Công an Vĩnh Long ngăn chặn Giáo hội Trung ương Phật giáo Hòa hảo Thuần túy tổ chức lễ ra mắt nhiệm kỳ 2014 – 2018

VRNs (03.01.2015) – Sáng ngày 02/01/2015 ông Trương Thành Long phó Tổng vụ trưởng Vụ truyền thông GHTƯPGHHTT cho biết: hôm nay GHTUPGHHTT dự định tổ chức lễ ra mắt Nhiệm kỳ 2014 – 2018 tại tư gia ông Lê Văn Sóc thuộc xã Đông Thạnh, Tx Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Từ các nẻo đường tiến đến điểm lễ công an canh giữ khắp mọi nơi.

Ông Nguyễn Văn Điền phó Hội trưởng Trung Ương GHPGHHTT cho chúng tôi biết qua điện thoại: Tôi và một số đồng đạo vừa xuất phát khỏi nhà tôi tại xã Tân Phước, huyện Lai Vung, Đồng Tháp; xuất hiện một đám công an do Trần Thanh Duyệt cán bộ công an phòng an ninh tỉnh Đồng Tháp cản đầu xe tôi và một số đồng đạo không cho xe chạy.

Ông Bùi văn Luốc, Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Quốc Trung, Quách Hồng Phúc, Nguyễn Thị Kim Liên, Lê Thị Vàng…vừa ra khỏi nhà tại quốc lộ 54 xã Đông Thành, Tx Bình Minh, Vĩnh Long bị cảnh sát giao thông , CS 113, công an xã, côn an mật vụ, dân quân tự vệ…cản đường không cho đi.

Ông Bùi Văn Luốc Hội trưởng GHPGHHTT tỉnh Vĩnh Long bức xúc nói: “Mấy ngày qua bọn mật vụ côn an cứ bám theo chúng tôi suốt. Sáng nay chúng tôi khoảng 10 người vừa rời khỏi nhà, bọn chúng không cho chúng tôi đi. Tôi hỏi lý do thì chúng trả lời, với tư cách là người quản lý địa phương không cho mấy chú hôm nay ra khỏi địa phương. Tôi hỏi lệnh này của ai. Bọn chúng nói không cần biết lệnh của ai. Rồi họ đuổi chúng tôi trở về nhà và tiếp tục canh giữ.”

Ông Lê Văn Sóc ban tổ chức buổi lễ cho biết: các loại công an vây kín hai đầu đường nhà tôi. Bọn chúng chặn đuổi các phái đoàn ra khỏi địa phương: Phái đoàn ông Tống Văn Chín ở An Giang, phái đoàn ông Nguyễn Văn Thơ ở Đồng Tháp, phái đoàn ông Phan Tấn Hòa ở Ô Môn, Tp Cần Thơ, phái đoàn ông Trần Văn Minh ở Vĩnh Thạnh Tp Cần Thơ, phái đoàn nhạc sĩ Hà Phương ở Tiền Giang…

Đươc biết GHPGHH do Đức Huỳnh Giáo Chủ PGHH thành lập năm 1945 sau khi ngài khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo, tiền thân là Việt Nam Phật Giáo Liên Hiệp Hội.

GHPGHHH là cơ cấu hành chính của Đạo PGHH nhầm thực hiện nhiệm vụ hoằng pháp lợi sinh, từ thiên xã hội…

GHPGHH cùng với nền Đạo PGHH trải qua bao thăng trằm của hoàn cảnh lich sử dân tộc. Có những lúc GHPGHH phải gián đoạn hoạt động.

Đặc biệt là sau biến cố 30/4/1975, Phật Giáo Hòa Hảo gặp đại pháp nạn, GHPGHH bị giải tán. Quyền tín ngưỡng của tín đồ PGHH bị chà đạp một cách thô bạo.

Đến năm 1999, trước sự đấu tranh của các nhân sĩ, cựu Trị sự viên PGHH… và sức ép của quốc tế, buộc nhà cầm quyền CSVN cho ra đời Ban đại diện PGHH sau này là Ban Trị sự GHPGHH quốc doanh. Cầm đầu là những đảng viên cs và cán bộ về hưu họ dùng tổ chức này để khống chế và kềm hãm sự phát triển của PGHH. Và cũng dùng tổ chức này để làm công cụ trấn áp các tổ chức PGHH thuần túy.

Trước hoàn cảnh đó các nhân sĩ, Trị sự viên PGHH… đứng đầu là cụ Lê Quang Liêm đã tái phục hoạt Giáo Hội PGHH vào tháng giêng năm Canh Thìn (2000) lấy tên là GHPGHH Thuần Túy để đối lại Ban Trị Sự GHPGHH quốc doanh do CS thành lập.

Trải qua một thời gian dài từ năm 2000 đến 2014 GHPGHH TT bị đàn áp khốc liệt, hàng trăm người quy kết tội một cách vô lý để tù đày.

Hiện nay còn rất nhiều người trong vòng lao lý của chế độ cs: ông Nguyễn Văn Lía, Dương Thị Tròn, Mai Thị Dung, Bùi Văn Trung , Bùi Văn Thâm, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Văn Thả…

Nhiều người nhà tan cửa nát, có hai người đã lấy thân mình thắp lên ngọn đuốc hầu đánh động từ tâm của thế giới tự do gây sức ép cho nhà cầm quyền CSVN thay đổi chính sách được tự do tôn giáo.

Vào ngày 01/11/2014, phiên đại hội thu hẹp bí mật tại Sài Gòn đã bầu lại nhân sự GH TƯ PGHH TT nhằm thực hiện nhiệm vụ:

- Bảo vệ giáo lý chân truyền của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

- Bảo vệ truyền thống của PGHH

- Đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo ở VN.

Ông Trương Thành Long cho biết thêm: Trong thời gian gần đây GHPGHHTT tổ chức các ngày lễ lớn trong Đạo, đám giỗ đám lễ tuần tại các tư gia đồng đạo, hội họp… đều bị công an ngăn cản, sách nhiễu , đàn áp thường xuyên. Đặc biệt là côn an thường giả dạng côn đồ hành hung các chức sắc và tín đồ PGHH Thuần Túy.

Nhóm Phóng viên Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy

Nguồn: DCCT

Khách truy cập

Hôm nay:1152
Hôm qua:19712
Tuần này:42712
Tháng này516484
Số Lượt Truy Cập:38368580
Số khách đang Online 144