Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC: Hãy chống lại cách sống thế tục và loại kitô hữu sống dửng dưng

GNsP‬ (29.5.2015) – Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy kiểm điểm đời sống Kitô hữu của mình thuộc loại gì.

Trong Thánh lễ sáng tại nguyện đường Santa Marta hôm qua 28.5, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng có ba loại người trong đời sống Kitô hữu và nhấn mạnh rằng những người theo Chúa Kitô phải luôn biết đưa người khác lại gần Chúa Kitô hơn và đừng bao giờ làm họ xa cách Chúa.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên Tin Mừng trong ngày theo thánh Máccô (x. Mc 10, 46-52) kể lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho anh mù trong khi những người khác thì lại muốn làm cho anh im đi đừng la to.

Bartimê tiến đến với Chúa Giêsu và nài xin Ngài hãy thực hiện cho anh điều anh xin. Sau khi nghe Bartimê xin với Chúa Giêsu rằng anh muốn nhìn thấy đường, Chúa nói: “Hãy đi, đức tin của anh đã cứu chữa anh.” Ngay lập tức anh mù thấy được và đi theo Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha cho rằng trong đoạn Tin Mừng này chúng ta có thể thấy ba loại người Kitô hữu.

Loại trước hết nhóm người có mối liên hệ với Chúa Giêsu ngoài ra không còn biết quan tâm đến ai khác.

ĐTC nói: “Loại người này trong thế giới ngày nay đã không còn nghe thấy tiếng kêu than của rất nhiều người, những người cần đến Chúa Giêsu. Loại người này sống thờ ơ, dửng dưng không muốn nghe, họ chỉ thu vén cho đời sống nội bộ của riêng nhóm họ; họ bị điếc trước tiếng kêu than của những ai khao khát ơn cứu độ, những con người khát khao ơn thánh của Chúa, những người cần đến Giáo Hội. Nhóm người này sống ích kỷ, chỉ lo cho bản thân mình. Họ không còn nghe thấy tiếng nói của Chúa Giêsu nữa.”
Nhóm thứ hai là nhữn người “không muốn nghe thấy những tiếng kêu xin trợ giúp, họ chỉ lo đến sự nghiệp công danh của họ thôi, họ dùng dân của Thiên Chúa, Giáo Hội để trục lợi cho công việc và sự nghiệp của họ. Họ là những người sống phản chứng.”

“Họ chỉ mang danh Kitô hữu, loại kitô hữu khách trọ, chỉ ở bề mặt không có chút đời sống nội tâm nào. Ho không phải là Kitô hữu đích thực. Họ sống kiểu thế tục. Họ mang danh là Kitô hữu nhưng sống kiểu thế tục đã đẩy xa những người đang khóc than nài xin ơn của Chúa.”

“Loại người này Chúa Giêsu đã từng quở trách, họ chuyên đặt gánh nặng lên vai người khác. Toàn bộ chương 23 trong Tin Mừng theo Thánh Mátthêu, Chúa Giêsu gọi họ là những ‘kẻ đạo đức giả,’ chuyên ‘bóc lột dân của Thiên Chúa!’ Và thay vì đáp lại tiếng kêu than nài xin ơn cứu rỗi nơi dân Thiên Chúa thì họ lại xua đuổi dân Ngài ra xa.”

Nhóm thứ ba là nhóm người mà chúng ta cần phải bắt chước. Nhóm này giúp cho dân đến gần với Chúa Giêsu, và lôi kéo dân của Thiên Chúa đến gần Ngài hơn.

ĐTC nói: “Nhóm Kitô hữu này là những người có sự liên hệ giữa những gì họ tin và cách họ sống. Họ biết giúp đỡ dân của Thiên Chúa, những người khao khát ơn cứu độ, những người kêu cầu ơn thánh, những người xin chữa lành về tinh thần và thể xác được đến gần với Thiên Chúa hơn.”

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng bằng việc mời gọi các tín hữu hãy kiểm điểm lương tâm để xem đời sống Kitô hữu của tôi có đưa người khác đến gần Chúa hơn không hay đẩy họ xa dần Ngài”.

GNsP (theo Zenit)

Khách truy cập

Hôm nay: 7121

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22822807

Currently are 83 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions