Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Ở với Chúa Giêsu đòi phải có can đảm từ bỏ

Sau khi cử hành thánh lễ trọng thể tại Đền thờ thánh Phêrô, nhân dịp Chúa nhật Lời Chúa lần thứ tư, hôm Chúa nhật, ngày 22 tháng Giêng năm 2023, lúc 12 giờ trưa, như thường lệ, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc ở lầu ba dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tụ tập tại Quảng trường thánh Phêrô.

Bài huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nói: “Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Tin mừng trong Phụng vụ (Mt 4,12-23) kể lại sự tích Chúa kêu gọi các môn đệ đầu tiên, bên bờ hồ Galilea. Họ bỏ mọi sự để theo Ngài. Vài người trong họ đã gặp Chúa trước đó, nhờ Gioan Tẩy Giả và Thiên Chúa đã đặt nơi họ hạt giống đức tin (Xc Ga 1,35-39). Và nay Chúa trở lại tìm kiếm họ tại nơi họ sinh sống và làm việc. Và lần này Ngài trực tiếp kêu gọi họ: “Hãy theo tôi!” (Mt 4,19). Và “tức khắc họ bỏ lưới và đi theo Ngài” (V. 20). Chúng ta hãy dừng lại quang cảnh này: đó là lúc gặp gỡ quyết định với Chúa Giêsu, cuộc gặp gỡ mà họ sẽ nhớ suốt đời và đi vào Tin mừng. Từ đó họ theo Chúa Giêsu, và để theo Ngài, họ rời bỏ.

Từ bỏ để theo Chúa

Rời bỏ để theo. Với Chúa Giêsu vẫn luôn như thế. Người ta có thể bắt đầu một cách nào đó cảm thấy sự thu hút của Ngài, có khi nhờ những người khác. Rồi sự hiểu biết đó có thể trở thành cá nhân hơn và thắp lên ánh sáng trong tâm hồn. Trở thành một cái gì đẹp đẽ cần chia sẻ: “Bạn biết không, đoạn Tin mừng ấy đã đánh động tôi, kinh nghiệm phục vụ ấy làm tôi cảm động”. Các môn đệ đầu tiên ấy cũng đã làm như thế (Xc Ga 1,40-42). Nhưng trước sau rồi cũng đến lúc cần rời bỏ để theo Chúa (Xc Lc 11,27-28). Và lúc đó ta cần quyết định: từ bỏ một số điều chắc chắn và ra đi làm một cuộc phiêu lưu mới, hoặc tôi tiếp tục ở lại nơi đôi đang ở? Đó là một lúc quyết định đối với mỗi Kitô hữu, vì tại đây có liên hệ tới ý nghĩa của tất cả những gì sau đó. Nếu ta không có can đảm lên đường, thì có nguy cơ chỉ là khán giả của chính cuộc sống của mình và sống đức tin nửa chừng.

Từ bỏ trong cuộc sống

“Vì thế, ở với Chúa Giêsu đòi phải có can đảm từ bỏ. Từ bỏ điều gì? Chắc chắn là những tật xấu và tội lỗi của chúng ta, chúng giống như chiếc neo ngăn cản chúng ta không sống trọn vẹn, như những sợ hãi, những tính toán ích kỷ, những bảo đảm ở lại trong chắc chắn, sống an toàn bằng cách ở lại mức độ thấp kém. Và cũng cần từ bỏ thời gian mà ta phí phạm cho bao nhiêu điều vô ích. Thật là đẹp dường nào khi từ bỏ tất cả những điều đó để sống, ví dụ, chấp nhận những cơ cực vất vả nhưng chúng làm ta mãn nguyện trong việc phục vụ, hoặc dành thời giờ để cầu nguyện, để nhờ đó tăng trưởng trong tình bạn với Chúa. Tôi cũng nghĩ đến một gia đình trẻ từ bỏ cuộc sống yên ổn để cởi mở đối với điều bất ngờ và cuộc phiêu lưu rất đẹp của việc làm mẹ và làm cha; đó là một hy sinh, nhưng chỉ cần một cái nhìn các trẻ em, để hiểu thật là đúng khi từ bỏ một số nhịp sống và tiện nghi. Tôi nghĩ đến một số nghề nghiệp, một bác sĩ hoặc một nhân viên y tế đã từ bỏ thời giờ rảnh rỗi để nghiên cứu và chuẩn bị, và giờ đây họ dành nhiều giờ mỗi ngày để làm điều thiện, dành nhiều giờ trong ngày và đêm, nhiều năng lực thể lý và tâm thần cho các bệnh nhân. Tóm lại, để thực hiện cuộc sống cần chấp nhận thách đố từ bỏ. Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta ngày nay làm như thế.

Xét mình

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Về điểm này, tôi để lại cho anh chị em một câu hỏi. Trước hết tôi có nhớ đến “một lúc mạnh mẽ”, trong đó tôi đã gặp Chúa Giêsu hay không? Và có điều gì đẹp và ý nghĩa xảy ra trong đời tôi vì đã từ bỏ những điều khác kém quan trọng hơn chăng? Và hôm nay, có điều gì Chúa Giêsu yêu cầu tôi từ bỏ không? Đâu là những điều vật chất, những cách suy tư, những tập quán mà tôi cần từ bỏ để thưa với Chúa “Xin vâng”?

“Xin Mẹ Maria giúp chúng con, giống như Mẹ, thưa xin vâng hoàn toàn đối với Thiên Chúa, biết từ bỏ điều gì đó để theo Chúa sát hơn.”

Chào thăm và nhắn nhủ

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha gửi lời chúc mừng đến những người ở Viễn Đông và nhiều nơi trên thế giới mừng Tết Âm lịch. Và ngài nói thêm rằng: “Trong hoàn cảnh vui mừng này, tôi không thể không bày tỏ sự gần gũi tinh thần với những người đang trải qua thử thách vì đại dịch Covid-19, với hy vọng những khó khăn hiện nay sớm được vượt qua. Sau cùng tôi cầu chúc sự tử tế, nhạy cảm, và liên đới, hài hòa mà họ cảm nghiệm những ngày này trong các gia đình tụ họp nhau theo truyền thống, có thể luôn thấm nhiễm và là đặc tính các tương quan của chúng ta, tương quan gia đình và xã hội, để có thể sống một cuộc sống thanh thản và hạnh phúc. Chúc mừng Năm Mới tốt đẹp!

Đức Thánh cha bày tỏ đau lòng khi nghĩ đến đặc biệt là Myanmar, nơi mà nhà thờ Đức Mẹ Hồn Xác lên trời đã bị thiêu hủy, tại làng Chan Thar, một trong những nơi phụng tự cổ kính và quan trọng nhất tại nước này. Tôi gần gũi những người dân vô phương thế tự vệ, tại nhiều thành phố đang phải chịu thử thách khó khăn. Xin Chúa Chúa chấm dứt cuộc xung đột này và mở ra một thời kỳ mới tha thứ, yêu thương và hòa bình. Chúng ta hãy cùng nhau cầu xin Đức Mẹ giúp Myanmar.

Đức Thánh cha không quên bày tỏ lo âu về tình hình bạo lực tại Peru và Cameroon, trước khi chào thăm tất cả mọi người, các tín hữu Roma, Ý và từ nhiều nước khác.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người ngày Chúa nhật an lành, đồng thời xin mọi người cầu nguyện cho ngài.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khách truy cập

Hôm nay:4099
Hôm qua:11553
Tuần này:84002
Tháng này483890
Số Lượt Truy Cập:47148209
Số khách đang Online 392