Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC: Mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh

GNsP‬ (01.06.2015)- Sau đây là toàn văn bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa hôm qua 31.5 lễ Chúa Ba Ngôi tại quảng trường Thánh Phêrô.

Anh anh chị em thân mến,

“Hôm nay, chúng ta cử hành lễ Chúa Ba Ngôi, lễ này nhắc nhở chúng ta về mầu nhiệm của một Thiên Chúa độc nhất với ba Ngôi vị: Cha, Con và Thánh Thần. Ba Ngôi là sự hiệp thông của các Ngôi vị Thiên Chúa, là một với ngôi vị khác, là một cho ngôi vị khác, là một trong ngôi vị khác: sự hiệp thông này là sự sống của Thiên Chúa, mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa Hằng Sống. Nhưng ai đã mặc khải cho chúng ta mầu nhiệm này? Chính Đức Giêsu. Ngài đã nói cho chúng ta biết về Thiên Chúa là Cha; Ngài nói cho chúng ta biết về Chúa Thánh Thần; và Ngài cũng tự nói cho chúng ta biết Ngài là Con Thiên Chúa; và Ngài mặc khải cho chúng ta biết về mầu nhiệm này. Và một khi trỗi dậy [từ cõi chết], Ngài sai các môn đệ loan báo Tin Mừng cho muôn dân, truyền dạy cho họ phải làm phép rửa “nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần” (Mt 28, 19). Đức Kitô đã trao phó lệnh truyền này cho Giáo Hội qua mọi thời, và Giáo Hội đã kế thừa từ các Thánh tông đồ sứ mệnh truyền giáo. Chúa Giêsu cũng trao ban sứ mệnh ấy cho mỗi người chúng ta, thông qua dấn ấn của Bí tích Thánh Tẩy, là thành phần trong Thân Thể của Ngài.

Phụng vụ thánh hôm nay trong khi mời gọi chúng ta suy gẫm mầu nhiệm tuyệt vời này chúng ta cũng được mời gọi ra đi làm mới lại sứ mạng của chúng ta trong sự hiệp thông sống đống với Thiên Chúa và sống sự hiệp thông giữa chúng ta với nhau trong mẫu hình của sự hiệp thông Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi không sống một mình trong cô độc, hay chống lại tha nhân, nhưng là sống với nhau, cho nhau và trong nhau. Điều này có nghĩa là đón nhận và phù hợp nên chứng tá cho vẻ đẹp của Tin Mừng; sống tình yêu thương lẫn nhau và hướng đến tất cả mọi người để chia sẻ mọi niềm vui và đau khổ, học hỏi để khẩn nài ơn tha, làm nổi bật sự phong phú của những đặc sủng khác nhau dưới sự hướng dẫn của các vị Mục Tử. Tắt một lời: chúng ta đã được trao phó nhiệm vụ xây dựng cộng đoàn Giáo Hội nên một gia đình hơn nữa, có khả năng để phản ánh vẻ huy hoàng của Ba Ngôi và loan báo Tin Mừng không chỉ bằng ngôn từ nhưng còn bằng sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa đang sống trong chúng ta.

Ba Ngôi, như đã được tuyên xưng, cũng là cứu cánh tối hậu mà cuộc lữ hành trên dương thế của chúng ta hướng tới. Con đường của đời sống Kitô hữu thực ra là một hành trình đậm bản chất “Ba Ngôi”: Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta đến sự nhận biết tròn đầy về những giáo huấn của Đức Kitô. Và cũng nhắc cho chúng ta nhớ những gì Chúa Giêsu đã dạy. Và Đức Giêsu đã đến trần gian để làm cho chúng ta nhận biết Thiên Chúa Cha, để dẫn đưa chúng ta về cùng Cha, để giao hòa chúng ta với Thiên Chúa Cha. Tất cả đời sống Kitô hữu, xoay quanh mầu nhiệm Ba Ngôi và được hoàn thành trong mầu nhiệm vô ngần này. Vì vậy chúng ta hãy giữ “âm độ” cao trong đời sống chúng ta, hãy tự nhắc nhở mình về cùng đích ấy, vì chính vinh quang ấy, chúng ta hiện hữu, lao tác, phấn đấu, và chịu đựng; và chúng ta được kêu mời lãnh nhận phần thưởng to lớn ấy.”

Mầu nhiệm này ôm trọn toàn bộ đời sống Kitô hữu chúng ta. Chúng ta luôn phải tự nhắc nhở mình trong mọi lúc khi chúng ta làm dấu Thánh Giá” nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Và lúc này, tôi mời gọi anh chị em tất cả chúng ta cùng nhau xướng to lên và làm dấu Thánh giá. Nào mọi người hãy cùng nhau!
[làm dấu Thánh Giá]

Trong những ngày cuối cùng của tháng Năm này, tháng kính Đức Mẹ, chúng ta hãy trao phó cho Đức Trinh Nữ Maria. Hơn bất cứ loại thụ tạo nào khác, Mẹ nhận biết, tôn thờ, yêu mến mầu nhiệm Ba Ngôi Chí Thánh này, hãy nài xin Mẹ dắt tay chúng ta; xin Mẹ giúp đỡ chúng ta nhận ra những dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa: Cha, Con và Thánh Thần, là cứu cánh tối hậu mà chúng ta hướng tới. Chúng ta hãy khấn xin Mẹ cầu bầu cho Giáo Hội, để sống mầu nhiệm hiệp thông, để Giáo Hội luôn là một cộng đoàn hiếu khách, là nơi mà mọi người, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội, có thể tìm thấy sự đón tiếp và cảm nhận mình là con cái Thiên Chúa, được yêu thương.”

GNsP (dịch từ zenit)

Khách truy cập

Hôm nay: 541

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22816227

Currently are 245 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions