Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đức Thánh cha nhắc đến kỷ niệm hai năm vụ nổ ở cảng Beirut

Đức Thánh cha Phanxicô nhắc đến vụ nổ khủng khiếp tại cảng Beirut bên Liban cách đây đúng hai năm và kêu gọi tìm kiếm sự thật, công lý và hòa giải, đồng thời ngài cổ võ đời sống chung trong hòa hợp và an bình tại đất nước này.

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng mùng 03 tháng Tám vừa qua, tại Vatican, Đức Thánh cha nói:

“Ngày mai là kỷ niệm hai năm vụ nổ ở cảng Beirut. Tôi nghĩ đến các gia đình nạn nhân của biến cố thê thảm ấy và nhân dân Liban yêu quí: tôi cầu nguyện để mỗi người có thể được an ủi nhờ đức tin và được củng cố bằng công lý và sự thật, mà không bao giờ có thể giấu kín.”

“Tôi cầu mong Liban, với sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, tiếp tục đi trên con đường “tái sinh”, trung thành với ơn gọi của mình là phần đất hòa bình và đa nguyên, nơi mà cộng đồng các tôn giáo khác nhau có thể sống trong tình huynh đệ”.

Theo hãng tin Asia News, truyền đi hôm mùng 02 tháng Tám vừa qua, nhân dân Liban cảm thấy bị lạc hướng, vì sau hai năm, người ta vẫn chưa biết sự thật về những nguyên nhân và hoàn cảnh tạo nên vụ nổ này.

Vụ nổ ngày 04 tháng Tám năm 2020 tại một kho chứa hàng trăm tấn Nitrat amoniac để chế phân bón, khiến cho hơn 220 người chết, 6.500 người bị thương và trọn khu vực bị phá hủy.

Cha Michel Abboud, Giám đốc Caritas Liban, kể với hãng Asia News về bầu không khí chia rẽ, kể cả giữa thân nhân của các nạn nhân. “Kỷ niệm về biến cố này tạo nên một sự đau khổ hoàn toàn, được tóm gọn trong cuộc khủng hoảng kinh tế rất trầm trọng mà Liban đang trải qua, cuộc khủng hoảng tệ nhất trong lịch sử, và dân chúng hoàn toàn không còn tin tưởng nơi giới lãnh đạo đất nước. Người dân dường như không còn hy vọng, không còn sức mạnh và can đảm để phản ứng, trong khi còn một cảm tưởng chung về sự mệt mỏi”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:3470
Hôm qua:18336
Tuần này:21806
Tháng này150268
Số Lượt Truy Cập:37446462
Số khách đang Online 244