Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Một Giáo Hội của người nghèo và cho người nghèo

Roma - Đại hội đồng lần thứ 20 của Caritas Quốc Tế đã được giới thiệu vào Thứ ba tại Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh, với sự tham dự của Chủ tịch – Đức hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga, người đương nhiệm ở vai trò này trong tám năm. Cũng có sự hiện diện của Tổng thư ký Michel Roy; Chuyên gia nông nghiệp tại Ấn Độ, nhà nông nghiệp  Haridas Varikottil, và nhà thần học - Cha Gustavo Gutierrez – sẽ là diễn giả trong cuộc họp. Đại hội sẽ bầu lại các vị lãnh đạo mới, từ chiều ngày 12 tháng 5 với Thánh lễ do Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô.

Theo ghi nhận của Đức Hồng Y Honduras: “Đại hội Caritas Quốc Tế diễn ra bốn năm một lần, đề ra kế hoạch tương lai và nâng cao các mối quan hệ trong mạng lưới 162 Caritas Quốc Gia thành viên. Đặc biệt, hiện giờ chúng tôi cảm nhận lời mời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về một Giáo Hội nghèo cho người nghèo.” Ngài cũng cho biết năm 2015 là một năm quan trọng vì “chúng tôi chờ đợi Thông điệp về sinh thái của Đức Thánh Cha” và cuộc họp sẽ được tổ chức tại Paris về biến đổi khí hậu, trong đó sẽ có những đề xuất thực hiện vì “những mục tiêu tương lai của phát triển thiên niên kỷ.”

Đức Hồng Y thêm vào: Là Caritas, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ những sự kiện này. Đức Hồng Y Maradiaga nhấn mạnh rằng tại cuộc họp này, chủ đề “Một gia đình nhân loại, Quan tâm đến Công trình sáng tạo” không chỉ bàn về về việc nóng lên toàn cầu nhưng còn đề cập đến công lý giữa các thụ tạo và giữa con người với nhau.

Về phần mình, cha Gustavo Gutierrez nói về nghèo đói trong sứ điệp Kitô giáo và sứ mạng của Giáo Hội. Ngài cho biết Caritas thể hiện điều này và là tiếng nói của Giáo Hội cho những người trong những hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, Ngài thêm vào rằng trong thế giới ngày nay, người ta thích nói là chúng ta đang sống trong giai đoạn hậu xã hội chủ nghĩa, hậu tư bản chủ nghĩa và công nghiệp, nhưng không nói đến “hậu nghèo đói.” Vì thế, Giáo Hội phải là chứng nhân của Tin Mừng, nhưng lịch sử thay đổi nhiều và nghèo đói cách đây một trăm năm không giống như nghèo đói hiện nay.

Trả lời cho những câu hỏi của một vài nhà báo, Tổng thư ký Michel Roy nhấn mạnh rằng vấn đề con số để biết đến mức độ về công việc của Caritas rất khó khăn. Ông khẳng định: “Không thể có con số rõ ràng về những gì Caritas thực hiện trong các lĩnh vực.” Một vài cố gắng được thực hiện cho sự liên kết này: “Chúng tôi biết con số ở cấp quốc gia, nhưng ở các Caritas giáo phận thì khó kiểm soát hơn.” Điều ông đưa ra là có hơn 2 triệu người thực hiện công việc cho Caritas, đặc biệt là các tình nguyện viên. Và số người nhận được hỗ trợ từ mạng lưới này là hàng chục triệu người.

Đức Hồng Y cũng trả lời câu hỏi về cảm xúc của ngài khi kết thúc nhiệm kỳ của mình ở vai trò chủ tịch. Ngài cho biết trong những năm nay ngài cảm nhận sự phong phú mạnh mẽ trong việc học hỏi những điều tốt đã được thực hiện trong Giáo Hội. Ngài lưu ý: “Giáo Hội đã nghiêm túc làm việc chứ không ồn ào.” Điều chính yếu là biết cách giáo dục người Kitô hữu về sự hiệp nhất Kitô giáo về của cải vật chất. Ngài nhấn mạnh: “Của cải vật chất trên trái đất này không thể bị tích lũy nhưng được phân phát cho người thân cận của nhau.”

Cuối cùng, đề cập đến thông điệp sắp tới của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Maradiaga nói rằng trọng tâm tài liệu của Đức Thánh Cha sẽ là đạo đức và không phải khoa học. Hơn nữa, ngài thêm rằng trong Liên Hiệp Quốc, ngài đã nghe những chỉ trích chống lại tài liệu này dù nó chưa được công bố. Vì ý thức hệ liên quan đến môi trường, sáng tạo có mối tương quan mạnh mẽ tới tầm nhìn của chủ nghĩa tư bản vốn không muốn từ bỏ sự độc hại của môi trường để mất đi lợi nhuận.  Làm sao chúng ta phê bình cái chúng ta chưa biết? Còn ai tin rằng đây không chỉ là một tài liệu thêm vào bao tài liệu khác, nhưng là một tài liệu rất quan trọng thì sẽ tìm hiểu nó một cách nghiêm túc.

Nguồn: Caritas Internationalis (caritasvietnam.org)

Khách truy cập

Hôm nay: 6450

Hôm qua: 4657

Số Lượt Truy Cập: 24803736

Currently are 158 guests and no members online