉ gián đoạn ngày đêm những hàng nến to nhỏ được đốt thắp cháy sáng xuyên suốt của khách hành hương mang đến, hay của những người gửi mang đến. Vào ngày này năm xưa Chị Bernadette tay cầm cây nến đã được làm phép đốt cháy sáng đi vào hang đá gặp Đức Mẹ Maria hiện ra. Và sau khi diện kiến Đức Mẹ hiện ra, Bernadette đã để cây nến cháy sáng của mình lại trong hang đá. Cũng trong ngày đó, một vài cây nến của những người khác cùng đi với Bernadette cũng được đốt sáng lên cắm tại hang đá này.

Từ ngày đó khách hành hương không ngừng nghỉ ngày và đêm thắp sáng những cây nến nơi hang đá này. Điều này đã trở thánh tập tục nếp sống đạo đức ở nơi đây. Một ngọn nến của người hành hương thắp nơi hang đá không thay thế cho lời cầu nguyện. Nhưng đó là dấu chỉ rõ nét hữu hình của lời cầu xin hay lời tạ ơn.

Hằng năm hàng triệu người đến thắp nến cầu nguyện nơi hang đá Lộ Đức. Theo ước tính tất cả hơn kém 700 tấn nến được dùng đốt thắp ngày đêm trong suốt cả năm tại nơi đây.

Ánh sáng cây nến nhắc nhớ tới Ông Bà nguyên tổ Adong Eva đã lỗi phạm luật Thiên Chúa, nên bị xua đuổi đi vào sống trong bóng tối tội lỗi. Trái lại Chúa Giêsu Kitô đã đến trong trần gian mang ơn cứu độ cùng sự soi sáng cho con người khỏi bóng tối tội lỗi.

Cây nến cháy sáng nhắc nhớ đến cây nến Chúa Phục sinh, và cây nến rửa tội của mỗi người ngày lãnh nhận bí tích rửa tội.

Hằng ngày vào buổi chiều tối ở Lộ Đức đều có rước kiệu Đức Mẹ, hàng chục ngàn người tay cầm nến cháy sáng lung linh trong đêm tối, vừa đi vừa đọc kinh ca hát biểu lộ rõ nét dấu chỉ niềm vui mừng hy vọng cậy trông.

Chúa Giêsu đã nói vi mi ngưi:“ Thy là ánh sáng trn gian. Ai theo Thy skhông phi đi trong bóng ti, nhưng snhn đưc ánh sáng đem li ssng.“ (Ga 8,12)

 

4. Suối nước Đức Mẹ Lộ Đức

Lần hiện ra ngày 25.03.1858 Đức Mẹ Maria đã nói với Bernadette : „Con hãy ung nưc này và ly nưc đó mà ra mt“. Lời này cũng là lời mời gọi cho mỗi người khi đến hành hương nơi dòng nước Đức Mẹ Lộ Đức. Vì thế, xưa nay ai đến đây cũng đều lấy nước suối Đức Mẹ Lộ Đức rửa mặt, uống, cùng lấy mang về, hay vào hồ dành riêng để tắm.

Đây là cung cách sống lòng đạo tốt lành. Nhưng đừng lẫn lộn nước suối Đức Mẹ Lộ Đức với nước Phép trong nhà thờ. Nước suối Lộ Đức không là nước từ dòng sông Gave de Pau chảy vào. Nhưng là nước thiên nhiên chảy vọt lên từ nguồn dòng nước sâu trong lòng đất.

Nước suối Lộ đức trở nên thời danh qua nhờ những phép lạ chữa bệnh, mà người bệnh tắm dìm mình trong nước đó, hay rửa tay, rửa mặt và uống nữa.

Nước suối Đức Mẹ Lộ đức là dấu chỉ của lòng tin, như chị Thánh Bernadette đã nói cho mọi người:“ Chúng ta dùng nưc này như phương dưc cha lành, nhưng phi có lòng tin, và phi cu nguyn. Nưc này không mang li hiu qa nếu không có đc tin“.  

Đc Giê-su nói: "Ai ung nưc này, sli khát.14 Còn ai ung nưc tôi cho, skhông bao gikhát na. Và nưc tôi cho strthành nơi ngưi y mt mch nưc vt lên, đem li ssng đi đi." Ga 4,14

 

5. Khách hành hương

Từ hơn 150 năm nay và vẫn còn tiếp tục nữa trong tương lai, hằng năm hằng triệu người thuộc mọi giới, nam nữ, gìa trẻ, người khỏe mạnh, người gìa yếu bệnh tật, đủ mọi mầu da chủng tộc, ngôn ngữ khác nhau từ khắp mọi châu lục trên thế giới kéo về hành hương nơi hang đá dòng suối nước Đức Mẹ Lộ Đức.

Càng ngày con người càng cảm nhận thấy cần ơn trợ giúp thiêng liêng từ trời cao cho đời sống, sự cần thiết lòng ăn năn thống hối cùng sự tha thứ hòa giải với Thiên Chúa, và nhất là sự chữa lành những vết thương bệnh tật đau khổ phần thân xác cũng như tinh thần.

Vì thế, thánh địa Lộ Đức, tuy là một địa điểm nhỏ miền quê nằm dưới chân rặng núi Pyrene, đã trở thành trung tâm thu hút mọi người tuốn về hành hương cầu khấn đi tìm đến nguồn ơn cho những nhu cầu đang mong chờ khao khát.

Hang đá, dòng suối nước Đức Mẹ Lộ Đức là nơi chốn, nhịp cầu nối liền đời sống đức tin vào Thiên Chúa của anh chị em con người với nhau trong lòng Hội Thánh hoàn cầu.

„Tôi thy: kìa mt đoàn ngưi tht đông không tài nào đếm ni, thuc mi dân, mi chi tc, mi nưc và mi ngôn ng.“ ( Kh 7,9)

 

6. Những bệnh nhân

i thánh địa Lộ Đức những bệnh nhân, những người tân tật được mang đưa đến hành hương. Từng đoàn người như một dòng nước chy trên những chiếc xe đẩy khắp vùng trung tâm thánh địa. Hình ảnh một thánh địa Lộ Đức sẽ như thế nào, nếu không có những bệnh nhân, người tàn tật ?

Hằng năm hơn 60.000 người bệnh, người tàn tật từ khắp mọi nơi trên thế giới đến đây hành hương Lộ Đức. Nơi thánh địa Đức Mẹ Lộ Đức, họ cảm nhận thấy đây là bến bờ sự an ủi, sự an bình và tình yêu thương chiếu tỏa từ trời cao, cùng từ những con ngươi săn sóc họ, cho tâm hồn họ. Và có nhiều người được ơn chữa lành bệnh thể xác. Lộ Đức là i chốn của phép lạ siêu nhiên, nơi chốn sự chữa lành những vết thương đau khổ.

Càng ngày có nhìều người bệnh, người tàn tật đến hành hương, nên ở Lộ Đức có đội ngũ những người thin nguyện làm công việc đưa đón săn sóc những bệnh nhân, như đẩy xe di chuyển đưa họn đến hang đá cầu nguyện, đưa dẫn họ đến hồ suối nước tắm.

Thánh địa Lộ Đức trở thành nơi chốn của dấu chỉ tình bác ái yêu thương và tha thứ làm hòa cho trái tim tâm hồn.

Chúa Giêsu nói : „Thy bo tht anh em, điu gì anh em làm cho mt ngưi bé mn nht trong anh em, là anh em làm cho chính Thy.“ ( Ga 25, 40)

*************** 

Năm 1858 Đức Mẹ Maria hiện ra với Thánh nữ Benadette ở Lourdes. Đức Mẹ đã nói cho Benadette biết chính Đức mẹ là người không vướng mắc tội tổ tông truyền lại, và chỉ cho Bernadette cùng mọi người hãy đến dòng suối nước nơi chân núi mà tắm gội cùng lấy về uống dùng.

 Từ ngày đó, các tín hữu khắp mọi nơi trên thế giới kéo đổ về Lourdes hành hương kính viếng Đức Mẹ cùng tắm trong dòng suối nước trong lành ơn thánh, kín múc đưa về uống với lòng thành kính tin tưởng được Thiên Chúa nhờ lời bầu cử của Đức mẹ, ban ơn cứu giúp. Và lòng thành kính của rất nhiều người luôn được Thiên Chúa nhậm lời.

Từ năm 1993 đức Giáo hoàng Gioan Phaolo II. đã lấy ngày 11.02 là ngày lễ kính Đức mẹ Lộ Đức là ngày cầu nguyện cho các bệnh nhân trên thế giới.

Lời nói về chính mình là người không vường mắc tội tổ tông và dòng suối nước Đức Mẹ ở Lourdes là hình ảnh chỉ dẫn giới thiệu cho con người về làn nước bí tích Rửa tội khỏi tội tổ tông truyền lại.

  

Đến với Đức Mẹ Lourdes là đến với nguồn ơn suối nước bí tích thanh tẩy cho được khỏi bóng tối tội lỗi đè nặng tâm hồn cũng như thân xác con người.

Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, 11.02.2015

Lm. Daminh Nguyn ngc Long

Khách truy cập

Hôm nay:667
Hôm qua:11202
Tuần này:67215
Tháng này667
Số Lượt Truy Cập:44574463
Số khách đang Online 252