Tin Cộng Đoàn

Mönchengladbach, vào chiều thứ Bảy 23.09. 2023. Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Mừng kính Cha Thánh Vincent de Paul, Bổn mạng của Hội.

Mönchengladbach, vào chiều thứ Bảy 23.09. 2023 vừa qua, tại Thánh đường Heilig Geist, bầu trời có nắng nhạt với gió nhẹ chớm thu. Anh chị em Hội viên cùng với giáo dân vùng phụ cận từ Düsseldorf, Mönchengladbach, Neuss, Krefeld, Aachen và đặc biệt có những vị đã lặn lội từ vương quốc Bỉ với hơn 100 km đường dài để cùng hiệp thông mừng kính Thánh Vincent de Paul, Bổn mạng của Hội. Từ đó cho ta thấy âm hưởng của tình bác ái Vinh Sơn đệ Phaolô lớn lao tới chừng nào. Có vị đã ví von rằng: Kính mừng cha thánh Vinh Sơn, đoàn con nô nức bước theo chân Ngài.

 

grafik

                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Đúng 15 giờ Thánh lễ bắt đầu, Cha chủ tế tiến lên xông hương bàn thờ và ảnh thánh Vincent de Paul, kế đến anh Bùi Thanh Thụ mời mọi người lần lượt thắp 25 ngọn nến chiếu sáng thay cho hương trầm dâng lên bàn thờ để tưởng nhớ đến các đấng bậc, các Cha cố linh mục, quí ân nhân, hội viên „Gia đình Bác ái“ đã về với trong Chúa trong suốt 19 năm qua

grafik.png

grafik.png

Cha chủ tế trong Thánh lễ hôm nay là một môn đệ của cha thánh Anol Jansen thuộc dòng truyền giáo Ngôi Lời Sankt Augustin, ngài là tân linh hướng của Giáo đoàn Đức Mẹ La Vang Köln – Aachen. Cha được sinh trưởng từ hòn ngọc viễn đông Sài Gòn, năm nay với hơn 40 xuân xanh lẻ. Cha linh hướng mới với phong cách mới. Chắc chắn ngài sẽ thổi một luồng gió mới

vào Hội Bác Ái Vinh Sơn chúng con, giúp cho Hội tiến xa, tiến mạnh, như tôn chỉ của Hội là: Cầu nguyện, yêu thương, hy sinh và phục vụ. Bài giảng của Cha cũng nhắc tới sự nghèo đói, bệnh tật, cô đơn về tinh thần và vật chất của biết bao nhiêu người cần sự giúp đỡ … . Đề nghị Hội bác ái Vinh Sơn hãy đến với các đối tượng này.

Sau bài giảng đến lời nguyện giáo dân. Cộng đoàn chúng con dâng lên Chúa  những lời nguyện cầu tha thiết theo gương sáng của thánh Vinh Sơn, kính Chúa thương yêu tha nhân, cùng cầu cho các vị mục tử trong Giáo hội, các bạn trẻ. Xin Chúa an ủi xoa dịu nước mắt đau thương trong chiến tranh Ukraine, thiên tai, động đất, lũ lụt tại các quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Syrien, Maroco, Libya… .

Phần dâng của lễ và thánh ca với anh Thanh Long đánh Organ và luôn có cô Thùy Châu bên cạnh xướng lên những bài hát quen thuộc, để cầu xin Chúa qua lời bầu cử của cha thánh Vinh Sơn. Xin cho chúng con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người, vì chúng con chẳng biết lấy gì cảm mến, chẳng biết lấy chi báo đền Hồng Ân Chúa lúc nào cũng cao vời vợi. Nhưng rất may chúng con đã có những người mẹ bằng xương bằng thịt bên cạnh lo lắng, dạy dỗ chúng con thật chu đáo. Từ đó chúng con hướng về Mẹ trên Trời để tán dương, cầu xin và tín thác nơi Mẹ, xin Mẹ dìu dắt chúng con trên nẻo đường trần, để chúng con khỏi lạc bước và luôn chu toàn sứ vụ làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ và làm những người con dân đất Việt, hầu xứng danh là con Hồng cháu Lạc nơi quê hương mới này.


grafik.png
Kết lễ, ông Hội trưởng Vincent Nguyễn Văn Rị chào mừng và cám ơn Cha Giuse và mọi người đã đến hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Thánh Vinh Sơn Bổn Mạng của Hội. Hội Bác Ái Vinh Sơn vừa tròn 19 năm, Hội Bác Ái Vinh Sơn do Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Tịnh, cựu linh hướng các Cộng đoàn công

giáo Việt Nam thuộc Giáo phận Aachen, Ngài đã cùng với anh chị em trong các Cộng đoàn sáng lập hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô, hiện ngài đang hưu dưỡng tại San Jose, Hoa kỳ; ngài vẫn thường xuyên nhắc nhở, thăm hỏi, cầu nguyện cho Hội được thăng tiến trong việc Bác ái tông đồ.

Ông Hội trưởng vui mừng thay lời cho Hội chúc mừng cha tân Quản nhiệm trước  Giáo đoàn và tặng Cha cây hoa lan dâng lên Đức Mẹ vào ngày 15.10 tới đây, nhân ngày Cha dâng Thánh lễ nhận sứ vụ Quản nhiệm Giáo đoàn Đức Mẹ La Vang liên Giáo phận Köln - Aachen và linh hướng cho Hiệp Hội Bác ái Vinh Sơn Phaolô tại thánh đường Dòng Ngôi Lời Sankt Augustin.

 

 

grafik


grafik.png
grafik.png

Sau thánh lễ mọi người chụp chung tấm hình lưu niệm trước thánh đường, rồi cùng nhau vào hội trường nhà xứ để hàn huyên bên tách cà phê. ly trà nóng, ổ bánh và những món ăn thuần tuý thật đậm đà tình tự quê hương. Trước lúc chia tay, ông  Hội trưởng đã công bố số tiền bà con đóng góp ủng hộ quỹ bác ái là: 379 €.

grafik.png

Chúng con rất cảm động với tình yêu thương mà mọi người đã dành cho Hội từ 19 năm qua. Từ các Thánh lễ, hành hương, truyền giáo, sinh hoạt xã hội, giúp đỡ từ thiện bác ái. Thật vậy, nhịp sống của Hội là dấn thân theo bước đường tương lai, là sẻ chia của tình bác ái trong tình người nghèo khổ khốn cùng ở Việt Nam cũng như các nơi khác trên thế giới.

Nguyện xin Cha thánh Vinh Sơn luôn dạy chúng con biết noi gương Ngài. Và lời cuối, chúng con chân thành cám ơn cha Giuse  Hồ Anh Tuấn đã dành cho chúng con mối thâm tình quá đỗi đậm đà. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ Cha luôn hăng say trong sứ vụ Chúa trao.

Kết thúc buổi họp mặt bên hội trường nhà xứ, mọi người ra về bình an trong Chúa Kitô và Mẹ Maria. Hẹn gặp lại trong các sinh hoạt và Thánh lễ của Hội sẽ được tổ chức trong tương lai.

Ghi vội và tri ân

Giuse Bùi thanh Thụ

.image.pngCám ơn Chúa đã ban cho chúng ta một tấm gương sáng trong việc phục vụ những người nghèo khó mà Chúa luôn yêu thương họ.

Khách truy cập

Hôm nay:12583
Hôm qua:19170
Tuần này:73520
Tháng này130579
Số Lượt Truy Cập:45736317
Số khách đang Online 214