Hình ảnh ngôi sao giáng sinh Bethlehem

NgoiSaoLễ mừng Chúa giáng sinh xưa nay khắp nơi đều dựng làm hang đá Chúa giáng sinh với đèn điện chiếu sáng cùng các tượng Hài nhi Giêsu, mẹ Maria, Thánh Giuse, các Thiên Thần, các người mục đồng, các con thú vật, và không thể thiếu ngôi sao to Bethlehem.

Đâu là hình ảnh ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem?

Kinh thánh thuật lại, khi hài nhi Giêsu, Con Thiên Chúa sinh ra ở Bethlehem, có ngôi sao lạ hiện trên nền trời soi đường dẫn lối cho các nhà bác học ngành Thiên

văn từ phương Đông tìm đến chỗ hài nhi Giêsu mới sinh ra. ( Phúc âm thánh Matheo 2, 1-12). Và ngôi sao này chỉ hiện ra soi đường cho các nhà bác học thiên văn thôi, như kinh thánh viết thuật lại. Sau đó không thấy nói tới ngôi sao lạ này nữa.

Bây giờ sang hành hương kính viếng đền thờ Chúa giáng sinh bên Bethlehem, nơi Chúa Giêsu sinh ra, có ngôi sao với 14 cánh vẽ khắc trên nền nhà đá cẩm thạch dưới hầm đền thờ.

Hình ngôi sao 14 cánh này được làm thiết kế đánh dấu nơi này năm xưa cách đây hơn hai ngàn năm, nôi máng hài nhi Giêsu nằm lúc sinh ra trên trần gian được đặt tại địa điểm này .

Không có sách vở bút tích nào ghi thuật lại hình ảnh ngôi sao Bethlehem như thế nào. Nhưng mãi sau này, có thể từ thế kỷ 04. sau Chúa giáng sinh, những tín hữu Chúa Kitô, những nhà thần học, những sử gia… đã căn cứ theo gia phả Chúa Giêsu thuật lại trong Phúc âm thánh Mattheo (1, 1-17) vẽ thiết lập hình ảnh ngôi sao này với 14 cánh.

Gia phả viết ghi lại gốc tích dòng dõi Chúa Giêsu: “ Từ tổ phụ Abraham  đến vua David là 14 đời. Từ vua David đến thời lưu đầy sang Babylon có 14 đời. Và từ thời bị lưu đầy sang Babylon đến Chúa Giêsu cũng là 14 đời. (Mt 1,17).

Lịch sử hình ảnh ngôi sao Bethlehem là như thế. Nhưng ngôi sao Bethlehem còn diễn tả hình ảnh sứ điệp ẩn sâu nhiều hơn nữa về lễ Chúa giáng sinh.

Từ ngày bóng tối đêm đen tội lỗi xâm nhập vào trần gian do hệ qủa tội nguyên tổ gây ra, đời sống con người luôn hằng vướng trờ vào những khó khăn hoang  mang lo âu sợ hãi. Đời sống vuì thế mất bình an không còn mức thăng bằng quân bình, bị đe dọa rơi vào tình trạng chao đảo.

Ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem chiếu soi ánh sáng niểm vui niềm vào đêm tối tội lỗi trần gian, xóa tan bóng tối mang sứ điệp ánh sáng bình an cho đời sống tâm hồn con người.

Ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem mang đến hình ảnh sự điệp niềm hy vọng vào trần gian: Thiên Chúa cùng đồng hành với, không bỏ rơi ai một mình trong hoang mang lo âu sợ hãi. Thiên Chúa muốn cứu độ con người khỏi bóng đêm đen tội lỗi.

Ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem chiếu tỏa hình ảnh sự điệp tình liên đới giữa Trời cao với trần gian, giữa Thiên Chúa với con người.

Ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem, theo các nhà thiên văn khảo cứu tìm ra rằng vào thế kỷ 7. sang thế kỷ 6. trước Chúa giáng sinh,- có thể Chúa Giêsu chào đời giáng sinh vào thời gian này – đã có  hiện tượng siêu lạ lùng: ánh sáng của các hành tinh Jupiter , Saturn và Mars cùng xuất hiện một lúc chặp gặp nhau trên nền trời và chiếu ra ánh sáng rực rỡ khác lạ.

Có lẽ các nhà bác học thiên văn lúc đó đã nhìn thấy, và theo sự hiểu biết suy luận của họ thời lúc đó nhận ra đó là ngôi sao báo tin một vị Vua mới sinh ra. Nên họ theo hướng sao chỉ tìm đường đến Bethlehem tôn kính vị vua mới sinh ra, hài nhi Giêsu.  ( Joseph Ratzinger, Benedickt XVI., JESUS von Nazareth, , Prolog die Kindheitsgeschichten, Herder 2012, Stern, trang 106-109).

Vâng ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem không thuần chỉ là, theo ngành khảo cổ thiên văn, vật thể hành tinh chiếu sáng trên nền trời, một biến cố sự lạ lùng diễn xảy ra trên bầu trời không gian vũ trụ, như màn trình diễn ngoạn mục. Nhưng ngôi sao Chúa giáng sinh còn ẩn dấu hình ảnh sứ điệp niềm vui cùng tình yêu của Thiên Chúa từ trời cao chiếu tỏa ánh sáng xóa tan bóng tối tội lỗi sự chết đe dọa tâm hồn đời sống con người.

Trong đời sống xã hội khắp nơi xưa nay trên trần gian có nhiều thứ loại ngôi sao khác nhau. Nhưng người tín hữu Chúa Kitô chỉ tin theo, yêu mến ngôi sao Chúa giáng sinh thôi: Ngôi sao ngày xưa đã soi lối chỉ đường cho các nhà bác học thiên văn tìm đến bái lạy hài nhi Giesu con Thiên Chúa đã hạ sinh làm người nơi hang chuồng thú vật giữa cánh đồng Bethlehem bên nước Do Thái.


Ngôi sao Chúa giáng sinh Bethlehem chiếu soi ánh sáng cho tâm hồn con người tìm đường tới lối sống đón nhận ơn tha thứ bình an.

Chúc mừng lễ Chúa giáng sinh 2022

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

Khách truy cập

Hôm nay:27470
Hôm qua:23238
Tuần này:50708
Tháng này492464
Số Lượt Truy Cập:41640395
Số khách đang Online 316