Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tiếp kiến chung của Đức Thánh cha: Sự an ủi thiêng liêng là một hồng ân lớn lao đối với đời sống thiêng liêng

Sáng thứ Tư, ngày 23 tháng Mười Một năm 2022, lúc 8 giờ 40 phút, Đức Thánh cha Phanxicô bắt đầu chương trình buổi tiếp kiến các tín hữu hành hương, tại Quảng trường thánh Phêrô.

Theo thói quen, Đức Thánh cha cho 5 em bé lên xe mui trần đi chung với ngài, tiến qua các lối đi để chào thăm khoảng gần 10.000 tín hữu tại đây, trước khi lên bục cao trên thềm đền thờ để bắt đầu buổi tiếp kiến, với phần tôn vinh Lời Chúa.

Bài giáo lý

Trong bài giáo lý tiếp đó, Đức Thánh cha tiếp tục đề tài về sự phân định và bài thứ chín này có tựa đề: Việc phân định sự an ủi.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Sau khi cứu xét vài khía cạnh của sự buồn sầu, hôm nay chúng ta bàn về sự an ủi, một yếu tố quan trọng khác để phân định, và được coi là điều hiển nhiên, vì có thể có những hiểu lầm.

Ý nghĩa sự an ủi thiêng liêng

Sự an ủi thiêng liêng là gì? đó là một cảm nghiệm sâu xa về niềm vui nội tâm, giúp ta thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong mọi sự; sự an ủi củng cố niềm tin và hy vọng, và cả khả năng làm điều thiện. Người được an ủi không đầu hàng trước những khó khăn, vì cảm nghiệm một an bình mạnh mẽ hơn thử thách. Vì thế, đó là một hồng ân lớn đối với đời sống thiêng liêng và đời sống nói chung.

An ủi là một chuyển động nội tâm, đụng chạm tới sự sâu thẳm của chính chúng ta. Nó không hào nhoáng, nhưng dịu dàng, tinh tế, như một giọt nước trên miếng bọt biển (Xc Thánh Ignatio Loyola, Linh Thao, 335): ta cảm thấy được sự hiện diện của Thiên Chúa bao phủ, luôn tôn trọng tự do của con người. An ủi không bao giờ là ồn ào, không tìm cách cưỡng bách ý chí của chúng ta, và cũng chẳng phải một sự phấn khởi chóng qua: trái lại, như chúng ta đã thấy, cả đau đớn - ví dụ đau đớn vì tội lỗi của mình - có thể trở thành động lực an ủi.

Kinh nghiệm của các thánh

Chúng ta hãy nghĩ đến kinh nghiệm của thánh Augustino, khi ngài nói với mẹ ngài là thánh Monica về vẻ đẹp của cuộc sống đời đời; hoặc niềm vui tuyệt hảo của thánh Phanxicô - gắn liền với tình trạng rất cam go phải chịu; và chúng ta hãy nghĩ đến bao nhiêu vị thánh nam nữ đã biết thực hiện những điều vĩ đại, không phải vì các vị coi mình là tài giỏi và có khả năng, nhưng vì đã được sự dịu dàng của tình yêu Chúa mang lại an bình. Đó là niềm an bình mà thánh Ignatio cảm thấy, khi đọc truyện các thánh. Đó là an bình mà thánh Edith Stein cảm thấy, sau khi hoán cải; một năm sau khi được rửa tội, thánh nữ viết: “Trong khi tôi chiều theo tâm tình ấy, dần dần một sự sống mới bắt đầu làm cho tôi đầy tràn và không hề có sự căng thẳng nào nơi ý chí của tôi, thúc đẩy tôi thực hiện những điều mới. Dòng sinh lực này trào ra từ một hoạt động và một sức mạnh không phải là của tôi, và hoạt động trong tôi và không tạo cho tôi một bạo lực nào” (Tâm lý và khoa học tinh thần, Città Nuova, 1996, 116).

Những đặc tính của sự an ủi

Sự an ủi liên hệ trước tiên tới niềm hy vọng, hướng về tương lai, trong khi trong khi tiến bước, giúp đưa ra những sáng kiến cho đến nay luôn bị hoãn lại, hoặc không hề tưởng tượng ra, như phép rửa tội đối với Edith Stein.

An ủi tinh thần không phải là điều có thể “điều khiển” được, không được hoạch định tùy ý, đó là một hồng ân của Chúa Thánh Linh, giúp ta sống thân mật tới Thiên Chúa, như thể xóa bỏ khoảng cách đối với Ngài. Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, khi viếng Đền thờ Thánh Giá Jerusalem ở Roma, năm 14 tuổi, đã tìm cách động chạm đến đinh sắt được tôn kính tại đền thờ, một trong những đinh đã được dùng để đóng đanh Chúa Giêsu. Têrêsa cảm thấy sự táo bạo như thể được tình thương và lòng tín thác đưa đẩy, rồi thánh nữ viết: “Tôi thực sự là rất táo bạo. Nhưng Chúa thấy tận thẳm sâu tâm hồn. Chúa biết rằng ý hướng của tôi là tinh tuyền [...]. Tôi đã hành động như một trẻ em tưởng rằng mọi sự đều được phép và coi những kho tàng của Cha như của mình” (Thủ bản tự thuật, 183). Một thiếu nữ 14 tuổi cho chúng ta một mô tả tuyệt vời về sự an ủi tinh thần: ta cảm thấy một cảm thức dịu dàng đối với Thiên Chúa, làm cho chúng ta táo bạo trong ước muốn tham dự chính cuộc sống của Chúa, làm điều Chúa muốn, vì chúng ta cảm thấy thân mật với Ngài, cảm thấy nhà của Ngài là nhà của chúng ta, chúng ta cảm thấy được đón nhận, yêu thương và bồi bổ. Với sự an ủi này, ta không đầu hàng trước những khó khăn: thực vậy, với cùng sự táo bạo ấy, Têrêsa xin Đức Giáo hoàng cho phép được gia nhập dòng kín Cát Minh, mặc dù còn quá trẻ và sẽ được nhận lời.

Cảnh giác đối với an ủi giả tạo

Nhưng cũng có những an ủi giả tạo. Trong đời sống thiêng liêng xảy ra cái gì đó tương tự với những gì do con người tạo ra: có những điều là nguyên bản và những điều là bản sao. Nếu sự an ủi chân chính giống như một giọt nước trên miếng bọt biển, ngọt ngào và thân mật, thì an ủi giả tạo ồn ào hơn và hào nhoáng, như lửa rơm không bền, làm cho ta co cụm vào mình và không quan tâm đến những người khác. Sau cùng, an ủi giả tạo để lại cho chúng ta sự trống rỗng, xa cách trung tâm cuộc sống của chúng ta.

Vì thế ta phải phân định, cả khi ta cảm thấy được an ủi. Vì sự an ủi giả tạo có thể trở nên nguy hiểm, nếu chúng ta tìm kiếm nó như thể tự nó là mục đích, tìm kiếm nó như thể bị ám ảnh, quên Chúa. Như thánh Bênađô đã nói, người ta tìm kiếm những an ủi của Chúa chứ không tìm Chúa. Đó là hoạt động của trẻ em, như chúng ta đã nói tuần trước, chúng tìm kiếm cha mẹ chỉ được những điều này điều kia chứ không vì chính cha mẹ. Cả chúng ta cũng gặp nguy cơ sống tương quan với Thiên Chúa như những đứa trẻ, biến Chúa thành một đối tượng để sử dụng, để tiêu thụ, mà lạc mất món quà đẹp nhất là chính Chúa.

Chào thăm và kêu gọi

Sau bài huấn giáo của Đức Thánh cha, buổi tiếp kiến được nối tiếp với phần tóm tắt bài giáo lý và những lời chào thăm của ngài gửi đến các nhóm hành hương.

Khi chào bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh cha nhắc nhở các tín hữu: Chúa nhật tới là bắt đầu Mùa vọng: Chúng ta hãy cầu xin Chúa giúp chúng ta luôn giữ ngọn đèn đức tin được luôn cháy sáng trong cuộc sống của chúng ta và luôn được chuẩn bị để đón nhận cuộc viếng thăm của Chúa, làm cho chúng ta tràn đầy an bình và vui tươi.

Bằng tiếng Bồ Đào Nha và Brazil, Đức Thánh cha nói rằng Chúa nhật vừa qua, tại các giáo phận có cử hành Ngày Quốc tế Giới trẻ, với ý tưởng hướng về Ngày Quốc tế Giới trẻ cấp hoàn vũ sẽ tiến hành tại Lisboa vào năm tới. Niềm vui được gặp lại nhau và ý muốn cùng nhau trở thành những dấu chỉ cơ bản cho thế giới ngày nay, đang bị phân hóa, xâu xé vì những cuộc xung đột và chiến tranh. Xin Đức Mẹ bảo tồn ước muốn hiệp thông và an bình của chúng ta.

Khi chào thăm các tín hữu Ba Lan, Đức Thánh cha cám ơn Giáo hội tại nước này vì trong những ngày qua đã hiệp với các Kitô hữu bị bách hại trên thế giới tham gia sáng kiến “Tuần lễ Đỏ” và cầu nguyện cho họ, đặc biệt tại Đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra. Xin Mẹ Thiên Chúa ban cho họ được tự do trọn vẹn và ơn an ủi trong đau khổ.

Bằng tiếng Ý, Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến dân chúng tại đảo Java bên Indonesia bị động đất nặng làm cho hàng trăm người chết. Ngài bày tỏ sự gần gũi với nhân dân yêu quý và cầu nguyện cho những người chết và bị thương.

Đức Thánh cha cũng nói đến lễ phong chân phước hôm Chúa nhật, 20 tháng Mười Một vừa qua, tại Uganda cho cha Giuseppe Ambrosoli, Thừa sai dòng thánh Comboni, linh mục và bác sĩ, qua đời tại Uganda sau 31 năm tận tụy phục vụ các bệnh nhân. Ước gì chứng tá đặc biệt của cha giúp mỗi người chúng ta trở thành dấu chỉ một Giáo hội “đi ra ngoài”.

Đức Thánh cha chào thăm các cầu thủ bóng đá, những người ủng hộ và khán giả từ nhiều đại lục, đang theo dõi các trận đấu trong giải vô địch bóng đá thế giới đang diễn ra ở Qatar. Ngài nói “Ước gì biến cố quan trọng này là cơ hội gặp gỡ, hòa hợp giữa các dân nước, giúp thăng tiến tình huynh đệ và hòa bình giữa các dân tộc.

Và sau cùng, như thường lệ, Đức Thánh cha nhắc đến những người cao niên, các bệnh nhân, người trẻ và các đôi tân hôn hiện diện tại buổi tiếp kiến, đồng thời nhắc nhở về Mùa vọng sắp bắt đầu từ Chúa nhật tới để chuẩn bị lễ Giáng sinh. Ngài nói: “Tôi cầu chúc mỗi người trong anh chị em cởi mở tâm hồn cho Chúa: xin anh chị em hãy cởi mở tâm hồn để dọn đường cho Đấng đến để làm cho mỗi yếu đuối phàm nhân của chúng ta được tràn đầy ánh sáng nhờ sự hiện diện của Ngài”.

Buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh cha kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh cha.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
 
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu

Khách truy cập

Hôm nay:12567
Hôm qua:19170
Tuần này:73504
Tháng này130563
Số Lượt Truy Cập:45736301
Số khách đang Online 198