Đại Chủng Viện Huế – Khóa học về trưởng thành nhân bản trong lãnh vực y sinh học

Sau khi kết thúc mọi bài vở của năm học 2018-2019, các chủng sinh của Đại Chủng Viện Huế đã tham dự khóa học về trưởng thành nhân bản trong lãnh vực y sinh học (Bio-ethics/Sexual-ethics) do Nữ tu Bác sĩ Êlisabeth Trần Như Ý Lan hướng dẫn trong các ngày 8-9/6/2019.

Mở đầu khóa học, Cha Giám đốc Giuse giới thiệu đôi nét về vị thuyết trình viên. Nữ tu Êlisabeth Trần Như Ý Lan thuộc dòng Đức Bà, tốt nghiệp bác sĩ tại Sài Gòn và đậu tiến sĩ thần học luân lý tại Mỹ. Nữ tu Êlisabeth đang giảng dạy tại nhiều chủng viện và học viện như Đại Chủng Viện Sài Gòn, Học viện Công giáo, Học viện Dòng Tên, Học viện Đaminh, Học viện Don Bosco…Tiếp đến, Cha Giám đốc giới thiệu thành phần tham dự là toàn thể chủng sinh của Đại Chủng Viện Huế và các tu sĩ sinh viên thuộc hai dòng Biển Đức và Thiên An đang theo học Triết học và Thần học tại Đại Chủng Viện.

Tiếp đến, Cha Giám đốc mời gọi mọi người tham dự dâng khóa học này cho Chúa Thánh Thần – là tác nhân chính của công cuộc đào tạo linh mục trong Giáo hội.

Trong hai ngày học hỏi, Nữ tu Ý Lan đã trình bày nhiều đề tài thiết thực, hữu ích nhằm giúp các chủng sinh, tu sĩ có một cái nhìn trưởng thành về tính dục. Các đề tài bao gồm:

– Đạo đức ‘nghề nghiệp’ trong mục vụ tông đồ: tương quan và trách nhiệm của người thi hành sứ vụ tông đồ

– Lạm dụng tình dục trẻ em: một nhận định trên phương diện y học, xã hội, luân lý và mục vụ Công giáo

– Đồng tính luyến ái: một nhận định trên phương diện khoa học và luân lý Công giáo

– Tương quan giữa thân xác và sống khiết tịnh: một cái nhìn trên phương diện thần học luân lý và y khoa

– Thủ dâm: nhận định trên phương diện y khoa, thần học luân lý và mục vụ Công giáo

Sau mỗi bài thuyết trình là phần thảo luận – trình bày của các tổ. Các tham dự viên nêu lên những ý kiến, thao thức, trăn trở và những thắc mắc của mình liên quan đến mỗi chuyên đề. Với kinh nghiệm 34 năm hành nghề y khoa, nhiều năm giảng dạy tại các chủng viện, học viện, Nữ tu Ý Lan đã trả lời đầy sức thuyết phục những câu hỏi thắc mắc của quý thầy. Ngoài ra, Nữ tu cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, những câu chuyện vui tươi, dí dỏm để tạo bầu khí sinh động cho khóa học.

Khóa học kết thúc vào chiều ngày 9/6. Cha Phó Giám đốc Phêrô Phan Tấn Khánh, thay lời cho cộng đoàn chủng viện, cám ơn Nữ tu Ý Lan đã sắp xếp thời gian để hướng dẫn quý thầy trong khóa hội thảo này. Ước mong sao những đề tài học hỏi sẽ nên hữu ích cho tiến trình trưởng thành nhân cách của quý thầy và cho công cuộc mục vụ mai ngày.

Đại Chủng Viện Huế

Khách truy cập

Hôm nay:1374
Hôm qua:17600
Tuần này:76776
Tháng này100885
Số Lượt Truy Cập:25335173
Số khách đang Online 729