Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Đến những làng mạc vùng sâu vùng xa ở Nepal để chăm sóc y tế

Madhu là một thành viên của Camillian Task Force – tổ chức đang làm việc với Caritas Nepal để chăm sóc sức khỏe cho các cộng đồng bị động đất tàn phá.Trong những tuần qua, Madhu và 14 thành viên trong đoàn đã leo qua địa hình đồi núi, chứng kiến các vụ sạt lở đất và sống trong lều tạm, để đến với các cộng đồng vùng sâu tại Gorkha, tâm chấn của trận động đất ngày 25 tháng Tư tại Nepal.

Madhu giải thích một số thách thức khi đến với những cộng đồng vùng sâu và bị cô lập tại Gorkha: "Trên đường tới Kashigauw, chúng tôi bắt đầu chia thành hai nhóm. Chúng tôi đi nửa đường bằng xe, nhưng khi tới đây, không có cách nào khác là phải đi bộ. Vì mang tất cả các loại thuốc men, chúng tôi đã đi hết một ngày. Chúng tôi đi từ sáng tới tối, nhưng chỉ được nửa đường."

Nhóm Caritas Nepal leo trên vùng đồi núi để cung cấp hỗ trợ thuốc men cho các vùng sâu vùng xa tại Nepal. Ảnh: Cammillian Task Force

Vào thời điểm một hai tuần sau trận động đất đầu tiên, Madhu và đội của anh đã tới làng Manbu. Họ nhận thấy cho tới lúc đó Manbu cũng không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ y tế nào. Vì thế, một nửa nhóm ở lại đó và tổ chức một trại y tế. Vào ngày tiếp theo, Manbu và nửa nhóm còn lại tiếp tục đi tới Kashigauw – một ngày đi bộ khác.

"Trên đường, khi chúng tôi đang leo núi, một trận động đất khác xảy ra, vào ngày 12 tháng 5. Tại bên kia của ngọn đồi, chúng tôi thấy một vụ sạt lở; trong khi ở bên này, chúng tôi vẫn đang leo."

Tổ chức một trại y tế tại Kashigauw

Madhu nói: Cuối cùng thì chúng tôi đã tới Kashigauw. Chúng tôi thấy tình trạng ở đây rất nghèo, mọi người rất nghèo. Ở đây, không có phương tiện đường bộ; chỉ có một cách để tới đây là đi bộ. Hơn 90% ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn."

Anh giải thích: "Chúng tôi tiếp 250 bệnh nhân trong ba ngày. Có khoảng 25 trường hợp bị tiêu chảy... Một cách gián tiếp, chúng tôi nói rằng tiêu chảy liên quan tới động đất. Vì họ sống ở ngoài trời, và hệ thống nước bị xáo trộn. Vệ sinh ở đây rất bẩn, vì thế chúng tôi giáo dục sức khỏe. Chúng tôi cũng mang theo những viên lọc nước và dạy họ cách sử dụng chúng."

Sau khi mở phòng khám sức khỏe trong ba ngày tại Kashigauw, nhóm đã đi bộ hai ngày leo xuống núi để tham gia với nhóm còn lại, nơi họ đang nghỉ ngơi và phục hồi trong hai ngày.

Động đất liên quan tới chấn thương

Với năng lượng mới, nhóm đã đi tới Simjung. Một lần nữa, xe phải dừng lại trên đường, và nhóm phải đi bộ thêm ba giờ nữa để tới ngôi làng.

nepal remote
Caritas Nepal và đối tác phân phối cứu trợ y tế. Ảnh: Cammillian Task Force

Tại Simjung, nhóm đã giúp khoảng 500 bệnh nhân. Người dân cho thấy những chấn thương liên quan tới trận động đất như bong gân, gãy xương và các vết thương. Madhu nói: "Có lẽ do môi trường, nên có nhiều trường hợp bị ngã và gãy. Chúng tôi đang làm việc trung bình 50 ca mỗi ngày."

"Có một bệnh nhân, anh có thể đến và xem cho cô ấy không?"

Madhu đặc biệt nhắc tới một phụ nữ mà họ đã gặp đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Cô ấy đã được chuyển đến bệnh viện cùng với một ca sinh mổ, và đã trở về nhà. Khi chúng tôi đến (làng), họ nói 'Có một bệnh nhân, anh có thể đến và xem xét cô ấy không?' Khi chúng tôi tới đó, thật sự là khủng khiếp. Tất cả các vết thương đều bị nhiễm trùng và hở hoàn toàn. Chúng tôi chắc chắn nếu cứ để như vậy, cô ấy sẽ chết." Sau khi băng bó vết thương, Madhu và nhóm nói với nhân viên ủy ban quận huyện, và tổ chức đưa cô ấy đến bệnh viện.

Cuộc sống sau trận động đất

Trận động đất và những dư chấn sau đó cũng ảnh hưởng sâu sắc tới các mức độ căng thẳng và lo âu của phụ nữ, đàn ông và trẻ em. Madhu cho biết: "Mọi người trải qua nhiều nỗi lo lắng vì có những rung chấn mỗi ngày."

Khi tổ chức các trại y tế, Madhu cùng với nhóm ở lại trong trại cả đêm, giống như nhiều người địa phương. "Khi có những dư chấn vào buổi tối, chúng tôi nghe thấy mọi người hét lên. Các bà mẹ hét lên gọi con cái của họ, để xem chúng có ở đó không, để đảm bảo là chúng an toàn. Đó là một thế giới khác. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Đó là những gì chúng tôi thật sự trải nghiệm khi ở đó và sống trong lều.

Madhu tiếp tục: "Và sau đó, trời mưa." Vượt lên trên nỗi lo lắng về những dư chấn tiếp theo, người dân cũng đang đối phó với thời tiết. "Tôi nói chúng ta có một ít lều tốt hơn, và chúng ta nỗ lực để giữ nó trong trận mưa lớn. Tôi có thể hình dung bao nhiêu người đang đấu tranh chỉ dưới một chiếc bạt."

"Vì thế, tôi nghĩ những gì chúng tôi làm không là gì. Nhưng đó cũng là những trải nghiệm của chúng tôi – một chút những gì người dân đang trải qua."

Nguồn: Caritas Internationalis / http://www.caritasvietnam.org/

Khách truy cập

Hôm nay: 4497

Hôm qua: 5651

Số Lượt Truy Cập: 22812794

Currently are 106 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions