Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Tuyên bố của Đức Tổng Giám Mục Denis Hart – Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Úc Đại Lợi

Sau những lời mạ lỵ của Peter Saunders trong chương trình 60 Minutes tối Chúa Nhật 31 tháng 5, ngay ngày thứ Hai 1 tháng Sáu, Đức Tổng Giám Mục Denis Hart – Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Úc Đại Lợi đã ra tuyên bố như sau:

Tôi muốn đáp lại những lời chỉ trích gần đây nhất nhắm vào Đức Hồng Y George Pell và việc tường thuật lại những lời chỉ trích ấy.

Tôi bảo đảm với cộng đồng rằng cả Đức Hồng Y Pell và bản thân tôi đều đau buồn sâu sắc vì sự lạm dụng đã phải chịu và những thất bại của nhiều người trong Giáo Hội chúng tôi trong việc đáp lại một cách thích đáng.

Là một cộng đồng, chúng ta tất cả đều đã phải chịu đựng trong hai tuần lễ qua những chứng cớ đau đớn tại Ủy ban Hoàng gia ở Ballarat và ngưỡng mộ sự dũng cảm của những nạn nhân hiện diện và kể lại những câu chuyện của họ.

Cùng với những người hiện diện này, Ủy ban Hoàng gia cũng đá động đến cuộc sống của nhiều nạn nhân khác, gia đình của họ và cộng đồng nơi họ sinh sống và làm việc.

Tôi là một người bạn thâm niên và là người anh em linh mục của Đức Hồng Y Pell. Chúng tôi cùng là chủng sinh tại Chủng viện Corpus Christi ở Melbourne trong những năm 1960. Tôi biết Đức Hồng Y Pell là một người tốt, trung thực, một người tận hiến cho Giáo Hội, yêu thương nước Úc và điều này đã được công nhận vào năm 2005 khi ngài được trao tặng huân chương cao quý của nước Úc "Companion of the Order of Australia".

Khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Melbourne vào năm 1996, ngài đã dẫn đầu trong việc ấp ủ và sau đó thành lập ra Melbourne Response mà theo hiểu biết của tôi là một trong những tiến trình giải quyết đầu tiên được thành lập bởi Giáo Hội. Sau khi được ngài bổ nhiệm làm Tổng đại diện của ngài, tôi đã làm việc rất chặt chẽ với ngài và ngưỡng mộ sự lãnh đạo mạnh mẽ thể hiện nơi việc khởi động Melbourne Response chỉ trong vòng ba tháng sau khi ngài được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục.

Lúc đó cũng như bây giờ tôi luôn thấy rõ ràng là Đức Hồng Y Pell đã luôn luôn quyết tâm giải quyết tội lỗi của các giáo sĩ lạm dụng tình dục trong Giáo Hội, đối phó với những kẻ phạm tội và đem lại việc chữa lành cho những nạn nhân.

Đức Hồng Y Pell đã từng thừa nhận những sai lầm của ngài. Kinh nghiệm của tôi về Đức Hồng Y Pell là ngài luôn sẵn sàng thừa nhận và xin lỗi về những sai lầm của mình.

Những lời chỉ trích gần đây nhất nhắm vào Đức Hồng Y Pell trên chương trình 60 Minutes ngày hôm qua là chuyện xảy ra vào năm 2002. Sau chương trình 60 Minutes vào năm 2002, Đức Hồng Y Pell đã tuyên thệ bác bỏ những cáo buộc này và nêu rõ quan điểm của ngài.

Những tuyên bố này lại được đưa ra vào năm 2013 tại cuộc điều tra tại nghị viện tiểu bang Victoria trong đó Đức Hồng Y Pell đã đích thân hiện diện và đã trả lời các câu hỏi một cách công khai trong gần bốn giờ đồng hồ. Từ đó, ngài đã hiện diện hai lần nữa tại Ủy ban Hoàng gia và trong tuần qua đã minh định sẵn sàng quay trở lại Úc và hiện diện một lần nữa để trả lời về những câu hỏi liên quan đến quãng thời gian là linh mục trong Giáo Phận Ballarat.

Tôi hy vọng tất cả người Úc, những ai tin tưởng nơi sự công bằng, sẽ cho Đức Hồng Y Pell những cơ hội để trả lời những lời chỉ trích đó cả tại Ủy ban Hoàng gia lẫn trước các phương tiện truyền thông trước khi đưa ra bất kỳ kết luận cuối cùng nào.

+ Đức Tổng Giám Mục Denis Hart – Tổng Giám Mục Melbourne - Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Úc Đại Lợi

Khách truy cập

Hôm nay: 7127

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22822813

Currently are 89 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions