Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Hội đồng Giám mục Italia hỗ trợ các dự án bác ái ở Cộng hòa Trung Phi

Hội đồng Giám mục Italia từ lâu vẫn hỗ trợ các dự án từ thiện tại Cộng hòa Trung Phi, với các ngân khoản rút từ tiền thuế gọi là “8 phần ngàn” các tín hữu Công giáo đóng cho Giáo hội.

Tại Italia, tín hữu của những tôn giáo mà chính phủ công nhận được yêu cầu dành số tiền tương đương với 0,8% tiền thuế lợi tức đóng cho nhà nước, để hỗ trợ tôn giáo của mình. Giáo hội Công giáo dùng số tiền này để chi phí cho việc trả lương giáo sĩ, bảo trì các nơi thờ phượng, nhưng cũng có một phần được dành để trợ giúp từ thiện và phát triển tại các nước nghèo.

Hôm 9/1/2021 vừa qua, cha Leonardo Di Mauro, đặc trách các trợ giúp từ thiện của Hội đồng Giám mục Italia dành cho các dự án tại các nước nghèo, nói rằng trong số các dự án tại Cộng hòa Trung Phi được tài trợ có “Trường Nông nghiệp Carmel” do các cha dòng Camêlô nhặt phép ở thủ đô Bangui đảm trách. Từ tháng 11 năm vừa qua, trường bắt đầu hoạt động, đón nhận và đào tạo 40 người trẻ muốn trở thành những doanh nhân nông nghiệp cỡ nhỏ. Quỹ “8 phần ngàn” của Hội đồng Giám mục Italia cũng tài trợ Bệnh viện nhi đồng ở Bangui, v.v.

Những trợ giúp này càng cần thiết hơn trước tình trạng bấp bênh về chính trị và xã hội hiện nay tại Cộng hòa Trung Phi, như chính Đức Thánh cha Phanxicô đã nhắc tới trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa ngày 6/1, lễ Chúa Hiển Linh vừa qua. Ngài nói: “Tôi quan tâm và lo lắng theo dõi các biến cố tại Cộng hòa Trung Phi, nơi mới diễn ra các cuộc bầu cử, qua đó nhân dân đã biểu lộ ước muốn tiếp tục theo đuổi con đường hòa bình. Vì thế, tôi mời gọi tất cả các phe hãy đối thoại trong tinh thần huynh đệ và tôn trọng nhau, loại bỏ oán ghét và tránh mọi hình thức bạo lực”.

Trong cuộc bầu cử hôm 27/12 năm vừa qua, kết quả tạm thời cho thấy tổng thống mãn nhiệm Faustin-Archange Touadera được tái cử, nhưng tiến trình bầu cử có nhiều trục trặc, với các cuộc đụng độ võ trang, những vụ cướp phá và chiến tranh du kích, gieo rắc kinh hoàng tại nhiều nơi. Tại nhiều thành phố ở Trung Phi, các cử tri không thể đi bầu vì các phiếu bầu không đưa tới địa phương.

Một liên minh các nhóm võ trang để thay đổi, gọi tắt là CPC đã được thành lập ngày 19/12/2020, và thành phố Bangassou ở mạn nam nước này bị phiến quân bao vây ngày 3/1 vừa qua, sau thành Bambari, cách thủ đô Bangui 380 cây số về hướng đông bắc.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:29482
Hôm qua:20870
Tuần này:79108
Tháng này229963
Số Lượt Truy Cập:27602551
Số khách đang Online 155