Hình ảnh Thánh cả Giuse, người khôn ngoan

thanh giuseKinh cầu Thánh cả Giuse có lời cầu xin ca ngợi: Thánh Giuse cực khôn, cực ngoan!

Tại sao lại ca ngợi Thánh cả như vậy?

Khôn ngoan là cung cách nếp sống. Phải, đó là một nhân đức tốt lành thánh thiện trong chiều tương quan hoà nhịp với Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa, và chiều tương quan giữa con người với nhau trong xã hội cùng với thiên nhiên.

Thời xa xưa thượng cổ hai nhà hiền triết Platon (*428/427 v. Chr. in Athen oder Aigina; † 348/347 v. Chr. in Athen), và Aristoteles * 384 v. Chr. in Stageira; † 322 v. Chr. in Chalkis auf Euböa) đã có suy tư về 4 nhân đức căn bản đời sống con người, mà khôn ngoan là một trong những nhân đức đó.Và cho rằng ai có nếp sống nhân đức khôn ngoan, người đó đạt được hạnh phúc.

Khi nhận lãnh Bí Tích Thêm Sức, bảy ơn Đức Chúa Thánh Thần được ban xuống trong tâm hồn người lãnh nhận. Ơn khôn ngoan đứng vị trí hàng đầu trong bảy ơn.

Trước Quốc Hội nước Đức, đức Giáo hoàng Benedictô 16. trong bài diễn văn với các chính trị gia hàng đầu đã nói đến hình ảnh sự khôn ngoan qua mẫu gương đời sống của Vua Salomon, như trong kinh thánh viết thuật lại, về nghệ thuật cai trị của Vua.

“Kinh thánh sách Các Vua quyển thứ nhất ( 3,9) thuật lại chi tiết cụ thể về cung cách sống theo ơn khôn ngoan:Khi Vua Salomon được phong vương lên ngôi cai trị dân, Thiên Chúa đã cho ông được tự do xin cùng Thiên Chúa điều nhà Vua muốn xin.

Điều gì quan trọng trong lúc này đối với vị Vua trẻ tuổi mới đăng quang lên ngôi? Sự thành công, vinh quang giầu sang, sống lâu muôn năm ở đời, sức mạnh uy quyền tiêu diệt kẻ thù?


Không, vị vua trẻ Salomon không xin những điều này. Nhưng Ông cầu xin Thiên Chúa ban cho mình, người tôi tớ của Chúa, một trái tim biết lắng nghe, để cai trị dân Chúa và phân biệt phải trái; chẳng vậy, nào ai có đủ sức cai trị dân Chúa, một dân quan trọng như thế?”( Giáo hoàng Benedicto 16., Diễn văn ở Quốc Hội nước Đức, 22.09. 2011).

Trong sự nghiệp cai trị dân nhà Vua đã có những quyết định hành vi khôn ngoan sáng suốt. Vì thế dân gian xưa có ngạn ngữ: Sự khôn ngoan Salomon!

Thánh cả Giuse hậu duệ của dòng dõi Vua David, vua Salomon, cũng đã sống theo cung cách một trái tim biết lắng nghe, như thuở xa xưa Vua Salomon đã cầu xin cùng Thiên Chúa ban cho mình.

Giuse không là vị vua như Salomon được Thiên Chúa đặt làm vua cai trị dân nước của Chúa. Nhưng Giuse là người được Thiên Chúa cắt đặt làm trưởng gia đình lo cho đời sống mẹ Maria và Chúa Giêsu ở miền Nazareth nước Do Thái.

Giuse cũng có cung cách nếp sống như ngày xưa vua Salomon  đã cầu xin cùng Thiên Chúa ban cho có được trái tim tâm hồn biết lắng nghe. Trong thinh lặng Giuse lắng nghe tiếng Thiên Chúa nói qua lời Thiên Thần hiện đến trong lúc ngủ ba lần, như phúc âm thuật lại:

” Này Giuse, đừng ngại đón Maria về nhà mình.” ( Mt 1,18-25)

“ Này Giuse, dậy đem hài nhi và mẹ người trốn sang Ai Cập…( Mt 2,13-14)

“ Này Giuse, dậy đem hài nhi và mẹ người trở về đất  Israel…( Mt 2, 19-23)

Cả ba lần trong giấc ngủ, Giuse đã nghe tiếng Thiên Chúa nói chỉ dẫn, và khi tỉnh dậy ông đều thi hành như lời Chúa nói trong tâm hồn ông.

Giuse không có quyền hành như vua Salomon trong việc kinh bang tế thế cho dân nước Do Thái. Nhưng Giuse là một công dân sống âm thầm chịu đựng, cần mẫn làm việc bổn phận lo cho gia đình mình có đời sống an toàn vượt qua mọi nguy hiểm khốn khó.

Giuse không đi tìm kiếm sự khôn ngoan sáng suốt từ suy nghĩ riêng mình hay từ lời khuyên và từ sách vở nào. Nhưng Giuse lắng nghe tiếng Thiên Chúa nói thầm trong lòng mình. Vì với Giuse đó là chỉ dẫn minh bạch trong sáng cụ thể nhất. Và sự chỉ dẫn thần thánh đó mang lại hạnh phúc cho bản thân cùng gia đình Giuse.

Năm  2015 khi sang thăm viếng mục Hội Thánh nước Philuật Tân, trong cuộc gặp gỡ các gia đình, Đức giáo Hoàng Phanxicô đã nói chuyện thân mật với họ, và kể về lòng sùng kính mộ mến của ngài với Thánh Giuse: “Cha là người rất yêu mến Thánh cả Giuse. Vì thánh cả là một người mạnh mẽ và đồng thời lại là người biết sống giữ thinh lặng. Nơi bàn làm việc của cha có đặt tấm hình Thánh Giuse nằm ngủ.”

Và ngài bộc bạch tâm sự tiếp về cung cách nếp sống bình dân lòng sùng kính Thánh Giuse của mình: “ Khi cha có vấn đề lo lắng gặp khó khăn nào, cha thường hay viết điều đó trên một tấm giấy nhỏ, và đặt dưới hình Thánh Giuse, để cho được ngủ yên nơi đó, và lời cầu xin tốt lành được dâng lên Chúa.”.

Cha mẹ nào, các vị lãnh đạo nếp sống tinh thần cũng như nơi xã hội, hay khi ai chọn nghề nghiệp nếp sống…đều mong muốn làm sao có quyết định việc làm đúng tốt ngay chính, hầu mang lại hạnh phúc sự ích lợi cho bản thân, cho gia đình, cùng cho xã hội. Ơn khôn ngoan soi sáng chỉ dẫn cho tâm trí chọn lựa quyết định đi đến thực hành là điều cần thiết trong mọi hoàn cảnh đời sống.

Sự khôn ngoan là ơn Chúa ban cho tâm trí tinh thần con người.

Sự khôn ngoan không là tiếng bên ngoài ồn ào với sức mạnh quyền uy. Nhưng là tiếng nói thần linh âm thầm nhỏ nhẹ trong trái tim tâm hồn con người.

Và mỗi người được Thiên Chúa ban cho khả năng ơn đức sống xử sự cách khôn ngoan không là một công thức chung cho ai cũng giống ai.

Thánh cả Giuse là mẫu gương về cung cách nếp sống khôn ngoan. Vì ngài có tâm hồn trái tim mở rộng biết lắng nghe tiếng Chúa nói.

“Thánh Giuse cực khôn, cực ngoan!”

Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long 

Khách truy cập

Hôm nay:13426
Hôm qua:19170
Tuần này:74363
Tháng này131422
Số Lượt Truy Cập:45737160
Số khách đang Online 294