Hình ảnh ánh sáng

AnhSangPhucSinhTrong đời sống con người cần có ánh sáng cho sinh hoạt trong đời sống: ánh sáng đèn điện, ánh sáng đốt thắp từ ngọn đèn dầu, từ ngọn nến.

Nhưng ánh sáng chiếu tỏa từ mặt trời quan trọng hơn hết. Phải nó là nền tảng cho sự sống, không có thứ loại ánh sáng nào khác có thể thay thế được. Nhờ ánh sáng đó sự sống mới phát triển cùng tồn tại được.

Ánh sáng vô hình, cùng không có âm thanh. Nó không có thể nắm bắt lại được. Ánh sáng chiếu tỏa và rồi lại qua đi. Mặt trời mọc lên chiếu sáng, sau đó theo chu kỳ vận hành lại lặn đi, sang vùng không gian bên kia, và ngày hôm sau lại mọc trở lại. Cứ mọc lặn như thế làm nên ban ngày có ánh sáng chiếu tỏa, ban đêm không có ánh sáng chiếu soi.

Vậy có thể diễn tả hình ảnh về ánh sáng trong đời sống được không?

Ánh sáng cần thiết cho sự sống trong thiên nhiên phát triển cùng tồn tại trên địa cầu. Cây cỏ thảo mộc cần có ánh sáng mới mọc lớn lên trổ sinh cành lá xanh tươi.

Ánh sáng quan trọng cần thiết cho đời sống thể xác và cả trí khôn tinh thần của con người. Chất bổ dưỡng (Vitamine) D, theo ngôn ngữ ảo thuật của khoa học y khoa, cũng được sản xuất tạo thành do từ ánh sáng mặt trời cho cơ thể con người. Khi thiếu không đủ chất bổ dưỡng D cơ thể sẽ trở nên yếu nhược bệnh tật, nhất là xương cốt.


Theo Kinh Thánh thuật lại (Sách Sáng Thế 1, 1-31) ngay từ khởi đầu khi bóng tối còn bao trùm khắp không gian, mọi nơi chốn còn trống rỗng, Thiên Chúa, Đấng Tạo Hoá, đã tạo dựng trước tiên ánh sáng: “Hãy có ánh sáng!” Và liền có ánh sáng.”.

Ánh sáng là công trình sáng tạo thiên nhiên đầu tiên làm khởi thủy căn bản cho các công trình sáng tạo thiên nhiên đất đai sông nước địa cầu, cho sự sống cây cỏ thảo mộc, thú vật và con người được thành hình tiếp tục phát triển và tồn tại.

Ánh sáng thuộc về nền tảng sự sống trong vũ trụ. Và ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong niềm tin tinh thần đạo giáo. Với người Kitô giáo, ánh sáng là sứ điệp đức tin quan trọng ngày lễ mừng Chúa Giêsu Kitô phục sinh.

Hình ảnh ánh sáng không chỉ ở trong cung thánh, trong lòng thánh đường, nhưng còn cả ngoài thiên nhiên nữa.

Người Kitô giáo mừng kính lễ Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết, từ đêm tối tội lỗi luôn luôn vào ngày chúa nhật trăng tròn tiết đầu mùa xuân, ban ngày và ban đêm dài ngắn bằng như nhau.

Bóng tối dài thời tiết mùa Đông bị ánh sáng mặt trời dần chiếu tỏa lấn lướt khiến đêm ngắn lại, ngày có ánh sáng chiếu soi dài thêm ra. Vạn vật trong thiên nhiên như thức giấc sau mùa Đông đen tối gía lạnh.

Thảo mộc cây cối bật bung nụ hoa xanh tươi tốt trồi ra bên ngoài từ thân cành cây…

Thú vật chui ra khỏi hang chuồng chạy nhảy bay lượn sinh con, kiếm mồi nuôi mình cùng con còn non mới chào đời.

Và con người cảm thấy thể xác cũng như tinh thần khoan khoái phấn khởi, sức sống niềm vui tươi bừng lên.

Từ hơn hai năm nay bị bệnh đại dịch Covid 19 đe dọa sức khoẻ đời sống con người, họ phải sống trong lo sợ, trong giới hạn, trong xa cách nhau, khiến mọi người trên thế giới buồn cùng mất bình an.

Và từ tháng trời nay ( từ ngày 24.03.2022) những tin tức hình ảnh hằng ngày nói về cảnh chiến tranh kinh hoàng bên đất nước Ukraina gây cảnh tàn phá chết chóc, khủng hoảng phải chạy trốn đi tỵ nạn, đe dọa hòa bình an ninh đời sống, gây nên cảnh đen tối đưa đến hoang mang lo sợ chao đảo sinh hoạt đời sống vật chất cũng như tinh thần khắp nơi trong mọi lãnh vực...


Nên không khí có ánh sáng chiếu soi là hình ảnh đóng vai trò quan trọng cần thiết cho sức sống niềm hy vọng, niềm vui vươn lên giữa cảnh lo âu hoang mang.

Ánh sáng luôn luôn giữ vai trò nền tảng trước tiên cho sức sống phát triển vươn lên, cho niềm hy vọng, cho sự sống mới nảy sinh.

Ánh sáng mặt trời mùa Xuân làm cho vạn vật thức giấc, sức sống mới bung nở vươn lên trong trời đất, sau những tháng dài chìm ngập trong bóng tối mùa Đông như đã chết.


Hình ảnh này giúp hiểu rõ nét hơn về mầu nhiệm phép lạ Chúa Giêsu Kitô phục sinh sống lại: Từ cõi bóng tối đêm đen sự chết nảy sinh sự sống mới.

Con người do tội lỗi của Ông Bà nguyên tổ Adong Evà khi xưa trong vườn điạ đàng, bị chìm ngập trong án hình phạt tội lỗi. Nhưng nhờ qua sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô, được sinh ra mới trở lại, nhận được ánh sáng mới, khung cảnh trời đất mới. Đó là ơn cứu chuộc của Thiên Chúa giải thoát sự sống phần linh hồn con người khỏi án hình phạt tội lỗi. Thân xác con người chết. Nhưng linh hồn được Thiên Chúa cứu độ cho về sống lại bên Ngài.

Đây là niềm tin, niềm hy vọng của người Kitô giáo. Thiên Chúa không để con người do Ngài tạo dựng cùng nuôi dưỡng thương yêu mãi mãi phải nằm trong mồ mả bóng tối sự chết.

Ánh sáng Chúa Giêsu Kitô phục sinh, biểu hiện qua hình ảnh ánh sáng Cây Nến Chúa Phục Sinh, chiếu tỏa ánh sáng niềm vui, niềm hy vọng ngày lễ mừng Chúa Giesu Kitô sống lại, loan báo tin mừng sự sống mới cho con người.

Mừng lễ Chúa Phục sinh

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

  

Khách truy cập

Hôm nay:12837
Hôm qua:9453
Tuần này:52888
Tháng này98144
Số Lượt Truy Cập:42869456
Số khách đang Online 285