Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Cựu bề trên tỉnh dòng Đa Minh Radcliffe nói về quan điểm của Đức Phanxicô về chức linh mục

avvenire.it, Timothy Radcliffe, 2022-11-23

Nhật báo của tòa giám mục Ý Avvenire đăng bài viết dài của linh mục Timothy Radcliffe, cựu bề trên tỉnh dòng Đa Minh từ năm 1992 đến năm 2001, linh mục nói về linh đạo chức linh mục theo Đức Phanxicô. Trong bài viết được xuất bản như phụ lục của quyển sách của Đức Phanxicô có tên Theo Phong cách của Chúa (Francesco Secondo lo stile di Dio, nxb. Thư viện Nhà xuất bản Vatican) về những suy tư về linh đạo chức tư tế, thần học gia và học giả Kinh thánh người Đa Minh chân thành nói về hành trình ơn gọi của mình, một ơn gọi không phát xuất tự chính mình. Linh mục Timothy Radcliffe nói: “Khi đến lúc chịu chức, tôi còn một số nghi ngờ: tôi luôn cảm thấy không thoải mái với bất kỳ ám chỉ nào đến giáo quyền, và tôi đồng ý chịu chức vì các anh em tôi muốn như vậy và vì như thế mới có ích cho việc rao giảng.” Vài chục năm sau, ngài thích đọc các suy tư của Đức Phanxicô với những lời khuyên rất đơn giản và cụ thể.

Chẳng hạn, như khi Đức Phanxicô lưu ý, ơn gọi sứ vụ tư tế giúp người linh mục thấy được “tiềm năng tình yêu chúng ta nhận được vào ngày rửa tội”. Khi còn ở Buenos Aires, Đức Phanxicô thường hỏi các linh mục buổi tối họ sửa soạn đi ngủ như thế nào: “Mình sắp đi ngủ, ít nhất mình cũng chào Chúa trước khi đi ngủ chứ?” Linh mục Timothy Radcliffe nhận ra: “Tôi phải làm thường xuyên hơn, chỉ chào buổi sáng thôi chưa đủ.”

Linh mục cũng thấy Đức Phanxicô rất quan tâm đến tình huynh đệ. Ngài nhắc đến thời gian dài khi ngài ở bệnh viện vì bị ung bướu ở hàm. “Ngày này qua ngày khác, tôi chịu đựng những cơn khát khủng khiếp, điều duy nhất tôi có thể làm là thấm ẩm đôi môi (…). Trong sa mạc khô cằn này, tôi gặp người nói với người phụ nữ Samari bên giếng: “Chị cho tôi xin chút nước uống” (Ga 4: 7) và Ngài đã chết khát trên thập giá. Sau khi mổ, tôi ngủ  gần ba mươi giờ, tôi chỉ tỉnh lại giây lát khi tôi nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt; trong thời gian này, cha bề trên mang cho tôi tờ giấy viết tay. Đó là của Đức Phanxicô. Và đây là ví dụ tiêu biểu cách ngài cư xử tình phụ tử giám mục của ngài: ngài gọi hàng ngàn cuộc điện thoại, gõ cửa hàng chục nhà, viết thư tay làm cho người nhận luôn ngạc nhiên. Tôi biết có rất nhiều giám mục tốt, nhưng chỉ có một là người cha thực sự với tôi: Phanxicô, giám mục Rôma,” linh mục Radcliffe nhận xét với lòng biết ơn sâu sắc.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn: phanxico.vn

Khách truy cập

Hôm nay:228
Hôm qua:13621
Tuần này:43314
Tháng này112000
Số Lượt Truy Cập:40861584
Số khách đang Online 136