Biểu tình tại Bá Linh phản đối làn sóng trấn áp người yêu nước

BERLIN 08/13/2017 - Trong thời gian ngắn vừa qua ĐCSVN đã ra tay đàn áp khốc liệt những nhà hoạt động xã hội, những người yêu nước đang ra sức bảo vệ môi trường sống vốn đang bị hủy hoại từng ngày tại Việt Nam và tỏ thái độ chống đối sự xâm lấn của Trung Cộng (TC). Mục đích của làn sóng trấn áp này là để làm mờ đi sự hèn yếu của ĐCSVN khi cúi đầu rút lui khỏi Bãi Tư Chính ngay trong thềm lục địa Việt Nam trước đe dọa của TC; cũng như những tội ác của họ như thảm họa Formosa và vụ đổ 1 triệu m³ bùn thải xuống biển Bình Thuận.

Hình ảnh

Để đánh động lương tâm thế giới và cả người Việt, nhiều cuộc biểu tình đã và đang được tổ chức khắp nơi trên thế giới: Nhật, Úc, Hoa Kỳ, Anh, Đức,. .. Riêng ở Đức,

Liên Hội Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại CHLB Đức (Liên Hội) đã cấp tốc tổ chức cuộc biểu tình tại thủ đô Bá Linh vào ngày 12.8.2017, dù biết đây là dịp hè, thời gian du lịch của rất nhiều người nên số người tham dự sẽ không đông đảo.

Trước Brandenburger Tor

Vào lúc 14g15 buổi biểu tình đã bắt đầu bằng nghi thức chào cờ Đức - Việt và mặc niệm như thường lệ.

Bà bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, chủ tịch Liên Hội chào mừng các hội đoàn và đồng bào đến tham dự. Bà lược sơ tình hình thời sự trong nước và bối cảnh dẫn đến việc gấp rút tổ chức cuộc biểu tình này: Sự đàn áp mạnh mẽ phong trào đấu tranh cho quyền làm người đang dần lan tỏa mạnh và trải rộng khắp nước, thảm họa môi trường mà điển hình là Formosa, và hành động chà đạp luật pháp Đức của mật vụ CSVN qua việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vào ngày 23.7 vừa qua.

BS Mỹ Lâm - bằng cả tiếng Đức - cũng nhắc đến tình hình xã hội rất tồi tệ trong nước hiện nay với vô số thảm họa, nghịch lý, suy đồi, bất công mà người dân đang phải gánh chịu dưới bàn tay bạo quyền ĐCSVN.

Bà lên án những tội ác của nhà cầm quyền đối với dân. Bà kêu gọi mọi người đừng thờ ơ với xã hội và vận mệnh đất nước và nên chung sức đấu tranh, đòi ĐCSVN phải trả lại mọi quyền cho người dân.

Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh đảm nhiệm phần Đức Ngữ và cả Anh Ngữ. Ông đặc biệt cám ơn nước Đức đã có thái độ thích đáng đối với hành động coi thường luật pháp Đức khi ngang nhiên bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, người đang xin tị nạn ngay giữa thủ đô Berlin, sát bên tòa nhà quốc hội Đức.

Ông Vinh cũng đặc biệt cám ơn những chính trị gia hàng đầu của nước Đức như Ngoại Trưởng Sigmar Gabriel, Tổng Thống Frank-Walter Steinmeier đã đến Việt Nam và ủng hộ đòi hỏi về nhân quyền của dân Việt Nam.

Được BTC mời lên phát biểu, Blogger Người Buôn Gió, tức nhà văn Bùi Thanh Hiếu đã tố cáo nhà cầm quyền CSVN tạo con số kỷ lục 20 người bị bắt giam vì hoạt động xã hội và nhân quyền trong thời gian ngắn.

Ông Hiếu cũng lên án CSVN đánh đổi quan hệ ngoại giao với hành động bắt cóc người một cách man rợ giữa Bá Linh. Và ông cám ơn Liên Hộ đã kịp thời tổ chức cuộc biểu tình này.

Ông Nguyễn Văn Rị, Phó Chủ Tịch Liên Hội, đảm nhận phần hướng dẫn đoàn diễn hành quanh Pariser Platz, điều đã trở thành thông lệ.

Xen kẽ vào giữa những lời phát biểu là những tiếng hô khẩu hiệu vang dội Quảng Trường Pariser Platz trước Brandenburger Tor như „Đả đảo CSVN buôn dân bán nước!“, „đả đảo CSVN hèn với giặc, ác với dân“, „Tự do dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam“, „Trung Cộng cút khỏi Việt Nam"… bằng cả tiếng Đức lẫn Việt.

Những bài ca đấu tranh như „Trả lại cho dân“, „Việt Nam Việt Nam“ được mợi người cùng hát vang đã làm tăng thêm khí thế.

Một số nội dung biểu ngữ bằng Đức và Việt ngữ được thực hiện như „Hãy lập tức thả tất cả tù chính trị“, „Không được dùng bạo lực đối với dân“, „Tự do và nhân quyền cho Việt Nam“, „Cuộc bắt cóc (TXT) tại Berlin chứng tỏ khủng bố đang cai trị ở Việt Nam“, „Cấm mật vụ CSVN trên lãnh thổ Đức“, „Hà Nội ngưng ngay hành động khủng bố các nhà dân chủ Việt Nam“, „Trục xuất tất cả nhân viên ngoại giao CSVN“, „Cám ơn chính phủ Đức trừng trị thích đáng mật vụ CSVN“ …

BTC và người tham dự cũng mang theo hình ảnh bạo lực của chế độ đối với dân và tất cả hình ảnh của những tù nhân lương tâm như Nguyễn Văn Oai, Trần Huỳn Duy Thức, Trần Thị Nga, Lê Đình Lượng, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Thúy ….

Phần 1 chấm dứt sau khoảng 90 phút. Đoàn thu xếp dụng cụ và di chuyển sang tòa đại sứ CSVN.

* Chuyện bên lề: Hai người đàn bà quấy rối, đến trước mặt Blogger Người Buôn Gió xỉa xói, chửi tục. Cảnh sát đã lập tức đuổi hai bà ra khỏi khu vực biểu tình vốn luôn diễn ra ôn hòa, trong vòng trật tự. (họ liên hệ thế nào với sứ quán CSVN?)

Trước tòa đại sứ CSVN

Phần hai chương trình chỉ được quyết định ngắn ngủi nhưng cũng bất ngờ qui tụ đông đảo người tham dự. Bất ngờ vì tổ chức giữa mùa du lịch và đang mùa hành hương của người Công Giáo đến Fatima.

Nghi thức chào cờ cũng được BTC trang trọng khai mạc ngay trước Tòa đại sứ CSVN lúc 16g30.

Ngoài diễn văn ngắn của bà BS Mỹ Lâm, một số đại diện hội đoàn, nhân sĩ đã được mời phát biểu như cụ Nguyễn Đình Tâm, bà Vũ Thị Khiếu, ông Nguyễn Đình Phúc Hội Trưởng Hội Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hamburg, ông Nguyễn Duy Tân, ông Đào Minh Tâm từ thành phố Saarland xa xôi phía Nam và ông Nguyễn Thanh Văn, đại diện Đảng Việt Tân tại Đức.

Cụ Nguyễn Đình Tâm gọi tòa đại sứ sau lưng cụ là „sào huyệt của tội ác“, gọi nhà cầm quyền CSVN là Mafia, bán nước chứ không phải là một chính quyền khi bắt giam cả những phụ nữ có con còn nhỏ như Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Bà Vũ Thị Khiếu kêu gọi mọi người hỗ trợ cho các tù nhân lương tâm đang bị nhà cầm quyền CSVN bao vây kinh tế, khủng bố, sách nhiễu thường xuyên.

Ông Nguyễn Đình Phúc đề nghị người Việt, bị nhân viên sứ quán khống chế bằng những thủ đoạn đen tối, thu thập các dữ kiện để tố cáo những hành vi phi pháp của CSVN với chính quyền Đức.

Ông Nguyễn Duy Tân nhấn mạnh đến bản chất phi nhân của chế độ CSVN và cho rằng chế độ đã hết sức sống. Người Việt nên đoàn kết với nhau để chấm dứt chế độ ác độc này.

Ông Nguyễn Thanh Văn cám ơn Liên Hộ đã nhanh chóng đáp ứng tình hình quốc nội. Ông nhắc sự kiện CSVN không dám khai thác dầu khí tại Bãi Tư Chính sau khi bị TC đe dọa.

* Cao điểm bất ngờ, lý thú: Nhà văn Bùi Thanh Hiếu mang theo 60 quyển truyện nổi tiếng của ông là „Đại Vệ Chí Dị“, viết trong vòng 10 năm và là cơ duyên khiến ông và gia đình đến định cư tại Berlin. Ông có nhã ý tặng cho mỗi gia đình có người tham dự buổi tình.

Một số người nhận sách tại chỗ đã góp được 185 Euro. Khi được BTC mời lên trao số tiền này. Ông Hiếu chẳng những từ chối nhận mà còn khảng khái bù thêm cho đủ 500 Euro để hỗ trợ cho gia đình các TNLT tại Việt Nam trong tiếng vỗ tay vang dội của đoàn biểu tình.

Phóng viên nhật báo TAZ Berlin, vừa qua đi tin nhiều về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, đến chụp hình và lấy tin cả hai nơi.

Cuộc biểu tình được đăng trên báo TAZ ngày hôm sau, 13.8.2017 với nhan đề: Vietnamesen in Berlin - Die Community ist verunsichert

Cuộc biểu tình chấm dứt khoảng 17g30.

*Điểm đặc biệt: Cảnh sát Đức đến rất trễ, chỉ đậu 1 xe đàng sau đoàn thay vì theo đúng nhiệm vụ là luôn đậu vài xe ngay bên cạnh và chặn không cho mọi người đến gần cửa tòa đại sứ CSVN. Mọi người vì thế, lần đầu tiên, tha hồ mang biểu ngữ tố cáo chế độ đứng chụp hình ngay trước cổng vào.

(Nguồn: http://www.thongtinducquoc.de/node/3402)

Khách truy cập

Hôm nay:5763
Hôm qua:7770
Tuần này:21242
Tháng này257666
Số Lượt Truy Cập:26811108
Số khách đang Online 227