Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC: thật đáng buồn khi gặp một kitô hữu vừa theo Chúa vừa mê thế tục

GNsP‬ (28.5.2015) –Thật đáng buồn khi có những kitô hữu vừa muốn “theo Chúa Giêsu” vừa muốn những chuyện “thuộc về thế gian này”.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong bài giảng lễ sáng thứ Ba, 26.05 tại nguyện đường Santa Marta. Ngài nhấn mạnh rằng trong đời sống kitô hữu, họ được mời gọi hãy có một sự chọn lựa cách dứt khoat1: bạn không thể là một kitô hữu “nửa vời” vừa muốn “thiên đàng’ vừa cả chuyện “dưới thế”.

Suy tư của ĐTC dựa trên câu hỏi của thánh Phêrô trong bài Tin Mừng theo thánh Máccô được đọc trong ngày (x. Mc 10, 28-31) “Chúng con đã bỏ mọi sự mà đi theo Ngài chúng con được cái gì?” Câu hỏi này của Phêrô đưa ra với Chúa Giêsu sau khi Chúa đòi hỏi người thanh niên giàu có là hãy bán hết của cải của anh và phân phát cho người nghèo.

Một Kitô Hữu không thể có cả thiên đàng lẫn thế gian; đừng để mình dính bén vào của cải

ĐTC nhấn mạnh rằng, Chúa Giêsu trả lời trái với sự mong đợi: Ngài không hứa ban giàu có cho các môn đệ, nhưng là hứa ban Nước Trời đi kèm “sự bắt bớ và thập giá”.

“Vì thế nếu một kitô hữu dính bén với những chuyện thuộc về thế gian thì người ấy để lại hình ảnh xấu về người kitô hữu. Không có chuyện là kitô hữu được cả hai điều: cả thiên đàng lẫn thế gian.
“Chúa Giêsu nói về thập giá cũng những bắt bớ mà những ai chấp nhận đi theo Ngài phải chịu. Điều này mời gọi họ hy sinh bản thân, mang lấy thập giá mỗi ngày. Các môn đệ bị cám dỗ này là vừa theo Chúa Giêsu nhưng cũng muốn có một địa vị ở thế gian. Nước đôi này kết cục sẽ ra sao?”

ĐTC nhắc đến một đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu kể lại việc bà mẹ của Giacôbê và Gioan xin Chúa Giêsu ban cho 2 người con của bà một chỗ bảo đảm.
ĐTC nói giọng khôi hài: “À! Có thể bà xin cho một đứa làm thủ tướng, đứa kia làm bộ trưởng kinh tế… Bà nhắm đến lợi lộc trần thế nếu con bà đi theo Chúa Giêsu”.

ĐTC nhấn mạnh rằng: “lúc ấy tâm hồn các môn đệ chưa được thanh tẩy”, nhờ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống “họ mới hiểu mọi sự”.

ĐTC nói: “Theo Chúa Giêsu bằng một tinh thần nhưng không là đáp lại tình yêu và ơn cứu độ nhưng không của Ngài ban cho chúng ta”.

Sự giàu có, hư danh và kiêu ngạo làm cho chúng ta xa Chúa Giêsu
Lặp lại những lời của tiên tri Êlia, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng có những kitô hữu theo Chúa mà “đi khập khễnh” vì người ấy “không biết mình muốn gì”. ĐTC nói rằng để hiểu điều này, chúng ta phải nhớ điều Chúa nói “kẻ trước hết sẽ nên sau hết và người sau hết sẽ nên trước hết”, có nghĩa là “một người có niềm tin hay là người cao trọng nhất” phải là “tôi tớ và trở nên nhỏ bé nhất”.
“Theo Chúa Giêsu đó là đi vào con đường phục vụ. Vì chính Ngài đã làm thế, và nếu Chúa ban cho anh chị em trở nên người “trước hết”, thì anh chị em phải hành động giống như người rốt hết, đó là hành động bằng việc phục vụ. Và nếu Chúa ban cho anh chị em có nhiều của cải, thì anh chị em phải dùng nó để phục vụ, phục vụ người nghèo. Có ba trở ngại làm cho chúng ta xa Chúa Giêsu: sự giàu có, hư danh và lòng kiêu ngạo. Ba điều này quá nguy hiêm! Sự giàu có làm cho bạn nên hư danh và nghĩ rằng mình quan trọng nhất. Và khi bạn nghĩ như thế thì bạn đánh mất chính mình”.
Một kitô hữu mê thế gian là một kitô hữu phản chứng.

“Điều mà Chúa muốn chúng ta là “buông bỏ” những bám víu vào thế tục. Chúa Giêsu đã rất kiên nhẫn và mất nhiều thời gian mới giúp cho các tông đồ hiểu điều này “bởi vì họ không hiểu”. Chúng ta cũng phải xin Ngài dạy chúng ta “môn học này.” Môn học về sự khiêm nhường để trở nên rốt hết hầu biết phục vụ anh chị em mình”.

“Thật là buồn khi thấy có một kitô hữu phản chứng dù đó là một giáo dân, linh mục, hay giám mục. Thật buồn khi anh chị em biết được một người như thế: vừa theo Chúa Giêsu vừa bám vào chuyện thế tục. Và đây là một phản chứng và làm cho người ta xa cách Chúa Giêsu và Giáo hội.”

“Chúng ta tiếp tục cử hành Hy Tế Thánh Thể, hãy suy gẫm về câu hỏi của Phêrô. ‘Chúng con bỏ mọi sự mà theo Thầy thì chúng con sẽ nhận được gì?’ Và hãy nghĩ về câu trả lời của Chúa Giêsu. Sự ân thưởng mà Ngài sẽ ban cho chúng ta là nên giống như Ngài. Đây là “phần thưởng” của chúng ta. Phần thưởng lớn lao là được nên giống như Chúa Giêsu!”

GNsP (theo news.va)

Khách truy cập

Hôm nay: 2489

Hôm qua: 6455

Số Lượt Truy Cập: 22772850

Currently are 72 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions