Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Linh mục Ibrahim: Aleppo đang trải qua những thời khắc "quan trọng và khó khăn" khi lệnh cấm vận khiến cuộc sống trở nên tồi tệ hơn

“Người ta có thể chứng kiến cảnh những hàng dài ô tô trên các ngả đường phố của thành phố, chờ đợi tại các cây xăng để được đổ xăng”, Linh mục Ibrahim nói. Giá thực phẩm đã tăng vọt và tiếng những quả tên lửa có thể được nghe thấy vào ban đêm. Việc cử hành Lễ Phục sinh “gieo rắc niềm hy vọng nơi mọi tâm hồn”. Giáo hội giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn.

Người dân Aleppo hiện đang trải qua những thời khắc “quan trọng và khó khăn” bởi vì cuộc khủng hoảng kinh tế “gây ra đặc biệt do lệnh cấm vận” khiến cuộc sống hàng ngày của mọi người “trở nên phức tạp”, Linh mục Ibrahim Alsabagh phát biểu với AsiaNews.

Linh mục Ibrahim chịu trách nhiệm coi sóc Giáo xứ Aleppotheo nghi lễ Latinh, thành phố lớn nhất miền bắc Syria và là một chiến trường lớn trong cuộc nội chiến của đất nước sau khi nó nổ ra vào tháng 3 năm 2011. Đối với ngài, việc thiếu nhiên liệu là một trong những điều làm giảm chất lượng cuộc sống. “Người ta có thể nhìn thấy những hàng dài ô tô trên các ngả đường phố của thành phố, chờ đợi tại các cây xăng xăng để được đổ đầy bình xăng, đôi khi từ 7 giờ tối cho đến ngày hôm sau”.

Kết quả là, “Ngày càng có ít xe hơi trên các đường phố và người dân phải đi bộ từ nơi này sang nơi khác. Giá lương thực tăng vọt và tình trạng lạm phát cũng gia tăng”. Vào ban đêm, “âm thanh của những quả tên lửa vẫn có thể nghe thấy đang rơi xuống khu vực phía tây của thành phố”, nơi có hầu hết các Kitô hữu sinh sống.

Trong những ngày gần đây, các nữ tu Dòng Trappist ở Azeir và Đức Tổng Giám mục Maronite thuojcs Địa phận Damascus đã lên án kịch liệt lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đối với Syria, bắt họ phải đầu hàng.

Tuy nhiên, đối với Linh mục Ibrahim, người dân Aleppo không hề lười nhác. Các hoạt động kỷ niệm Tuần Thánh chính là những dấu chỉ hữu hiệu nhất, bởi vì sự vui mừng và việc tham gia vào các hoạt động đã gieo rắc “hy vọng vào mọi tâm hồn”.

“Chúng tôi đã trang hoàng nhà thờ với những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời và chú ý đến phụng vụ”, Linh mục Ibrahim nói. Điều này được thực hiện để “xoa dịu tâm trí và đồng thời an ủi mọi người đối với những đau khổ và tuyệt vọng của họ”.

Trong các nghi thức, các nhà thờ luôn “chật kín các tín hữu thinh lặng và cầu nguyện” trong một bầu khí tràn đầy sự bình an, bất chấp nhiều lo ngại”.

Sinh ra ở Damascus năm 1971, vị giáo sĩ đã giúp đỡ cho các nạn nhân chiến tranh, các Kitô hữu và những người Hồi giáo. Gần nửa triệu người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột với hơn 7 triệu người bị buộc phải di tản.

Trước lễ Phục sinh, Linh mục Ibrahim đã giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn bằng cách cung cấp cho họ một lon dầu ô liu, một dấu hiệu hữu hình của tinh thần bác ái và lòng thương xót.

Trong thời gian tổ chức các hoạt động kit niệm này, các Kitô hữu Aleppo cũng đã thực hiện một loạt các sáng kiến từ thiện bác ái hướng đến các gia đình nghèo nhất. “Mặc dù không dễ để không rơi vào tuyệt vọng, chúng tôi vẫn tiếp tục cuộc hành trình với những bước đi chắc chắn và tự tin, nghĩ về tương lai hòa bình và sự ổn định” bất chấp “tiếng trống trận của chiến tranh”.

Nghĩ về các hoạt động kỷ niệm, các sự kiện và các cuộc gặp gỡ đánh dấu dịp lễ Phục sinh, Linh mục Ibrahim đã bị đánh động, “trước hết, bởi cái nhìn của rất nhiều người cha và người mẹ, ánh mắt của rất nhiều người đau yếu bệnh tật, của rất nhiều người trẻ và những người cao niên được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của Giáo hội”. Sự đóng góp nhỏ bé này trong một biển những nhu cầu đi “từ các gói thực phẩm cho đến những nhu cầu về sức khỏe”.

 “Tôi nhận thấy trong ánh mắt của họ một ánh sáng đặc biệt”, Linh mục Ibrahim nói, như thể họ muốn nói rằng: “Nhờ có ngài mà chúng tôi có được niềm vui trong tâm hồn và có thể mừng lễ Phục sinh. Nhờ vào tinh thần bác ái mà chúng tôi đã nhận thấy nơi ngài”.

Đối với Linh mục Ibrahim, “Được sống ở Aleppo, ngày hôm nay, là một lời khẳng định về sự phục sinh. Việc trải qua những ngày lễ Phục sinh trong sự bình an, bất chấp những khó khăn […], vẫn phải ăn và vẫn phải uống là một thử thách của sự phục sinh […] được yêu thương, được thông cảm, được giúp đỡ thông qua anh chị em chính là sự khẳng định tuyệt vời nhất rằng Chúa Giêsu đã sống lại”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Khách truy cập

Hôm nay: 7291

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22822977

Currently are 169 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions