Hình ảnh mục đồng đêm Chúa giáng sinh

MucDongThánh Phanxicô thành Assi, năm1123, cùng với các Anh em tu sĩ Dòng dựng hang đá Chúa giáng sinh lần đầu tiên có ánh sáng đèn nến với ba bức tượng hài nhi Giesu, mẹ Maria và Thánh Giuse, cùng với tượng những con thú vật chiên bò lừa, tượng các người mục đồng, ca hát mừng lễ Chúa gíang sinh.

Trong dòng lịch sử thời gian, tập tục văn hóa này trở thành một truyền thống đạo đức. Phải, nó gợi lên hình ảnh chất chứa sự gì vừa lung linh huyền ảo, vừa diễn tả sự khó nghèo thiếu thốn thương tâm cùng sự linh thiêng thần thánh!

Vì thế  xưa nay trong hang đá Chúa giáng sinh nào cũng đều có tượng các người mục đồng.

Tượng hình ảnh các người mục đồng trong hang đá Chúa giáng sinh ẩn chứa sứ điệp gì?

Người ta thường cho các người mục đồng chăn dắt các con thú vật ngoài đồng cỏ là những người nghèo hèn, không có học vấn gì mấy. Họ là những người sống nay đây mai đó đi theo sát đàn thú vật trên các cánh đồng cỏ. Họ như thuộc vào những người sống bên lề xã hội.

Và họ cũng bị coi khinh thường là những người có lối sống không thành thật, có khi bị cho là những người hay ăn trộm cắp!

Họ bị liệt vào nấc thang cuối cùng, vào lớp những người nghèo lao động cực nhọc trong nếp sống xã hội.

Những người mục đồng đã được chứng kiến biến cố đêm Chúa giáng sinh năm xưa ở Bethlehem cũng là những người có đời sống nghèo tột cùng trong xã hội thời lúc đó. Họ vừa không có tên cùng không có mái nhà trú ngụ. Họ sống nay đây mai đó trong hang lều ngoài cánh đồng, như phúc âm thuật lại ( Luca 2,8).

Họ là những người có nếp sống đơn giản, phải vất vả đổ mồ hôi, chịu đựng nắng mưa, nóng rét chăn dắt đàn thú vật ngoài trời mưa nắng, nóng lạnh …để kiếm miếng cơm nuôi sống mình và gia đình.

Và biết đâu trong đêm nơi hang lều chuồng thú vật, họ thay phiên canh giữ chúng và nói kể chuyện cho nhau nghe những biến cố đã diễn xẩy ra cho khỏi buồn ngủ quên !

Trong lúc thức canh giữ đàn thú vật, bỗng Thiên Thần Chúa hiện đến với họ, nói cho biết ở góc bên cạnh chỗ họ ở “ một hài nhi đã sinh ra trên trần gian. Hài nhi đó là Đấng Cứu Thế, là Đức Kitô” ( Lc 2, 9-11)

Ân đức chữa lành bình an thịnh vượng cho trần gian không do Hoàng đế Roma có ảnh hưởng tới. Nhưng do Hài Nhi Giêsu sinh ra không ở Roma, cũng không ở Nazareth, nhưng ở Bethlehem.

Không phải Hoàng đế Augustô đế quốc Roma tạo mang hoà bình cho con người. Nhưng là hài nhi Giêsu.Và qua đó Thiên Chúa được vinh danh.

Tại sao các người mục đồng trên cánh đồng Bethlehem năm xưa lại là những người đầu tiên được Thiên Thần báo tin bình an vui mừng này? Tại sao hoàng đế Roma không được báo tin này, như truyền thuyết dân gian thường thuật lại là nền hòa bình do hoàng đế thiết lập công bố?  Phải chăng thánh sử Luca viết thuật biến cố Chúa giáng sinh theo kiểu mô thức thần thoại huyền nhiệm hoang đường thi vị?

Tất cả không phải như thế, như nghĩ suy tưởng! Thánh sử Luca viết phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo khía cạnh thần học đạo đức, nên Ông được gọi là “vị Thánh sử viết phúc âm Chúa Giêsu về người nghèo” hay phúc âm của Ông là phúc âm nhấn mạnh đến khía cạnh người nghèo.

Vì thế Luca muốn qua hình ảnh những người mục đồng nói lên: Người nghèo hèn, Đấng là Thiên Chúa sinh làm người trong hang chuồng xúc vật, tìm đến những người nghèo hèn khốn khó!

Những người mục đồng sau khi được báo tin vui, là những chứng nhân được mạc khải cho biết về sự thánh thiêng của trời cao. Dẫu vậy, họ giữ thinh lặng trong lòng, không thắc mắc tranh cãi bàn thảo. Và sau cùng họ cùng rủ nhau: Nào ta cùng đến Bethlehem.( Lc 2,15). Họ muốn chính mình xác tín nhận ra sự chân thật do Thiên Thần nói cho biết.

Họ lên đường ra đi không có ngôi sao, không ai hướng dẫn tìm đường. Nhưng họ theo “compass”của trái tim tâm hồn họ chỉ dẫn tìm đường đi tới.

Họ đã thành công tìm đến đích điểm muốn tìm tới. Vào hang chuồng xúc vật họ thấy đúng như Thiên Thần nói cho họ một hài nhi đã sinh ra. Họ trò chuyện với mẹ Maria, cùng cả với Giuse nữa. Họ ngạc nhiên về những gì đã nghe, đã tận mắt nhìn thấy biến cố quang cảnh thần thánh xảy diễn ra ngay nơi giữa họ.


Họ là những chứng nhân đầu tiên nghe, nhìn Thiên Chúa hiện thân nơi hài nhi Giesu đã sinh ra làm người trên trần gian. Họ trở thành sứ gỉa của tin mừng tình yêu đêm hài nhi Giesu giáng sinh.

Có thể họ cũng mang chút qùa gì cho hài nhi Giêsu Nhưng chắc là không có gì sang trọng, mà chỉ những vật cần thiết như quần áo cũ bằng lông thú vật, chăn đắp cho ấm, như sữa của chiên bò mà họ có, với cả nước uống cho đức mẹ nữa, ngọn đèn dầu để soi sáng…

Họ không có gì tặng bé Giêsu cả. Họ chỉ có tình yêu lòng thương cảm với bé Giêsu sinh ra trong chuồng thú vật nghèo khó thiếu thốn.

Sau khi thăm viếng hài nhi Giêsu, các người mục đồng trở về với đàn thú vật của họ. Họ vui mừng hạnh phúc với lòng biết ơn vì được nghe, được nhìn bằng đôi con mắt sự thần thiêng thánh đức như Thiên Thần nói cho biết trước đó. ( Lc 2,20)

Và họ tiếp tục đời sống chăn dắt thú vật nay đây mai đó trên các đồng cỏ tìm thức ăn cho thú vật.

Họ tiếp tục đời sống nghèo nàn cùng mãi là những người không có tên tuổi gì trong xã hội.

Tâm hồn họ nhận được tràn đầy niềm vui mừng hạnh hạnh. Điều này là lương thực, động lực cho đời sống họ.

Món qùa tặng họ mang cho bé Giesu có thể là ít, là cũ cùng thô sơ đơn giản. Nhưng lại là nhiều cùng cao qúi. Vì nó gói trọn cả tình yêu lòng thương cảm của họ cho Hài nhi Giesu, con Thiên Chúa.

Mừng lễ Chúa giáng sinh 2022

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:353
Hôm qua:28212
Tuần này:51801
Tháng này493557
Số Lượt Truy Cập:41641487
Số khách đang Online 350