Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Buổi Tiếp kiến chung 8/5 của ĐTC Phanxicô

Trong buổi Tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 8/5 tuần này tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về chuyến Tông du vừa qua của mình đến Bulgaria và Bắc Macedonia.

Những chia sẻ của ĐTC Phanxicô buổi Tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 8/5 thực sự là một sự tổng hợp về Tông du gần đây của Ngài đến Bulgaria và Bắc Macedonia.

Bulgaria và Thánh Gioan XXIII

ĐTC Phanxicô bắt đầu bằng cách nói về việc, tại Bulgaria, Ngài đã được “dẫn dắt bởi ký ức sống động về Thánh Gioan XXIII, người đã dành gần mười năm ở đất nước này để phục vụ với tư cách là Đại diện Tông Tòa. Khẩu hiệu được lựa chọn cho chuyến viếng thăm Bulgaria của ĐTC Phanxicô đó chính là chủ đề Thông điệp của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII, “Pacem in Terris” (Hòa bình trên Thế giới). Lấy cảm hứng từ khẩu hiệu này, ĐTC Phanxicô cho biết Ngài đã “mời mọi người bước đi trên con đường của tinh thần huynh đệ”, và đồng thời đề cập đến cuộc gặp gỡ của Ngài với Đức Thượng Phụ của Giáo hội Chính Thống Bulgaria và các thành viên của Đại Hội đồng Chính Thống. “Với tư cách là những người Kitô hữu, ơn gọi và sứ mạng của chúng ta đó chính là trở nên  dấu chỉ và khí cụ của sự hiệp nhất”, ĐTC Phanxicô nói.

Bulgaria và hai Thánh Cyril và Methodius

ĐTC Phanxicô cũng đã đề cập đến hai Thánh Cyril và Methodius, những nhà truyền giáo của Bulgaria. Họ có nguồn gốc từ Hy Lạp, nhưng họ đã sử dụng “văn hóa của họ một cách sáng tạo để truyền tải thông điệp Kitô giáo đến các dân tộc Slavơ”, ĐTC Phanxicô nói. “Thậm chí ngay cả ngày nay cũng cần có các nhà truyền giáo đầy nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo”, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, “để Tin Mừng có thể đến được với những người chưa biết đến nó và một lần nữa có thể tưới mát những vùng đất nơi mà cội rễ Kitô giáo đã trở nên khô héo cằn cỗi”.

Bắc Macedonia và Thánh Têrêsa Calculta

Chặng dừng chân thứ hai trong chuyến Tông du kéo dài ba ngày của ĐTC Phanxicô đó là chuyến viếng thăm đến Bắc Macedonia. Ở đó, ĐTC Phanxicô cho biết rằng “sự hiện diện thiêng liêng mạnh mẽ của Mẹ Têrêsa Calcutta” luôn đồng hành với Ngài. Mẹ Têrêsa được sinh ra tại Skopje, thủ đô của Bắc Macedonia ngày nay, vào năm 1910. Nơi người phụ nữ nhỏ bé nhưng đầy mạnh mẽ này, “chúng ta nhận thấy hình ảnh của Giáo hội tại đất nước đó”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cho biết rằng Ngài đã cầu nguyện tại Đài tưởng niệm Mẹ Têrêsa, và làm phép viên đá đầu tiên cho việc xây dựng một ngôi Thánh đường dâng kính Thánh nhân.

Bắc Macedonia và giới trẻ

Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích về việc, với chuyến viếng thăm này, mục đích của Ngài đó chính là khuyến khích điều mà Ngài gọi là “năng lực truyền thống của Bắc Macedonia để tiếp đón các nhóm liên kết tôn giáo và sắc tộc khác nhau”, cũng như “cam kết của đất nước để chào đón và giúp đỡ một số lượng lớn những người di cư và tị nạn”.

Đây chính là “một quốc gia non trẻ theo quan điểm về mặt thể chế”, ĐTC Phanxicô nói. Đó chính là lý do tại sao cuộc gặp gỡ của Ngài với những người trẻ tuổi quả thực hết sức ý nghĩa. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Ngài đã mời họ “mơ những ước mơ lớn và can đảm dấn thân”, giống như Mẹ Têrêsa tương lai, “lắng nghe lời mời gọi của Thiên Chúa”, đấng ngỏ lời với chúng tôi qua việc cầu nguyện, và đồng thời đáp lại một cách cụ thể trước “những nhu cầu của các anh chị em nghèo khổ của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Khách truy cập

Hôm nay: 2324

Hôm qua: 6455

Số Lượt Truy Cập: 22772685

Currently are 94 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions