Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

“Các tín hữu trên thế giới tha thiết chúng ta cử hành chung một ngày lễ Phục Sinh”

GNsP‬ (15.06.2015) – Vị Giám Mục Boutros Fahim Awad Hanna 53 tuổi thuộc Giáo Hội Công Giáo Coptic, Ai Cập đã nói như trên và ngài đưa đề xuất nên cử hành lễ Phục sinh trong cùng một ngày. Vị đứng đầu Giáo hội này là Đức Thượng Phụ Tawadros II hiệp nhất với Giáo hội Công giáo Rôma.

Đức Giám mục nói rằng: “Đó sẽ là điều tuyệt vời cho mọi người, rất nhiều tín hữu đơn sơ đã không thể hiểu vì sao trong cùng một Giáo Hội lại có đến hai ngày cử hành lễ Phục sinh diễn ra cách nhau một tuần hoặc thậm chí một tháng!”

Vị Giám mục nói thêm “Khi Đức Thượng Phụ Tawadros II gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào hai năm trước đây các vị đã có đề cập đến điều này. Và Đức Tawadros II đã công khai nhắc lại nhiều lần – lần cuối ngài nhắc lại là vào dịp lễ Phục Sinh năm nay – nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng việc cử hành lễ Phục sinh cùng một ngày.”

Vị giám mục giải thích rằng “thật là tuyệt vời nếu cử hành ngày lễ quan trọng nhất của niềm tin Kitô giáo vào cùng một ngày trong cả hai Giáo hội Đông và Tây phương. Nó sẽ là một dấu chỉ hữu hình sự hiệp nhất cho các tín hữu và cho tất cả mọi người”. Mọi người hỏi chúng ta: “Chúa Giêsu Kitô của bạn chết ngày nào? Và ngày nào Ngài sống lại?” Điều này cảm nhận rõ hơn ở Giáo hội Đông phương nơi có nhiều Kitô hữu thuộc các nghi lễ khác nhau”.

Trên chuyến bay tông du viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ trở về lại Rôma vào cuối tháng 11 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về một kinh nghiệm đặc biệt mà ngài có được. “Một lần nọ khi tôi đi dạo ở đại lộ scrofa vào dịp chuẩn bị lễ Phục Sinh tôi gặp một tín hữu thuộc Giáo Hội Đông phương nói rằng: Chúa Kitô của con sẽ sống lại từ cõi chết trong tháng này. Chẳng lẽ có Chúa Kitô của tôi, Chúa Kitô của anh sao!”

Đôi lần theo âm lịch các ngày lễ trong Giáo hội Công giáo – thường theo lịch của người Gregoria – và những người thuộc Giáo hội Chính thống – lại theo lịch Julian – xảy ra trùng khớp. Đức cha Boutros Fahim Awad Hanna giải thích thêm nhưng “cũng có những phương pháp tính ngày khác nhau thậm chí giữa các Giáo Hội Chính Thống, ví dụ giữa người thuộc Giáo hội Hy Lạp và Syria. Các Kitô hữu khắp nơi trên thế giới muốn có chung một ngày. Đã có lúc trong một buổi họp, có vị Giám mục Chính thống đã than phiền: “Khi nào thì các vị lãnh đạo của chúng ta hiểu rằng chúng ta cần phải cử hành lễ Phục sinh trong cùng một ngày?”

Tranh luận này đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ. Trên chuyến bay trở về từ Istanbul, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xuất điều mà Chân phúc Phaolô VI đã từng đề xuất là hãy có chung một ngày mừng lễ Phục sinh. Ngài giải thích rằng nếu Phục Sinh tiếp tục được cử hành “vào ngày trăng tròn đầu tiên tháng Nisan” thì có nguy cơ nơi khác cử hành vào tháng Tám”. ĐTC Phanxicô giải thích thêm: “Chân Phúc Phaolô VI đã từng đề xuất chọn chung một ngày của Chúa Nhật tháng Tư”. ĐTC cũng thừa nhận có một số chống đối trong nội bộ và ngài ca ngợi sự dũng cảm của Đức Thượng Phụ Đại kết Constantinople Bartholomew I: ở Phần Lan, nơi có một cộng đoàn Chính thống nhỏ bé đã cử hành chung một ngày với Công Giáo như Giáo hội Tin lành Luther đã cử hành. ĐTC đảm bảo rằng khi làm như vậy, các nhóm Kitô hữu thiểu số không còn cử hành hai lễ Phục sinh nữa.

GNsP (theo vatican insider)

Khách truy cập

Hôm nay: 7650

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22823336

Currently are 62 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions