Hình ảnh chiếc chìa khóa

Chua Giesu Phuc SinhChiếc chìa khóa giữ vai trò quan trọng trong đời sống con người. Với chiếc chìa khóa ổ khóa cánh cửa nhà, cửa xe, cửa cổng thành… được khóa kín chặt lại. Và như thế lối ngõ ra vào bị chặn ngăn lại.

Cũng với chiếc chìa khóa những ổ khóa cánh cửa được mở ra. Và như thế lối ra vào không còn bị ngăn chặn giữa bên ngoài và bên trong cánh cửa. 

Thánh đường, nơi tôn nghiêm dành cho việc phụng vụ lễ nghi cầu nguyện thờ kính Thiên Chúa, cũng có những cửa ra vào với ổ khoa. Vì thế cũng cần có chìa khóa để mở ra. Và khi cửa đóng lại cũng cần chìa khóa vặn khóa ổ khóa lại.

Vậy đâu là hình ảnh chiếc chìa khóa trong đời sống niềm tin đạo giáo vô hình tận sâu trong tâm hồn con người ?

Hằng  năm Giáo Hội Công giáo mừng kỷ niệm lễ Chúa Giêsu Kitô phục sinh sống lại từ cõi chết, và vào chúa nhật một tuần sau đó, xưa nay có tên là lễ Chúa nhật áo trắng, và sau này có thêm tên nữa là Chúa nhật lòng Chúa thương xót. Như thế hai tên gọi ngày lễ mừng Chúa nhật này đều nói về trái tim, hình ảnh tình yêu thương.

Lòng yêu thương của Chúa Giêsu Kitô đã mở ra cánh cửa tình yêu cho con người, như chính Ngài ngày xưa lúc đi rao giảng nước Thiên Chúa ở trần gian đã nói “Thầy là cửa” . Qua cửa này có con đường dẫn đưa đến với Thiên Chúa trên trời cao.

Ngày thứ Sáu Tuần thánh cánh cửa với sự chết của Chúa Giêsu Kitô bị đóng lại, con đường thông thương như bị ngăn lại.

Ngày Chúa phục sinh, sống lại từ cõi kẻ chết, cánh cửa được khai mở ra lại. Tình yêu thương của Chúa Giêsu Kitô là chiếc chìa khóa đã mở cánh cửa do sự chết đóng lại, con đường sự sống phần linh hồn đến với Thiên Chúa được khai thông mở ra cho con người.


Hình ảnh cửa mở ra, như phúc âm ngày Chúa Giêsu phục sinh viết thuật lại: tảng đá ngăn che nấm mồ của Chúa được lăn ra một bên, mở lối cho Chúa sống lại đi ra khỏi nấm mồ, và cho các Môn đệ đi vào trong mồ nhìn ngắm làm chứng Chúa Giêsu đã sống lại không còn nằm trong nấm mồ nữa.

Chúa Giêsu Kitô đã sống lại. Nhưng vì sợ người Do Thái, nên các môn đệ và những người tin theo yêu mến Ngài, đã đóng khóa kín cửa nhà lại không cho ai ra vào. Dẫu vậy, Chúa Giêsu Kitô phục sinh đã đi vào hiện ra với họ. Chính Chúa Giêsu Kitô là chìa khóa mở cửa đi vào : Ngài mở tung cánh cửa cho sự sống tràn vào xóa tan sự lo âu hoài nghi sợ hãi. Và cánh cửa đó không còn có thể đóng khóa lại được nữa, như Thánh Gioan viết thuật lại                         

"Ðừng sợ, Ta là Ðấng trước hết và là Ðấng sau cùng, Ta là Ðấng hằng sống; Ta đã chết, nhưng đây Ta vẫn sống đến muôn đời. Ta giữ chìa khoá sự chết và địa ngục. “ ( Sách Khải Huyền 1, 18).

Trong đời sống con người luôn cần đến chìa khóa đúc bằng kim loại nhôm hay sắt thép, hay tấm thẻ có gắn chip để khóa và mở cửa.Nhưng con người còn cần hơn nữa chìa khóa vô hình. Đó là chiếc chìa khóa thiêng liêng tinh thần, chìa khóa đức tin, chìa khóa tình yêu thương.

Với chiếc khóa này Thiên Chúa đã mở cửa đến với con người qua Chúa Giêsu Kitô phục sinh.

Với chiếc khóa này con người mở cánh cửa tâm hồn mình đến với Thiên Chúa, nguồn sự sống và tình yêu thương cho tâm hồn mình.

Và với chiếc chìa khóa tinh thần tình yêu thương con người mở cánh cửa lòng đến với nhau thể hiện tình yêu thương bái ái, xây dựng hòa bình.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long                           

Khách truy cập

Hôm nay:194
Hôm qua:12838
Tuần này:53083
Tháng này98339
Số Lượt Truy Cập:42869651
Số khách đang Online 503