Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC: là kitô hữu mà sống như kẻ vô thần sẽ gây cớ vấp phạm cho người khác

GNsP‬ (16.6.2015) – Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi sống thanh thoát vượt lên trên những sỉ nhục và đừng gây cớ cho ai phải vấp phạm.

Đó là những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong bài giảng lễ sáng thứ Hai 15.06 tại nguyện đường Santa Marta.

Suy tư của Đức Thánh Cha dựa trên thư thứ II của Thánh Phaolô gửi cho tín hữu Côrintô, trong đó thánh nhân khuyên các tín hữu như sau: “anh em đã lãnh nhận được ân huệ của Thiên Chúa thì đừng để trở nên vô hiệu” và đừng làm gì gây cớ cho ai vấp phạm.

Thánh Tông đồ viết: “Phần chúng tôi, chúng tôi chẳng làm gì gây cớ cho ai vấp phạm, để không người nào có thể đàm tiếu về công việc phục vụ của chúng tôi”.

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu tham dự “đừng bao giờ gây cớ cho ai vấp phạm”.

ĐTC nói như sau: “Cớ vấp phạm nơi người Kitô hữu là mang danh xưng Kitô hữu, đến nhà thờ, tham dự thánh lễ Chúa Nhật đều đặn nhưng không sống đời kitô hữu, họ sống theo kiểu thế gian như một kẻ vô thần”.

“Và khi một người sống như thế, họ đã gây cớ vấp phạm cho người khác. Rất nhiều lần chúng ta nghe từ những người hàng xóm, nơi công sở rằng: “Hãy nhìn người đó đi, tuần nào cũng đi lễ, rồi hắn đã sống ra sao, làm gì… và đó là những người gây cớ vấp phạm cho người khác.”

Thanh thoát vượt lên trên những sỉ nhục

Tiếp tục bài giảng ĐTC khuyến khích các tín hữu hãy bảo vệ tâm hồn mình “khỏi mọi sự ồn ào không đến từ Thiên Chúa.”

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu giải thích hành động của người có tâm hồn thanh thoát vượt trên mọi sự sỉ nhục như sau:
Chúa Giêsu nói: “Thầy bảo anh em đừng chống người ác, trái lại nếu bị vả má bên phải thì hãy giơ cả má trái ra nữa”.
“Đó là những tâm hồn hiền từ, khiêm nhường không bao giờ gây chiến. Không bao giờ!”

“Có những tiếng ồn ào sau: ồn ào của thế gian, ồn ào nơi môi miệng kẻ vô thần hay tiếng gầm thép của ma quỷ. Tâm hồn bình an là “tâm hồn không gây cớ vấp phạm cho ai, không ai bắt lỗi gì được về công việc phục vụ của chúng ta, không ai có thể chê trách được điều gì”. Đó là điều mà Phaolô đã nói về công việc phục vụ cũng như nên chứng nhân trong đời sống kitô hữu.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hãy bảo vệ tâm hồn mình để nhận được ân sủng hầu có được một tâm hồn thanh thoát lên trên những sỉ nhục.

Ngài hỏi các tín hữu tham dự như sau: “làm điều đó như thế nào?”
“Thánh Phaolô khuyên chúng ta chứng tỏ điều đó bằng cách ăn ở, trong sạch, khôn khéo, nhẫn nhục, nhân hậu, bằng một tinh thần thánh thiện và hãy mở rộng tâm hồn cho Thiên Chúa những ngự vào.”

GNsP (theo zenit)

Khách truy cập

Hôm nay: 7109

Hôm qua: 7389

Số Lượt Truy Cập: 22822795

Currently are 71 guests and no members online

Kubik-Rubik Joomla! Extensions