Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha kêu gọi giải quyết thảm trạng di dân tại Libya

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp tìm giải pháp cho thảm trạng người di dân và tị nạn bị ngược đãi và hành hạ trong các trại ở Libya.

Ngỏ lời với 12.000 tín hữu trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, 24/10/2021 vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nói:

“Tôi bày tỏ sự gần gũi với hàng ngàn người di dân, tị nạn và những người khác đang cần được bảo vệ tại Libya: tôi không bao giờ quên anh chị em! Tôi nghe thấy tiếng kêu của anh chị em và cầu nguyện với anh chị em. Bao nhiêu người nam nữ và trẻ em ấy phải chịu bạo lực vô nhân đạo. Một lần nữa, tôi xin cộng đồng quốc tế giữ lời hứa tìm kiếm những giải pháp chung, cụ thể và lâu dài cho việc xử lý làn sóng di dân tại Libya và toàn Địa Trung Hải. Những người bị xua đuổi chịu đau khổ dường nào! Có những trại tập trung thực sự tại đó. Cần chấm dứt việc gửi trả những người di dân về những nước không an toàn và dành ưu tiên cho việc cứu vớt các sinh mạng trên biển cả, với những phương tiện cứu cấp và dự trù việc đổ bộ lên bờ, bảo đảm cho họ những điều kiện sống xứng đáng thay vì giam cầm, bảo đảm những hành trình di cư hợp pháp và được tiến hành những thủ tục xin tị nạn. Tất cả chúng ta hãy cảm thấy mình có trách nhiệm đối với những anh chị em chúng ta, từ quá nhiều năm nay, họ là nạn nhân của tình trạng rất trầm trọng này. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện trong thinh lặng”.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Libya đã thẳng tay đàn áp và ngăn chặn làn sóng di dân và tị nạn, với những cuộc đột nhập vào các khu bình dân, phần lớn gồm những người tị nạn và xin ti nạn, khiến cho nhiều người chết, và hàng ngàn người bị giam cầm, nhiều người mất gia cư và lâm vào tình trạng nghèo đói.

Ông Vincent Cochetel, đặc phái viên của Cao Ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc tại vùng tây và trung Địa Trung Hải, cho biết: “Từ đầu, những cuộc đột nhập và những vụ bắt bớ do nhà cầm quyền Liban cho đến tháng Mười này, vì lý do an ninh, chúng tôi đã chứng kiến sự sa sút tình trạng của những người xin tị nạn dễ bị tổn thương tại thủ đô Tripoli của Libya. Chính phủ Libya cần có một kế hoạch hữu hiệu tôn trọng các quyền và tìm ra những giải pháp lâu bền”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:413
Hôm qua:16127
Tuần này:89247
Tháng này61592
Số Lượt Truy Cập:32812367
Số khách đang Online 369