Nhóm Cơm Dân Oan

VRNs (03.12.2014) – Hà Nội – Nhóm Cơm Dân Oan đã thực hiện được chuyến công tác lần thứ chín (9) tại Hà Nội với bánh mì trao tận tay dân oan trong trời mưa với nhiệt độ 20 độ C.

Nhóm Cơm Dân Oan qua Mai Thanh cho biết công việc cụ thể và mong ước của mình: “Hoạt động hàng tuần của nhóm cơm dân oan là nấu cơm hỗ trợ bữa ăn nhỏ bé cho bà con dân oan. … Từ lúc bắt đầu đến giờ, nhóm đã nhận được một số sự hỗ trợ từ những cá nhân, hội nhóm. Sự hỗ trợ đó là rất đáng quý, tuy nhiên số lượng bà con dân oan khiếu kiện quá đông, lòng chúng tôi muốn giúp mà tài vật thì có hạn, sự giúp đỡ vừa qua chỉ như muối bỏ bể. Và thực sự vẫn còn rất nhiều bà con, mùa đông này, phải chịu rét, chịu đói”.

Nhóm Cơm Dân Oan không xem những người dân oan là những người tha phương cầu thực hay khốn khổ, nhưng xem họ là những người bà con của mình ở phương xa đang gặp nạn. Một thành viên trong nhóm cho biết:

“Quan điểm của nhóm cơm dân oan là làm cơm phải NGON và VỆ SINH. Chúng em suy nghĩ rằng, những cô bác dân oan cũng giống như ông bà cha mẹ mình, mình nấu cơm này phải thật khéo, nấu sao cho làm sao các cô các bác ăn thấy ngon và đảm bảo sức khỏe. Khi mang cơm đến tặng bà con thì phải trao tận tay cho từng người và hỏi thăm bà con Chúng em không quan niệm rằng đây là công việc từ thiện hay ban phát cho ai cả, cả nhóm em quan niệm rằng: Chúng ta có những người họ hàng xa, những bà con ruột thịt, họ đang gặp khó khăn và chúng ta mang quà đi thăm họ vậy thôi”.

Chuyến công tác thứ 9 của Nhóm được mô tả như sau:

“Ngày 02.12.2014. Nhóm CƠM DÂN OAN cùng các nhà hảo đã chia sẻ tình yêu thương đến với bà con dân oan khắp mọi nơi tại số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông.

Hôm nay, từ sáng sớm trời đã mưa rả ríc và nhiệt độ lúc này là 20 độ C, nhưng thời tiết ẩm ướt lãnh lẽo cũng chỉ làm tăng thêm quyết tâm đến với bà con của nhóm CƠM DÂN OAN, nhóm đã tặng bà con những phần bánh mỳ thay vì cơm như mọi khi. Đến với bà con, tôi thấy buồn khi gặp một bé gái khoảng 10 tuổi, em không được đi học, không được đến trường, chỉ vì gia đình em đã mất hết đất, mất nhà cửa; tôi cũng thấy buồn khi đa phần những người đi khiếu kiện là những cụ già trên 60 70, có bà mẹ trẻ bế đứa con nhỏ mới sinh ngồi một góc, nhìn đứa bé ngủ sao mà đáng thương. Tự hỏi tương lai những người già, người trẻ, những em bé kia sẽ đi về đâu trong cái đêm tối của xã hội nhiễu nhương này.

Mọi người ngồi vạ vật từ sáng đến tối chỉ mong CQ giải quyết đơn thư cho họ, mặc cho mưa phùn giá rét. Thương lắm, đau lắm, nhưng có giúp được gì nhiều đâu. Những chiếc bánh mỳ, những phần cơm chẳng là gì so với những mất mát, những nỗi đau họ đã phải trải qua, chỉ mong rằng khi họ cầm bánh mỳ, họ sẽ cảm thấy ấm áp lên một chút, để họ không còn thấy cô đơn, để họ biết rằng “chúng ta, những người con nặng lòng với đất nước, luôn ở bên họ”.

Nhóm cơm dân oan xin cảm ơn sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và mong rằng sẽ có thêm nhiều sự giúp đỡ nữa từ mọi người”.

Nhóm công khai tài chánh cho chuyến công tác này:

“Báo cáo thu chi “cơm dân oan số 9″

+ FB Anh Ton ủng hộ bà con 100 CAD

+ Quỹ nhóm từ đầu tuần có 4tr050 đồng. Hôm nay nhóm mua hết 200k tiền bánh mỳ và 400k tiền giò chả.

- Vậy xin thông báo tổng quỹ nhóm ngày 2/12/2014 là 3tr450 nghìn đồng + 100 CAD (nhận được từ nhà hảo tâm có FB là Anh Ton)”

Một em bé không được đến trường phải theo gia đình làm dân oan, vì nhà em còn đâu mà ở? – Ảnh NCDO

Đây là một sáng kiến độc đáo của giới trẻ Hà Nội, từ liên kết online trên facebook, các bạn đã liên kết với nhau trong đời sống để phục vụ cộng đồng, nhất là những người đang đau khổ bị chính nhà chức trách đẩy họ vào cảnh không nhà, không phương tiện sản xuất.

Ngày 01.11.2014, thay mặt Nhóm Cơm Dân Oan, chị mai Thanh thông báo:

“Chúng tôi là nhóm không cố định về nhân sự do các sinh viên học sinh hoặc bất cứ ai có tấm lòng trắc ẩn tự nguyện tham gia cung cấp, quyên góp, phục vụ bữa ăn miễn phí cho người dân Việt nam đang đói khát khi tham gia khiếu kiện về đất đai, nhà cửa bị chiếm đoạt.

Tiêu chí của chúng tôi là: BỮA CƠM MIỄN PHÍ CHO BÀ CON DÂN OAN, nhằm giúp bà con đồng bào mình đỡ cơ cực, đói khát, mọi người có thời gian dù không cố định đều có thể tham gia mỗi người mỗi việc từ nấu nướng, chợ búa, đưa bữa ăn miễn phí đến tận nơi cho bà con. Thời gian qua chúng tôi đã thực hiện được 3 buổi phát bữa trưa miễn phí cho Dân oan ở Hà nội.

Tất cả các bạn tham gia nhóm hiện nay là tự nguyện và không cố định nên chúng tôi chưa có nguồn kinh phí nào để thực hiện ngoài sự trợ giúp ban đầu từ nhóm CỨU LẤY DÂN OAN (đợt đầu 800 nghìn đồng và 2 chiếc nồi cơm điện)

Chúng tôi rất hạnh phúc khi được làm công việc tuy nhỏ bé nhưng thực sự có ý nghĩa là giúp đồng bào mình bớt khổ và rất mong được những tấm lòng Nhân ái khắp nơi quan tâm, chia sẻ cơm áo với đồng bào mình. Số Dân oan hiện nay khá đông và hầu hết rất thiếu thốn. Có thể chúng tôi chưa làm được gì nhiều giúp bà con nhưng mỗi người trong xã hội chúng quan tâm một chút, chìa ra một bàn tay thương mến, chúng tôi tin xã hội chúng ta sẽ trở nên đáng sống hơn rất nhiều”.

PV. VRNs

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:12502
Hôm qua:19170
Tuần này:73439
Tháng này130498
Số Lượt Truy Cập:45736236
Số khách đang Online 541