Tin Giáo Hội Hoàn Vũ

ĐTC: Kitô hữu nghèo không phải là sống lý tưởng cộng sản nhưng là tâm điểm của Tin Mừng

GNsP‬ (17.06.2015)- Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng nếu bạn xóa đi nghèo khó theo Tin Mừng, bạn không thể hiểu được sứ điệp của Chúa Giêsu.
Đức Thánh Cha đã giảng như trên trong Thánh lễ sáng thứ Ba 16.06 tại nguyện đường Santa Marta.

Trong bài giảng, ĐTC suy niệm về sự tương phản giữa giàu có và nghèo đói, và thật bất công khi dán nhãn cho linh mục hay giám mục nói về người nghèo là chủ trương theo lý tưởng “cộng sản.”

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng, Thánh Phaolô đã tổ chức lạc quyên tại Giáo Hội Côrintô để gởi về cho Giáo Hội tại Jerusalem, nơi có các tín hữu đang sống trong thời điểm khó khăn, nghèo đói.

“Ngày nay từ “nghèo” là một từ luôn gây bối rối. Nhiều lần, chúng ta nghe thấy có vị linh mục này nói quá nhiều về nghèo đói, giám mục kia nói quá nhiều về nghèo đói, tín hữu này, nữ tu này nói nhiều về nghèo đói …họ hơi lý tưởng thuyết “cộng sản” chăng? ” Nhưng nghèo đói chính là tâm điểm của Tin Mừng. Nếu chúng ta bỏ đi đói nghèo theo nghĩa Tin Mừng thì chúng ta sẽ không hiểu gì về sứ điệp của Chúa Giêsu.”

“Khi Thánh Phaolô nói với Giáo Hội Côrintô về sự giàu có thực sự của họ: anh em từng trổi vượt về mọi mặt: về đức tin, lời giảng, sự hiểu biết, lòng nhiệt thành trong mọi lãnh vực, và lòng bác ái anh em đã học được nơi chúng tôi thì anh em cũng phải trổi vượt về lòng quảng đại trong dịp lạc quyên này nữa.”

“Nếu bạn giàu có trong tâm hồn, nhiệt tình, bác ái, giàu có Lời Thiên Chúa, hiểu biết về Thiên Chúa thì bạn cần phải trao ban cho người nghèo. Khi đức tin không chạm vào hầu bao để chia sẻ thì đó không phải là một đức tin chân chính.”

“Có một sự tương phản giữa sự giàu có và nghèo đói. Giáo Hội tại Jerusalem đều là những người nghèo, đang gặp khó khăn về kinh tế, nhưng lại phong phú vì có kho báu của sứ điệp Tin Mừng. Và Giáo Hội Jerusalem nghèo đã làm cho Giáo Hội Côrintô nên giàu có với sứ điệp Tin Mừng.”

“Giữa giàu và nghèo có một sự trao đổi lẫn nhau. Nền tảng “thần học về đói nghèo” là: “Chúa Giêsu Kitô vốn dĩ giàu sang, vì xuất phát từ Thiên Chúa đã trở nên nghèo hèn vì chúng ta. Và đó là ý nghĩa của mối Phúc thật thứ nhất “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó.” Đó là nghèo để ta được nên giàu bởi sự nghèo khó của Chúa Kitô và ta không còn muốn sự giàu có nào khác ngoài Chúa Kitô.”
“Khi chúng ta giúp đỡ người nghèo với sự dư thừa là điều mà Thánh Phaolô không hề có trong tâm trí. Thánh Phaolô muốn mọi người thực sự cho đi chính bản thân mình.”

“Khi tôi trao cho người nghèo những nhu cầu thiết yếu của tôi thì chính người nghèo sẽ làm giàu cho tôi. Vì Chúa Giêsu đang hoạt động trong tôi khi tôi làm điều đó.”

GNsP (theo zenit)

Khách truy cập

Hôm nay: 15195

Hôm qua: 11480

Số Lượt Truy Cập: 24861124

Currently are 203 guests and no members online