Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

Caritas và biến đổi khí hậu FAQs

Tại sao Caritas tập trung vào khí hậu?

Những người nghèo nhất trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nhất bởi khí hậu khắc nghiệt. Bão lũ phá hủy toàn bộ nhiều cộng cồng, phá hủy nhà cửa và của cải vật chất. Hạn hán, lượng mưa thất thường hay các mùa trong năm tăng trưởng khó lường dẫn đến mùa vụ thu hoạch thấp hơn hoặc mất trắng làm hàng triệu người đói kém.

Những dự án của IPCC (Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu) dự đoán rằng khí hậu sẽ tăng đáng kể và làm các sự kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt hơn, đặt những người dễ bị tổn thương nhất vào rủi ro cao hơn.

Biến đổi khí hậu là gì, và năng lượng bền vững có ý nghĩa ra sao?

Biến đổi khí hậu đề cập tới những thay đổi trong khí hậu toàn cầu vượt ra khỏi những gì chúng ta dự kiến theo biến đổi tự nhiên. Công ước của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) định nghĩa biến đổi khí hậu là một "sự thay đổi của khí hậu do hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp của con người làm thay đổi, ảnh hưởng đến thành phần của bầu khí quyển toàn cầu và vượt ra ngoài biến đổi khí hậu tự nhiên qua các giai đoạn thời gian."

Năng lượng bền vững là năng lượng không làm tổn hại tới khí hậu hay môi trường địa phương và không ảnh hưởng tới các thế hệ tương lai trong việc đáp ứng những nhu cầu năng lượng - như năng lượng gió hay mặt trời. Năng lượng bền vững cũng có giá cả phải chăng, an toàn và đáng tin cậy cho tất cả mọi người.

Caritas đề xuất điều gì?

Caritas kêu gọi các chính phủ đưa ra những phương tiện và chính sách để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất do khí hậu khắc nghiệt nguy hiểm. Caritas kêu gọi các chính phủ hỗ trợ chuyển đổi từ những nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm sang năng lượng bền vững.

Caritas cũng mời gọi tất cả mọi người có thiện chí hành động và theo một lối sống không làm gia tăng những vấn đề khí hậu cho những người nghèo của thế giới. Bằng việc làm điều này, chúng ta đang thể hiện cho những nhà chính trị biết chúng ta quan tâm đến vấn đề này nhiều như thế nào – và chúng ta mong họ giải quyết những nguyên nhân của biến đổi khí hậu và hỗ trợ những giải pháp cho biến đổi khí hậu.

Điều gì ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu? Tại sao năng lượng gặp vấn đề?

Hành vi của con người góp phần đáng kể vào biến đổi khí hậu. Hệ thống năng lượng toàn cầu – điện và giao thông - là một tác nhân chính.

Lượng khí thải sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 nếu nhu cầu hiện tại của chúng ta về năng lượng tiếp tục tăng cũng như nhu cầu của các quốc gia công nghiệp hóa cũng đang gia tăng.

Chúng ta cần phải làm gì?

Cắt giảm lượng khí thải là đòi hỏi để giải quyết biến đổi khí hậu, chúng ta phải khẩn trương chuyển đổi từ việc sử dụng năng lượng hóa thạch gây ô nhiễm sang năng lượng bền vững như gió, mặt trời, nước và năng lượng nhiệt địa, cùng với việc sử dụng tất cả các loại năng lượng được hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, hệ thống năng lượng hiện tại không đủ cung cấp cho mọi người. Đầu tư vào năng lượng bền vững là cần thiết không chỉ để giải quyết biến đổi khí hậu, nhưng còn để mọi người có thể thắp sáng nhà cửa, trường học và bệnh viện, và để họ có thể sản xuất lương thực và buôn bán.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề dài hạn nên cần những giải pháp dài hạn. Chúng ta cần các nhà lãnh đạo có thể đặt nhu cầu của những anh chị em bị tổn thương của chúng ta – những người gánh chịu nhiều nhất từ biến đổi khí hậu – vào tâm điểm của mỗi quyết định.

Điều gì liên kết với niềm tin của chúng ta?

Trái đất là một quà tặng của Thiên Chúa và tương lai của nó gắn bó mật thiết với cuộc sống và chọn lựa của chúng ta. Biến đổi khí hậu không chỉ đe dọa đến thế giới tự nhiên, mà còn đến cuộc sống và sinh kế của chúng ta và anh chị em trên toàn cầu, đặc biệt là những cộng đồng nghèo nhất trên thế giới.

Niềm tin của chúng ta mời gọi sống đơn sơ, bền vững và liên kết với người nghèo. Vì thế, chia sẻ để giải quyết biến đổi khí hậu là một phần căn bản thể hiện niềm tin của chúng ta.

Tôi có thể tạo nên sự khác biệt như thế nào?

Dù mỗi thay đổi chúng ta làm dường như rất nhỏ bé, nhưng cùng với nhau tất cả sẽ được nhân lên. Đó là một dấu hiệu cho thấy rằng chúng ta muốn một thay đổi lớn lao hơn nhiều, và những hành động của chúng ta có thể thúc đẩy người khác cộng tác. Với việc bản thân chúng ta cam kết sống một cách bền vững hơn, chúng ta có thể chứng minh những hỗ trợ cho những người sống trong nghèo khó, sống với khí hậu khắc nghiệt và những người được dự đoán bị ảnh hưởng đáng kể do biến đổi khí hậu.

Chúng ta liệu sẽ cắt giảm lượng khí thải để tạo nên sự khác biệt?

Đúng là không một quốc gia đơn độc nào cắt giảm lượng khí thải có thể tạo nên sự khác biệt riêng. Chỉ khi mọi quốc gia đồng thuận hạn chế lượng khí thải nhà kính thì chúng ta mới đạt được việc cắt giảm cần thiết trên quy mô toàn cầu.

Tuy nhiên, các quốc gia đang phát triển chịu trách nhiệm cho lượng khí thải cacbonic do con người tạo ra. Giảm lượng khí thải này là một nhiệm vụ quan trọng cần thiết.

Nguồn: Caritas Internationalis / Caritas Vietnam/ Ảnh bởi CAFOD

Khách truy cập

Hôm nay: 1715

Hôm qua: 6223

Số Lượt Truy Cập: 22630382

Currently are 297 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions