Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Sự liên đới của Giáo hội Công giáo Ấn Độ và tổ chức Hồi giáo với các nạn nhân vụ đánh bom khủng bố tại Sri Lanka

Đức Hồng Y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ và Maulana Mahmood A. Madani, Tổng thư ký Tổ chức Hồi giáo ‘Jamiat Ulama-I-Hind’, đã cùng nhau lên án các vụ tấn công khủng bố tại Sri Lanka.

Giáo hội Công giáo Ấn Độ và tổ chức Hồi giáo hàng đầu của đất nước đã ra tuyên bố chung kịch liệt lên án các vụ đánh bom tự sát xảy ra hôm Chúa nhật Phục sinh tại Sri Lanka. Họ cũng dự định gửi một phái đoàn liên tôn tới Sri Lanka như một cử chỉ của sự chia buồn và sự liên đới của họ với các nạn nhân.

“Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, lên án một cách dứt khoát những hành động đê tiện hèn nhát này. Các cá nhân và các nhóm chịu trách nhiệm đối với các vụ nổ liên tiếp đã gây ra các hành động chống nhân loại, chống lại nền văn minh và chống lại Thiên Chúa”, theo tuyên bố được ký bởi Đức Hồng Y Oswald Gracias, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI) và Maulana Mahmood A. Madani, Tổng thư ký ‘Jamiat Ulama-I-Hind’, một tổ chức của các học giả Hồi giáo.

Vụ đánh bom phối hợp xảy ra vào ngày 21 tháng 4 bởi một nhóm bao gồm các công dân Sri Lanka liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo, nhắm mục tiêu vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn khiến hơn 250 người thiệt mạng, bao gồm cả một số người nước ngoài và hơn 500 người bị thương.

Mô tả những kẻ thủ phạm của các vụ tấn công là “hiện thân của các thế lực tàn bạo nhất trên trái đất”, hai nhà lãnh đạo nói, “việc liên kết chúng với bất kỳ đức tin nào sẽ chính là điều bất kính và phạm thánh nhất đối với chính đức tin đó”.

ĐHY Gracias, Tổng Giám mục Địa phận Bombay và ông Madani, Tổng thư ký Tổ chức ‘Jamiat Ulama-I-Hind, kêu gọi tất cả các mọi tôn giáo “phải từ chối và lên án những cá nhân và các nhóm tàn bạo như vậy”. “Các vụ tấn công khủng bố trở nên khủng khiếp hơn nếu được phát động dưới danh nghĩa tôn giáo và sứ mạng thánh thiện”, hai nhà lãnh đạo viết, đồng thời kêu gọi tất cả mọi người thuộc mọi tín ngưỡng “phải từ chối và lên án những cá nhân và các nhóm dã man như vậy”. “Đây chính là nhiệm vụ của chúng ta”, họ viết, “để phơi bày và trục xuất họ khỏi xã hội văn minh”.

Lưu ý rằng các vụ tấn công nhắm vào các địa điểm tôn giáo trong các lễ hội tôn giáo chẳng hạn như vào dịp lễ Phục sinh được thực hiện để tạo ra sự chia rẽ giữa những người có niềm tin tôn giáo khác nhau cũng như các cộng đồng, hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự gần gũi của mình với các Kitô hữu ở khắp mọi nơi, đồng thời chia sẻ nỗi đau buồn và sự khổ sở của họ.

Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ và ‘Jamiat Ulama-I-Hind’ cũng đề xuất gửi một phái đoàn cấp cao gồm nhiều tín ngưỡng khác nhau đến Sri Lanka để đánh giá về những khả năng hợp tác cũng như gửi lời chia buồn tới các gia đình tang quyến.

Thông điệp của họ với lời kêu gọi “tất cả mọi người bất kể tôn giáo, đẳng cấp và tín ngưỡng của họ tiến lên phía trước để giải cứu nhân loại và đồng thời duy trì sự hòa hợp xã hội cũng như duy trì hòa bình”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Khách truy cập

Hôm nay: 7279

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22822965

Currently are 157 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions