Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đại Hội Thế Giới về Gia Đình tại Philadelphia: vẽ Đức Giáo Hoàng trên phố

Philadelphia - Có những nơi, người ta coi những những tấm hình hay biểu ngữ vẽ nghệch ngoạc trên những căn nhà hoang phế, gọi chung là graffiti, là một thứ nghệ thuật. Nhưng riêng đối với thành phố Philadelphia thì từ năm 1984 người ta nhất quyết thay thế những graffiti đó bằng những hình ảnh có 'nghệ thuật' thực sự, nghiã là bằng những tranh vẽ cuả những nghệ sĩ 'có' tên tuối, trong một chiến dịch 'chống graffiti' (Anti-Graffiti), được bảo trợ bởi một ủy ban gọi là 'Philadelphia Mural Arts Program' ('Chương trình bích hoạ (nghệ thuật trên tường) cuả Philadelphia'.)

Sau 30 năm, họ đã thực hiện được 3000 bức tường nghệ thuật, gồm nhiều thể loại, mô tả cảnh sống phố phường, những cầu thủ nổi danh, kể cả những hình ảnh vui nhộn từ những cuốn phim hề như "Three Stooges."

Những bức bích hoạ như thế đã trở thành những điểm du lịch thu hút, những 'tour' ghi nhận đã hướng dẫn trên 18000 khách bộ hành đi coi hình trong năm vừa qua.

"Những bức hình ấy giúp cho thành phố chúng tôi nói lên câu chuyện của chúng tôi" là lời bà Jane Golden, giám đốc ủy ban Mural Art. "Chúng giúp chúng tôi không bao giờ quên được lịch sử cuả chính mình. Chúng nhắc nhở chúng tôi tới những vị anh hùng bản xứ. Chúng tượng trưng cho những tranh đấu, và chúng nâng chúng tôi lên cao với những thắng lợi và hy vọng. Chúng là tiếng nói cuả cuộc sống cuả chúng tôi".

Bây giờ, trước biến cố Đức Giáo Hòang Phanxicô sắp viếng thăm thành phố, người ta dự tính đưa 'sự tích đức Phanxicô' làm đề tài cho những bức 'bích hoạ' kế tiếp.

Các giới chức cuả thành phố vừa tuyên bố một bức bích hoạ đầu tiên và đã có nhiều trăm người tình nguyện ghi danh, sẽ được thực hiện trên mặt chính cuả một ngôi trường tương lai, trường St. Malachy school.

Đây là một bức bích hoạ có tiêu đề "The Sacred Now: Faith and Family in the 21st Century," ("Cái linh thiêng cuả thời hiện tại: đức Tin và Gia đình trong thế kỷ 21"), sẽ vẽ Đức Giáo Hoàng đang ôm một em nhỏ và được vây quanh bởi nhiều gia đình có cha mẹ con cái.

Bức hoạ lây lan ra 3 bức tường, mỗi bức có vẽ hoa và dây nho bao quanh, và đạt tới một diện tích tổng cộng là 4000 feet vuông (372 m vuông.)

Trong những tháng sắp tới, nhiều tình nguyện viên và nhiều người tham gia Đại Hội Thế Giới về Gia Đình sẽ giúp 'phóng lớn' những 'hình nháp' lên những tấm phông bằng vải. Nhiều nghệ sĩ sau đó sẽ dán những 'phông' đó vào với nhau lên tường cuả một ngôi trường bỏ hoang có tên là William Harrison Elementary School, nằm ở giữa một khu phố nghèo ở phia Bắc thành phố.

Trường Harrisson đã bị bỏ phế từ năm 2012, nhưng nay đang được tân trang và sẽ trở thành ngôi nhà mới cuả trường tiểu học Công Giáo St. Malachy School. Trường St. Malachy hiện tại là một ngôi trường nhỏ ở gần đó và có khoảng 200 học sinh.

"Em thính bức họa, nó trông đẹp lắm" là lời cuả em Frederick Thompson, học lớp 7. "Em nôn nóng được giúp vào việc vẽ nó lên, làm cho nó sáng chói lên, và làm cho mọi người phải ngưỡng mộ nó".

Ông Cesar Viveros là vị hoạ sĩ trưởng, ngày thứ Năm vừa qua ông đã trình làng 'bản nháp' cho các em học sinh cuả hai trường St. Malachy và St. Veronica. Ông đã từng thực hiện những bức bích hoạ còn lớn hơn nhiều, nhưng ông nói "đây là bức họa sẽ làm cho tôi được nhiều người biết đến hơn hết."

"Quan trọng hơn", ông nói. "Nó sẽ cho tôi cơ hội gặp gỡ nhiều người, đó là điều làm cho tôi tiến tới, là sự gặp gỡ, được sống với nhau, đàm bạc với nhau, trở thành một phần trong cuộc đời cuả những người khác."

Nhưng mặc dù công việc "hoạ hình' sẽ bắt đầu vào tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ không có cơ hội chiêm ngưỡng nó bởi vì...ngày khai trương bức họa sớm lắm là phải vào tháng 11 năm nay, nghiã là 2 tháng sau cuộc tông du cuả ĐGH.

Trần Mạnh Trác

Khách truy cập

Hôm nay: 1050

Hôm qua: 6223

Số Lượt Truy Cập: 22629717

Currently are 264 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions