Hình ảnh Nữ vương ban sự bình an

NuVuongKinh cầu Đức mẹ Maria, có lời ca ngợi nguyện xin sau cùng: Nữ vương ban sự bình an. Cầu cho chúng con!

Và khi kết thúc giờ đọc kinh cầu nguyện, người tín hữu Chúa Kitô cũng thường hay đọc hoặc hai hay ba lần câu: Nữ vương ban sự bình an. Cầu cho chúng con!

Vậy hình ảnh câu ca ngợi cầu xin này chất chứa ý nghĩa gì cho đời sống đức tin tinh thần đạo giáo?

Câu ca ngợi nguyện xin này được Đức thánh cha Benedictô XV. năm 1917 qua thông điệp “Religio depopulata” đã cho thêm vào kinh cầu Đức mẹ Maria.

Vì thời lúc đó chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) tàn phá hủy diệt đời sống con người xã hội cũng như tôn giáo các nước bên Âu châu. Nền hòa bình trên thế giới bị đe doạ.

Câu ca ngợi cầu xin này nói lên khát vọng của con người hướng về Đức mẹ Maria, mẹ Chúa Thiên đình, đã hạ sinh Chúa Giêsu là vị hoàng tử mang bình an đến cho nhân loại, khấn xin cầu bầu cho nhân loại có lại được sự bình an cho đời sống trên trần gian.

Con người luôn cần sự bình an hằng ngày ngay từ trong gia đình giữa vợ chồng, giữa cha mẹ với con cháu, giữa anh chị em với nhau. Có thế đời sống gia đình mới lành mạnh có niềm vui hạnh phúc.

Rồi trong đời sống xã hội, đời sống tinh thần đạo giáo giữa các dân tộc, giữa các tôn giáo tín ngưỡng, sự bình an là nền tảng cần thiết cho sự sống chung tình liên đới, cho sự phát triển xây dựng, cho sự kính trọng gìn giữ bảo vệ công trình vũ trụ thiên nhiên, mà Thiên Chúa tạo dựng cho mọi thế hệ con người cùng cây cỏ thảo mộc và các loài thú động vật. 

Và mỗi người cũng luôn cần sự bình an cho đời sống mình. Có bình an đời sống thể xác cùng tinh thần mới được khoẻ mạnh và niểm vui.

Từ hơn bẩy thập niên qua ( từ 1945) các nước bên Âu Châu có được đời sống bình an không có chiến tranh xảy ra hủy diệt tàn phá nhà cửa, đường đất cầu cống, cùng sự sống con người. Các dân nước nơi đây đã nỗ lực từ đống tro tàn đổ nát do chiến tranh thế giới thứ hai gây ra (1939-1945) đã đạt được nhiều thành công xây dựng lại cùng phát triển không chỉ nhà cửa, đường xá, nhưng còn củng cố đời sống kinh tế cho con người giữa các đất nước, và tinh thần đức tin đạo giáo nữa.

Nhưng từ hôm 24.02.2022 chiến tranh lại bùng phát bên đất nước Ukraina, thuộc lục địa Âu Châu. Cuộc chiến tranh này còn kéo dài không biết đến bao giờ mới chấm dứt. Mọi nỗ lực ngoại giao của chính phủ cá nước, cả Đức Giáo hoàng Phanxicô nữa, đã và đang ra sức kêu gọi cùng tìm cách để hòa giải nhằm cứu vãn cho mau chấm dứt cảnh tàn phá hủy diệt đời sống vật chất cũng như sự sống cùng tinh thần người dân đất nước Ukraina.

Vì chiến tranh xảy ra không chỉ tàn phá hủy diệt xã hội đất nước Ukraina gây ra ly tán tỵ nạn, tử vong cho con người nơi đó, nhưng cũng đe doạ cả nền hòa bình ở cả các nước bên Âu châu, cùng trên thế giới nữa.

Đức thánh cha Phanxicô đã bầy tỏ sự quan tâm lo lắng của mình về tai họa xảy ra cho đời sống nhân loại: Chiến tranh không chỉ phá hủy thời gian hiện tại, nhưng nó còn hủy hoại cả tương lai đời sống xã hội con người nữa.

Do đó lời cầu nguyện xin sự bình an hơn khi nào hết thời sự cùng cần thiết cho đời sống xã hội con người trong lúc này và trong mọi thời gian cùng không gian địa lý.

Hình ảnh những người mẹ tay xách nách mang bồng bế con, kéo vali quần áo đồ dùng cần thiết, trong bộ mặt hoang mang lo âu ngơ ngác hòa lẫn trong dòng nước mắt chẩy dài trên đôi gò má chạy tỵ nạn tránh bom đạn chiến tranh,

cảnh những người gìa cả thất thần hoang mang chống gậy lần bước đi chậm chạp lẩn tránh,

cảnh những người đau bệnh nằm trên giường chờ có thuốc men sự săn sóc, giờ phút cuối cùng đời sống trong cô đơn đau thương,

cảnh hàng trăm, hàng ngàn người chen chúc trong hầm trú, trong hầm xe điện ngầm dưới lòng đất tránh bom đạn,

cảnh những xác người tử vong trên các chiến trường đường phố, cảnh những hố mộ huyệt chôn xác người chết nơi sân trước sau nhà, dọc bên vệ đường,

cảnh những đường xá cầu cống, nhà cửa bị bom đạn hủy diệt tàn phá đổ nát tan hoang .…

là những hình ảnh kinh hoàng. Phải, qúa khủng khiếp, qúa tàn nhẫn đau lòng thương tâm.

Con người không còn biết làm sao hơn được nữa. Chỉ biết một đàng sống tỏ tình liên đới qua sự cùng chung tay giúp đỡ theo như có thể. Và một đàng hướng tâm hồn, hướng đôi bàn tay lên trời cao cùng với lời nguyện xin trong tâm tình lòng thương cảm và niềm hy vọng, cầu xin sự bình an cho người dân đất nước Ukraina đang trong hoàn cảnh bị chiến tranh tàn phá đe doạ, cho nền hòa bình trên thế giới, cùng cho linh hồn những người đã qua đời trong chiến tranh được bình an trong quê hương nước Thiên Chúa trên trời cao.

Câu ca ngợi cầu xin: Nữ vương ban sự bình an, luôn là lời cầu khẩn thời sự nài xin cùng Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Đức mẹ Maria, khấng ban bình an cho đời sống con người, cho vũ trụ công trình thiên nhiên hôm nay và ngày mai.

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long   

Khách truy cập

Hôm nay:138
Hôm qua:12838
Tuần này:53027
Tháng này98283
Số Lượt Truy Cập:42869595
Số khách đang Online 429